ไลฟ์สไตล์

ไดเอ็ตให้(ได้)หุ่นดีตลอดไป

  • 29 กันยายน 2560, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,178
Share on Google+
LINE it!
- +

ฉลาดไดเอ็ต ป้องกันโยโย่เอฟเฟ็กต์ แถมหุ่นดีถาวร

เรื่อง : บีเซลบับ ภาพ : เอเอฟพี

ชาว 40+ มีปัญหานี้มั้ย ลดน้ำหนักได้แล้ว แต่น้ำหนักก็ยังตามกลับมากวนใจ โยโย่เอฟเฟกต์แบบแถมๆ น้ำหนักขึ้นไปมากกว่าตอนก่อนลดเสียอีก ทำให้อารมณ์เสียและเพลียกำลังใจ ขอแนะนำวิธีฉลาดไดเอ็ต ที่จะทำให้ชาวสูงวัย หุ่นดีมีคุณค่าและงดงามตลอดไป

เป้าหมายอยู่ที่การมีหุ่นดีและมีคุณค่า นั่นหมายถึงการปฏิบัติตามเป้าหมายที่ตั้งไว้อย่างมีวินัยและเคารพในการตัดสินใจเลือกของตัวเราเองอย่างเคร่งครัด ระลึกตลอดเวลาว่า “เรากำลังไดเอตอยู่” เพราะการไดเอ็ตคือการเดินทางตลอดชีวิต นั่นหมายถึงว่า เราหรือชีวิตของเรากำลังอยู่ระหว่างการเดินทางนั่นเอง

ไดเอ็ตยังไงให้หุ่นดีถาวร

1.ตั้งเป้าหมายที่ชัดเจน

ตั้งเป้าหมายให้ชัด เช่น ลดให้ได้ 2 กิโลกรัมภายใน 2 สัปดาห์ เมื่อมีเป้าหมายแล้วก็ให้วางแผนต่อไปว่าควรจะทำอะไรบ้าง เพื่อให้เกิดความคืบหน้า
ก่อนไดเอ็ตควรถ่ายรูปเก็บไว้เพื่อให้เห็นเรือนร่างที่ชัดเจน รู้สภาพของตัวเองอย่างถ่องแท้ และรู้ผลลัพธ์ของความพยายามในการลดน้ำหนักแบบจะจะ ไม่อ้อมค้อม

2.เลือกแต่วัตถุดิบที่ไม่ทำให้อ้วน

เลือกใช้วัตถุดิบในการปรุงอาหารอย่างพิถีพิถัน คิดอย่างรอบคอบ การทำอาหารแต่ละครั้งเพื่อลดปริมาณแคลอรี่ลง ควรประกอบด้วยพืชที่มีใยอาหาร ได้แก่ สาหร่ายทะเล เห็ด และผัก(ส่วนใบนะ ไม่ใช่ส่วนหัว)

3.ป้องกันการขาดสารอาหาร

การไดเอ็ตมักทำให้ขาดสารอาหาร จึงควรระวังด้วย อย่างน้อยควรกินอาหารประเภทปลา ไข่และเนื้อสัตว์วันละครั้ง เพื่อให้ได้สารอาหารครบถ้วน

4.ควรเสียเหงื่อวันละ 1 ครั้ง

ควรออกกำลังกายเพื่อผ่อนคลาย และให้ได้เหงื่อกันบ้าง การออกกำลังกายจะช่วยให้ไม่กลับไปอ้วนอีกหลังจากที่ผอมแล้ว บางคนใช้วิธีจูงใจตัวเองด้วยชุดสปอร์ตแฟชัน หรือเครื่องมือเครื่องใช้ในการออกกำลังที่ดี มีสมรรถนะสูงน่าทดลอง เป็นต้น

5.ใช้ประโยชน์จากผลิตภัณฑ์อาหารเสริมได้บ้าง

อาจใช้วิตามินหรือเกลือแร่รวม เพื่อร่วมดูแลร่างกาย แต่ผลิตภัณฑ์จำพวกโปรตีน แม้ไม่กินก็ไม่เป็นไร

6.สะกดความอยากกิน

วิธีสะกดอารมณ์จากความอยากอาหารที่ได้ผล ก่อนอื่นต้องรู้ว่าความอยากอาหารมี 2 ชนิด คือ ความอยากที่เกิดขึ้นขณะที่ท้องว่าง หรือ “ความอยากทางร่างกาย” กับความอยากที่เกิดขึ้นเป็นครั้งคราว หรือ “ความอยากทางจิตใจ”

พึงรู้ว่าความอยากทางจิตใจ จะถูกลืมหรือหายไปเองเมื่อเวลาผ่านไป เมื่อมีความอยากทางจิตใจเกิดขึ้น ให้ใช้เวลากับกิจกรรมอื่น เช่น แปรงฟัน กีฬา โทรศัพท์คุยกับเพื่อนฝูง งานอดิเรกฯลฯ เมื่อเวลาผ่านไปก็จะไม่นึกอยากไปเอง

7.ก้าวให้พ้น “ความอยากชั่ววูบ”

ถ้าลองทำกิจกรรมต่าง ๆ แล้ว ความอยากไม่หายไปไหนภายใน 5 นาที หมายถึงมีระดับความอยากมาก ให้ลองกินอาหารตามที่กำหนดไว้ในใจ(นึกอยาก)เพียง 7 ส่วน เหลืออีกสามส่วนเก็บไว้ ไม่ต้องกิน

กินแล้วต้องจดพฤติกรรมการกินและความอยากของตัวเองไว้ด้วยว่า จะต้องทำอะไรบ้างเพื่อความอยากจะได้หายไป หรือทำกิจกรรมอะไรแล้วเท่าไร ๆ ความอยากก็ไม่หายไป เป็นต้น

นอกจากนี้คือการเตรียมอาหาร”ไม่อ้วน”สำรองไว้ เมื่อความอยากชั่ววูบสำแดงตัว ก็ควักออกมากินทันที ได้แก่ หัวบุก เจลลี่ สาหร่าย ฝรั่ง แก้วมังกร เป็นต้น
เพียงแค่นี้คุณก็จะหุ่นดี แบบที่ความอ้วนไม่กลับมา 40+แล้ว ระวังตัวหน่อย!