ไลฟ์สไตล์

ฤาชุตา-จิรัฎฐ์ บุญสูง รักลูกอย่างเข้าใจ

  • 11 กันยายน 2560, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 176
Share on Google+
LINE it!
- +

ความรักที่แม่ทุกคนมีต่อลูกเป็นรักที่บริสุทธิ์ แต่ถ้าจะรักให้สมบูรณืแบบต้องเริ่มจากความรักที่เข้าใจ

เรื่อง : พุสดี

คุณแม่ทุกคนอาจมีพื้นฐานในการเลี้ยงลูกที่บ่มเพาะจากความรักที่บริสุทธิ์เหมือนกัน แต่คุณแม่แต่ละคน อาจมีวิธีการเลี้ยงและแสดงออกที่แตกต่างกัน สำหรับ คุณแม่แอ๋-ฤาชุตา บุญสูง เธอเผยถึงมุมมองเกี่ยวกับความรักของแม่ที่มีต่อลูกอย่างน่าสนใจในงานเซ็นทรัล/เซน มาเธอร์เดย์ว่า ความผูกพันและความรักระหว่างแม่-ลูกจะเกิดขึ้นได้ มีทั้งที่เป็นไปโดยธรรมชาติ และส่วนที่ต้องสร้างเสริมสานต่อขึ้นมา เธอเชื่อว่าวิธีที่คนเป็นแม่จะรู้จักและเข้าใจลูกได้เป็นอย่างดี ต้องมาจากความตั้งใจที่จะอบรมสั่งสอนให้ลูกเป็นคนดี

“วิธีการเลี้ยงลูกของพี่คือ เราจะคุยกันด้วยเหตุผล สมัยก่อนผู้ใหญ่จะค่อนข้างเอาความคิดตัวเองเป็นใหญ่ แต่รุ่นนี้พี่ว่าไม่ใช่ เราต้องอธิบายและใส่ใจ ต้องทำความเข้าใจเพื่อที่จะได้เป็นเพื่อนที่สามารถคุยกับเขาได้ เหมือนเราปลูกต้นไม้ จะรดน้ำต้นไม้ หรือใส่ปุ๋ย ก็ต้องดูว่าไม้ที่เราปลูกเป็นไม้ชนิดไหนต้องดูแลแบบไหน การเลี้ยงลูกก็เช่นกัน อย่างพี่มีลูก 2 คน แต่นิสัยต่างกันคนละแบบก็ใช้วิธีการดูแลต่างกัน ซึ่งลูกๆ ไม่เคยทำอะไรให้เรารู้สึกไม่สบายใจเลยสักครั้ง”

นั่งอมยิ้มฟังคุณแม่เผยถึงมุมมองความรักที่มีต่อลูกมาพักใหญ่ นะ-จิรัฎฐ์ ลูกชายคนโตถือโอกาสเผยถึงความในใจที่มีต่อคุณแม่บ้างว่า “คุณแม่เป็นแม่ที่เข้าใจผมมาก ไม่เคยบังคับและดูแลใส่ใจตลอดเวลา ตอนนี้ผมเรียนอยู่ต่างประเทศ ถ้าคุณแม่ว่างก็จะบินไปหาตลอด จะคอยดูแลและทำอาหารให้ทุกวัน คุณแม่ทำอาหารอร่อยมาก อร่อยทุกอย่างเลย (ยิ้ม)”

นอกจากนี้ เพื่อเพิ่มดีกรีความรักให้ยิ่งอลอวล นะยังทำให้แปลกใจไม่น้อย เมื่อเขาเฉลยถึงการแสดงออกให้แม่รู้ว่า “รักแม่” อย่างไม่มีกั๊กว่า “ถึงจะไม่ค่อยมีเรื่องเซอร์ไพรส์คุณแม่ในโอกาสพิเศษๆเท่าไหร่ แต่ปกติผมจะแสดงความรักคุณแม่ด้วยการหอมและกอดคุณแม่ทุกวันก่อนออกจากบ้านอยู่แล้วครับ