ไลฟ์สไตล์

ความสุขง่ายๆ จากเพื่อนสี่ขา

  • 12 กันยายน 2560, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 428
Share on Google+
LINE it!
- +

การศึกษาล่าสุดเผย คนเลี้ยงเจ้าตูบอาจเป็นคนที่มีความสุขกว่า เพราะแค่ได้เดินกับน้องหมาก็สร้างความสุขแล้ว

เรื่อง : กาญจนา อายุวัฒน์ธนชัย ภาพ : รอยเตอร์ส

เว็บไซต์ health.com ได้เผยแพร่งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารด้านสิ่งแวดล้อมและสาธารณสุขสากลว่า เจ้าของสัตว์เลี้ยงมีแรงบันดาลใจอยากจูงน้องหมาของตนออกไปเดินเที่ยวเพราะพวกเขารู้สึกมีความสุขที่ได้ทำ (ไม่ใช่เพื่อสุขภาพของสัตว์เลี้ยงหรือของเจ้าของแต่อย่างใด) รวมถึงยังคิดว่าเป็นการทำให้สัตว์เลี้ยงมีความสุขด้วย

การศึกษาดังกล่าวได้วิเคราะห์ข้อมูลจากการสัมภาษณ์และข้อเขียนของคนจำนวน 26 คนว่าอะไรคือ เหตุผลที่แท้จริงที่ทำให้พวกเขาอยากพาหมาออกไปเดิน เจ้าของสัตว์เลี้ยงหลายคนกล่าวว่า เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงของน้องหมา แต่ในขณะเดียวกันก็ทำให้ตัวเองมีความสุขไปด้วย อย่างไรก็ตาม ความสุขของเจ้าของนั้นขึ้นย่อมอยู่กับความเชื่อที่ว่าน้องหมาของตนจะมีความสุขเมื่อได้ออกไปเดิน

หัวหน้าการวิจัย Carri Westgarth มหาวิทยาลัยลิเวอร์พูล ประเทศอังกฤษ กล่าวเพิ่มเติมว่า “การจูงสุนัขเดินจะส่งผลดีต่อสุขภาพจิตของเจ้าของ เพราะสำหรับเจ้าของสุนัขคงไม่มีอะไรจะมีความสุขไปกว่าการใช้เวลาร่วมกับเจ้าตูบ รวมถึงเมื่อคุณรู้สึกเครียด ทำงานหนัก หรือหดหู่ใจ สุนัขจะช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นได้ผ่านการสัมผัสและสายสัมพันธ์ระหว่างเจ้าของและสัตว์เลี้ยง”

นอกจากนี้ Carri ยังกล่าวด้วยว่า การจูงสุนัขออกไปเดินเล่นจะได้ประโยชน์ที่สุดเมื่อคุณทิ้งมือถือไว้ที่บ้านและปล่อยความเครียดต่างๆ ไว้ข้างหลัง เพื่อโฟกัสกับน้องหมาและมีความสุขกับบรรยากาศรอบข้างให้มากที่สุด โดยเฉพาะคนสูงวัยอย่างชาว 40 พลัสจะได้ประโยชน์อย่างมากกับการพาเจ้าตูบออกไปเดินในระยะทางสั้นๆ และพบปะกับเพื่อนบ้านหรือเจ้าของสุนัขคนอื่นๆ เพื่อแลกเปลี่ยนเรื่องราวของเพื่อนสี่ขาไปพร้อมกับเสียงหัวเราะ