ไลฟ์สไตล์

เทคนิคโกงอายุ หน้าใสไร้รูขุมขน

  • 11 กันยายน 2560, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 384
Share on Google+
LINE it!
- +

รูขุมขนกว้างต้นเหตุหน้าแก่ รู้จักวิธีต้านและกระชับรูขุมขนให้ผิวเนียนใส

เรื่อง : เทียนหยด

รูขุมขนกว้าง! สัญญาณเตือนผิวขาดความสมดุล ปัญหากวนใจของคนผิวมันหรือผิวผสม เพราะผิวมีการผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป ยิ่งหน้ามันเท่าไหร่ แนวโน้มของขนาดและระยะเรื้อรังของปัญหานี้ก็ยิ่งมากขึ้น ซึ่งอาจเกิดจากปัจจัยหลายประการทั้งฮอร์โมน อาหาร อากาศ เครื่องสำอาง การสูบบุหรี่ กรรมพันธุ์ เป็นต้น เกิดเป็นปัญหาความมันส่วนเกิน รูขุมขนอุดตัน  สิว หรือเกิดปัญหารูขุมขนกว้างและผิวหน้าไม่เรียบเนียน โดยเฉพาะบริเวณที-โซน (T-zone)

คำแนะนำสำหรับการเลือกใช้เวชสำอางสำหรับผิวมัน-ผิวผสม สู่การมีสุขภาพผิวที่ดีอย่างยั่งยืน โดย รศ. ดร. พิเศษ พญ. รัชต์ธร ปัญจประทีป แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังจากโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย กล่าวว่า การที่ต่อมไขมันมีการทำงานมากกว่าปกติ ผลิตน้ำมันมากเกินกว่าความต้องการและมีน้ำมันส่วนเกิน จะทำให้ผิวหนังเกิดสิวตามมา

สำหรับปัจจัยที่กระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันมากเกินไป ได้แก่ ระดับฮอร์โมนซึ่งส่วนใหญ่มักจะเกิดในช่วงวัยรุ่น โดยจะมีฮอร์โมนที่กระตุ้นการทำงานของต่อมไขมันให้ผลิตน้ำมันจำนวนมาก นอกจากนี้การรับประทานอาหารที่มีรสหวานจัด หรือพวกเดลี่โปรดักส์ (Dairy product) ชีส นม เบเกอรี่ มากเกินไปก็เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดสิว และอีกหนึ่งปัจจัยคือกรรมพันธุที่เราหลีกเลี่ยงได้ยาก ดังนั้นการดูแลรักษาผิวหน้าให้สะอาด ปกป้องผิวจากแสงแดด รับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ ตลอดจนเลือกใช้เวชสำอางที่เหมาะสมกับสภาพผิวก็จะช่วยให้ผิวมีความสมดุล ลดปัญหาการเกิดสิวได้” แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง กล่าว

การดูแลผิวหน้าในชีวิตประจำวันง่ายๆ ไม่ว่าคุณจะเป็นคนผิวแพ้ง่ายหรือผิวผสม ต้องใส่ใจเรื่องความสะอาดเป็นลำดับแรก เลือกใช้ผลิตภัณฑ์คลีนซิ่งที่อ่อนโยนเช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอาง จากนั้นใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับการล้างหน้าอีกครั้ง เพื่อไม่ให้มีสิ่งตกค้างอุดตันรูขุมขน และทามอยซ์เจอไรเซอร์บำรุงผิวเป็นขั้นตอนสุดท้าย คนที่มีผิวผสม ผิวหน้ามันบริเวณทีโซนนอกจากทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดยังต้องพิถีพิถันกับผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ต้องเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ช่วยควบคุมความมันส่วนเกิน รวมถึงต้องดื่มน้ำสะอาดในปริมาณที่เพียงพอ เพื่อไม่ให้ผิวขาดน้ำ