ไลฟ์สไตล์

ของเล่นสังกะสี ความรักของ ศุภวุฒิ จิรมนัสนาคร

  • 11 กันยายน 2560, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 141
Share on Google+
LINE it!
- +

ใครจะรู้ว่าของเล่นสังกะสีที่เก็บสะสมในวัยเด็กตั้งแต่ครั้งอดีตจะกลายมาเป็นเครื่องสะท้อนความรักของอาก๋งและคุณย่าของ ศุภวุฒิอย่างไม่ลืมเลือน

เรื่อง : มีนา ภาพ : ภัทรชัย ปรีชาพานิช

ศุภวุฒิ จิรมนัสนาคร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ ลีสซิ่ง (ประเทศไทย) เรื่องฝีมือการบริหารเมอร์เซเดส-เบนซ์ ลีสซิ่งในประเทศไทยไม่ต้องพูดถึง นอกเหนือจากมุมบริหารงาน ศุภวุฒิยังมีมุมเก็บของเล่นสะสมที่น่าทึ่ง โดยเขามีความผูกพันเป็นพิเศษกับ "ของเล่นสังกะสี" ที่มีความคลาสสิคที่เขาเก็บสะสมตั้งแต่วัยเด็กและเก็บสะสมมานานกว่า 40 ปีแล้ว และเก็บสะสมไว้มากกว่า 100 ชิ้นทีเดียว อาทิ ตุ๊กตายอดมนุษย์แสงจันทร์ที่คนอายุ 40 ปีอัพต้องรู้จัก ซึ่งไม่ใช่ใครก็ได้ในยุคนั้นที่จะมีของเล่นสังกะสีเล่น เพราะของเล่นสังกะสีเป็นเครื่องแสดงฐานะความมีชาติตระกูลอยู่พอสมควร เพราะต้องหาซื้อมาจากประเทศญี่ปุ่นและประเทศทางแถบยุโรปเท่านั้น

ตุ๊กตายอดมนุษย์แสงจันทร์

 

"ของเล่นที่ผมเก็บสะสมอยู่ในปัจจุบัน ล้วนเป็นของเล่นชิ้นที่อาก๋งซื้อให้หลานๆ เล่น พอโตหน่อยไม่ได้เล่นก็เก็บสะสมไว้กลายเป็นของที่ระลึกถึงอาก๋งและคุณย่าในปัจจุบันซึ่งผมเก็บรักษาอย่างดี" กระต่ายไขลาน คือของเล่นสังกะสีคู่ใจของศุภวุฒิเป็นตัวแรก แสดงถึงความเอ็นดูรวมทั้งความรัก ความผูกพันของอาก๋งที่มีต่อหลานๆ ที่เวลาท่านเดินทางไปกรุงเทพฯมักมีของเล่นติดไม้ติดมือกลับมาฝากหลานๆ อยู่เสมอ

ศุภวุฒิกับของเล่นสังกะสีชิ้นโปรด

 

"วันหนึ่งก๋งซื้อของเล่นสังกะสีกระต่ายไขลานกับคางคกไขลานมาฝาก กระต่ายกระโดดๆ ผมไม่ค่อยชอบดู เพราะมันไม่น่ารัก ครั้งแรกที่ได้รู้สึกสุดยอด มีของเล่นสังกะสีบ้านเดียวในอำเภอ พี่น้อง 4-5 คน ได้ทุกคนแล้วก็แบ่งกันเล่น รักและหวงมาก ของพวกนี้ถ้าเอาออกจากบ้านไปโดนขโมยแน่นอน "

ของเล่นที่ศุภวุฒิมีก็พัฒนาไปตามช่วงสมัย จากต้องไขลาน พอโตขึ้นมาหน่อยก็กลายเป็นของเล่นแบบใส่ถ่าน เช่น ขบวนรถไฟ รถป็อบอายส่ายหัวชนอะไรก็ถอยหลัง เป็นต้น

"ของเล่นยุคแรกๆ จะมีสังกะสี รุ่นต่อมาเป็นพลาสติกและยาง ลูกคนรวยมีเล่นเป็นตู้เลย พอหลานๆ ไม่เล่นก๋งก็จะเก็บสะสมเข้าตู้ให้ เวลาผ่านมาอีกยุคหนึ่งประมาณเขาเรียนอยู่ธรรมศาสตร์ปี 3 ของเล่นสังกะสีกลับมานิยมอีกครั้ง เพราะคนที่เก็บสะสมของเล่นชิ้นนี้ได้ลงในหนังสือสารคดีของเก็บสะสม คนจึงเริ่มฮิตเริ่มเสาะแสวงหาของเล่นสังกะสียุคปี 50-60 เช่น ตุ๊กตามิกกี้เม้าส์ ซึ่งเป็นของเล่นสังกะสีจากยุโรป ก็เป็นที่ต้องการของนักสะสม"