ไลฟ์สไตล์

ความเหงามีโทษเท่าสูบบุหรี่

  • 5 ตุลาคม 2560, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 512
Share on Google+
LINE it!
- +

การออกไปพบปะเพื่อนฝูงจะทำให้คุณไม่เหงา และมีอายุยืนขึ้นกว่าเดิม

เรื่อง : กาญจนา อายุวัฒน์ธนชัย

หลายคนคงทราบดีว่า การนั่งจดจ่ออยู่กับหน้าจอมือถือจะทำให้คุณอ้วน และกลายเป็นคนที่ไม่มีความสุขโดยไม่รู้ตัว แต่นักวิทยาศาสตร์ยังกล่าวด้วยว่า อุปกรณ์แก็ดเจ็ตไม่ได้ส่งผลแค่ปัญหาสุขภาพ แต่ยังส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์กับคนรอบข้างและทำให้คุณติดต่อกับคนในชีวิตจริงน้อยลง

การนั่งทั้งวันทำให้เสียสุขภาพซึ่งแก้ไขได้ง่ายมากคือ การลุกขึ้นขยับร่างกาย แต่สำหรับอุปกรณ์ในมือที่คุณถืออยู่นั้นจะได้เป็นเพียงเครื่องฉุดรั้งให้คุณไม่ลุกไม่ไหน แต่ยังเพิ่มอัตราความเหงาให้คุณด้วย ซึ่งเว็บไซต์ inc-asean.com ได้อ้างอิงผลการวิจัยที่ระบุว่า ความเหงาเป็นสาเหตุของการตายมากกว่าการสูบบุหรี่วันละหนึ่งซอง รวมถึงเป็นปัจจัยทำให้เกิดโรคหัวใจและอัลไซเมอร์ด้วย

สำหรับวิธีแก้ไข คุณไม่จำเป็นต้องหักดิบการใช้มือถือเพื่อหลีกเลี่ยงความเหงาที่อาจเกิดขึ้นได้ แต่แค่คุณออกจากบ้านไปเจอเพื่อนในความเป็นจริง พูดคุยกันต่อหน้า สนทนาผ่านน้ำเสียงและความสัมพันธ์ ก็จะทำให้คุณหลุดพ้นความเหงาที่น่ากลัวได้แล้ว

นอกจากนี้ ซูซาน พิงเกอร์ นักจิตวิทยาชื่อดังยังกล่าวด้วยว่า “จากการสำรวจชีวิตประจำวันของคนทำงานชาวฝรั่งเศสจำนวน 1.7 หมื่นคนตลอดปี 2533 พบว่า พฤติกรรมการมีส่วนร่วมในสังคมสามารถทำนายอายุขัยได้ว่า พวกเขาจะมีชีวิตถึงทศวรรษหรือไม่ ดังนั้นหากคุณรู้สึกเศร้าหรือไม่มีความสุข โปรดคิดถึงเพื่อนเป็นคนแรก ซึ่งไม่ใช่แค่ปรับทุกข์ผ่านหน้าจอ แต่คุณต้องออกไปหาเพื่อรับยาชนิดพิเศษจากเพื่อน”