ไลฟ์สไตล์

การจัดห้องนอนให้เหมาะกับวัย 40 อัพ

  • 11 กันยายน 2560, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 189
Share on Google+
LINE it!
- +

วัย 40 มักจะมีปัญหาเรื่องการนอนมากขึ้น เพราะหลับยาก หลับไม่สนิท

เรื่อง : กันย์   ภาพ : เครื่องนอนออสซิโน

วัยหนุ่มสาวหลับง่าย หลับลึก หัวถึงหมอนปุ๊ปหลับปั๊ป แต่เมื่อเข้าเลขสี่ ส่วนใหญ่ปัญหาการนอนมักจะมารบกวน แล้วมักจะแก้ปัญหาด้วยการกินยานอนหลับซึ่งไม่ดีกับร่างกายในระยะยาว แต่รู้ไหมว่าการตกแต่งห้องนอนเป็นสิ่งที่เราต้องให้ความสำคัญไม่น้อย เพื่อให้เหมาะสมกับความชอบ รสนิยมของแต่ละบุคคล รวมถึงตรงกับวัตถุประสงค์การพักผ่อนและใช้งานเป็นหลัก การใส่ใจตั้งแต่ขั้นตอนเลือกสีสัน ส่วนประกอบของเครื่องเรือน ของตกแต่งห้อง สภาพแวดล้อม หรือแม้กระทั่งส่วนประกอบอื่น ๆ จะสามารถสร้างความสุขและสะดวกสบายให้เรามากขึ้นนั่นเอง

นนทกานต์ ทัพพะรังสี อึง ผู้นำเข้าชุดเครื่องนอนออสซิโนแบรนด์ดังจากออสเตเลีย แนะนำไอเดียการจัดห้องนอนให้มีบรรยากาศผ่อนคลายและเหมาะสมกับการนอนหลับพักผ่อน ควรคำนึงถึงคือ สีของห้องนอนและชุดเครื่องนอน การใช้โทนสีอ่อนหรือโทนสีเย็นในห้องนอนจะช่วยให้บรรยากาศผ่อนคลายมากขึ้น แสงสว่างในห้องนอนที่เหมาะสำหรับห้องนอนต้องเป็นแสงที่ไม่สว่างจ้าเกินไป และกลิ่นอันพึงประสงค์ ห้องนอนที่ดีไม่ควรมีกลิ่นอับชื้น หรือกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ หากห้องนอนที่อยู่ในจุดที่แสงแดดส่องถึง สามารถเปิดม่านเพื่อรับแสงแดดอ่อนในตอนเช้า เพื่อช่วยให้กลิ่นอับชื้นหายไป

 

การเลือกซื้อผ้าปูที่นอนก็ไม่ต่างจากการเลือกซื้อเสื้อผ้า คือ เลือกตามความชอบและบุคลิกลักษณะของแต่ละคน โดยอาจจะเลือกจากลายผ้าหรือสีสันที่ชอบหรือเหมาะกับสไตล์การแต่งห้องนอน หรือดูจากเนื้อผ้าที่มีคุณภาพความหนาแน่นของเส้นด้ายในการถักทอ ก็จะสามารถช่วยให้การนอนมีความสุขมากยิ่งขึ้น

สีของห้องนอนและชุดเครื่องนอน หลายคนคงเคยได้ยินมาบ่อยๆ ว่า การใช้โทนสีอ่อนหรือโทนสีเย็น เช่น สีฟ้า เขียว หรือม่วง ในห้องนอนจะช่วยให้บรรยากาศผ่อนคลายมากขึ้น ซึ่งเป็นคำกล่าวที่ตรงตามหลักจิตวิทยาของสีที่ส่งผลต่ออารมณ์ของมนุษย์ โดยสีฟ้า เป็นสีที่ให้ความรู้สึกปลอดโปร่ง สบาย สะอาด และปลอดภัย, สีเขียว ให้ความรู้สึกสดชื่น สงบ ร่มเย็น และปลอดภัย และสีม่วง เป็นสีแห่งความสงบเยือกเย็น และแฝงไว้ซึ่งความน่าค้นหา แต่ใครที่ไม่ชอบสีในโทนเย็นที่กล่าวมาข้างต้น หรือมีการทาสีห้องนอนในโทนสีอื่น ก็ใช่จะหมายความว่าจะทำให้นอนไม่หลับ เพราะมีปัจจัยอื่นๆมาประกอบกันดังที่เกริ่นไปตอนต้น และหากมีการมิกซ์แอนด์แมทช์สีห้องนอนและชุดเครื่องนอนได้ตามสไตล์ที่ตนเองชอบ ก็จะทำให้เกิดความสุข สบายใจและอารมณ์ดีตลอดเวลาที่อยู่ในห้องนอน ซึ่งส่งผลทำให้นอนหลับอย่างมีความสุขเช่นเดียวกัน

 

สำหรับผู้ที่ทาสีห้องนอนในโทนสีร้อน เช่น สีแดง สีเหลือง สีส้ม ถ้าต้องการลดระดับความร้อนแรงภายในห้องนอน แนะนำให้เลือกชุดเครื่องนอนในโทนสีเย็น เช่น เขียวอ่อน ฟ้า ม่วงอ่อน หรือไม่ก็เป็นสีขาว สีครีม สีเบจ เพื่อช่วยให้ห้องนอนดูสบายตาขึ้น และให้ความรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น และทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการใช้ชุดเครื่องนอนโทนสีร้อนในห้องนอนที่ทาสีโทนร้อน เช่น ใช้สีแดงทั้งห้อง เพราะตามหลักจิตวิทยาสีบอกว่าจะให้ความรู้สึกที่ร้อนมากจนเกินไป และส่งผลให้ตื่นตัวตลอดเวลา