ไลฟ์สไตล์

ความลึกลับโลกสักยันต์ นิทรรศการนี้ขาใหญ่ไม่ควรพลาด!

  • 6 กันยายน 2560, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,602
Share on Google+
LINE it!
- +

ภายถ่ายดึงสู่โลกของการสักยันต์ นิทรรศการ BELIEF OVER BEAUTY โดย เจสซี่ ลี มองอีกมุมหนึ่งยันต์คือ งานศิลปะ นิทรรศการจัดแสดงดูโอ้ร่วมกับ โดย จิรศักดิ์ อนุจร จิตรกรชาวไทย สื่อภาพวาดคำสอนพุทธศาสนาสุดลึกล้ำ

เรื่อง : ปอย

แค่เดินจากบีทีเอส นานา ก็ได้ดิ่งจมลึกกับ นิทรรศการ BELIEF OVER BEAUTY โรงแรมโซฟิเทล กรุงเทพ สุขุมวิท จัดงานเปิดวันพฤหัสบดีที่ 7 ก.ย. ยาวไปจนถึง 1 พ.ย. 2560 ณ เอส แกลเลอรี่

โลกแห่งการสักยันต์นั้นนับเป็นเรื่องของไสยศาสตร์ และความลี้ลับ ยากจะเข้าถึงและทำความเข้าใจแต่ด้วยความมานะอดทนและความมุ่งมั่นของ เจสซี่ ลี ช่างถ่ายภาพชาวฝรั่งเศส เมื่อจบการศึกษาจาก Spéos Photographic Institute กรุงปารีส เธอแบ่งเวลาอยู่ระหว่างปารีส และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เป็นเวลาแรมปีที่ทำงานถ่ายภาพนิทรรศการนี้ เพื่อนนักเขียนบทความโจ คัมมิงส์  ก็ได้สื่อเรื่องที่เธอได้เข้าไปคลุกคลีกับศาสตร์ของการสักยันต์ หนึ่งในรูปแบบการสักลวดลายของไทย มีจุดประสงค์ในด้านความเชื่อ โดยการนำยันต์คุ้มภัยต่างๆ จารึกไว้บนผิวหนัง

 


เธอเลือกที่จะใช้เวลาส่วนใหญ่ในการอาศัยอยู่เมืองไทย และเข้าไปใช้ชีวิตคลุกคลีอยู่ในชุมชนของช่างสักชั้นครู ตลอดจนได้เข้าร่วมพิธีอันสำคัญ ประจำปีอย่างการไหว้ครู ที่ถือเป็นการเทิดทูนพระคุณของครูทั้งในอดีตและปัจจุบัน

การเข้าไปอยู่ในศูนย์กลางของวัฒนธรรม ที่มีสืบทอดต่อกันมาเช่นนี้เอง ทำให้ถ่ายทอดสิ่งที่เธอได้พบเจอระหว่างการทำงานของช่างสักและลูกศิษย์ผ่านกล้องถ่ายภาพคู่ใจ ภาพทั้งหมดในคอลเลคชั่น ถูกคัดสรร อย่างประณีต ผ่านสายตาอันเฉียบคมของ มาร์ติน เกอร์ลิเออร์ ผู้ก่อตั้ง MG Art Design และที่ปรึกษาของ เอส แกลเลอรี่ พาไปสัมผัสกับโลกแห่งการสักยันต์ซึ่งน้อยคน แม้แต่ชาวไทยเอง แทบไม่เคยได้เข้าถึง

 

 

การสักยันต์นั้น ในแง่หนึ่งคือความงดงามคล้ายงานศิลปะ แต่จุดประสงค์ของการสักยันต์กลับ ห่างไกลจากการใช้ลวดลายตกแต่งร่างกาย หรือการใช้เครื่องสำอางปรุงแต่งความงามใดๆ แต่ละลวดลาย ของยันต์มีความหมายเฉพาะตัวที่เกี่ยวข้องกับความเชื่อและศาสนา ไม่เพียงแต่ลายอักขระที่สักไว้แต่ยัง รวมถึงครูผู้สักเอง และผู้ได้รับการสักที่ต้องประพฤติตนอยู่ในศีลธรรมจรรยา

ยันต์ เป็นคำจากภาษาบาลี-สันสกฤต ยันตระ แปลว่า ลวดลายศักดิ์สิทธิ์ (หรือ เวทมนตร์)

แม้ชาวต่างชาติบางส่วนยังคงเข้าใจว่าผู้สักยันต์ของไทยนั้น ล้วนแต่เป็นพระสงฆ์ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วครูผู้สักยันต์ส่วนใหญ่ล้วนเป็นคนธรรมดา แต่สิ่งหนึ่งที่ทั้งสองมีร่วมกันคือการฝึกฝนอย่าง มุมานะภายใต้การดูแลของครูสัก หากผู้เป็นครูรู้สึกว่าลูกศิษย์คนใดได้ร่ำเรียนวิชาสักอย่างครบถ้วน บริบูรณ์แล้วจึงจะสามารถนำวิชาสักยันต์ไปสักให้ผู้อื่นได้ต่อไป

นิทรรศการ BELIEF OVER BEAUTY จัดแสดงร่วมกับภาพวาดพอร์เทรตโดย จิรศักดิ์ อนุจร ศิลปินไทยผู้มีชื่อเสียงจาก จ.ลพบุรี ซึ่งคว้ารางวัลมากมาย เช่น The International Purchase Prizes Award, Panasonic Contemporary Painting Award และ Most Promising Artist of The Year Award จากการประกวด ภาพวาดยูโอบี เพ้นต์ติ้ง ออฟ เดอะ เยียร์

จิรศักดิ์ ถ่ายทอดเรื่องราวของปรัชญาและความเชื่อในพุทธศาสนา เกี่ยวเนื่องกับลิงสามตัว (Three Wise Monkeys) หรือปริศนาธรรมจากลิงสามตัว มีหลักว่าด้วย "การไม่รับรู้โดยการมองในสิ่งที่ไม่ดี การไม่ฟังในสิ่งที่ไม่ดี และการไม่กล่าววาจาในสิ่งที่ไม่ดี"
ผลงานของจิรศักดิ์นำเสนอภาพชายชราปิดตา สะท้อนการไม่มองในสิ่งที่ไม่ดี ภาพชายชราปิดหู เพื่อไม่ต้องฟังในสิ่งที่ไม่ดี และภาพชายชราปิดปาก เพื่อไม่ให้พูดในสิ่งที่ไม่ดี ความหมายของภาพ เหล่านั้นเป็นเช่นเดียวกับปริศนาธรรมลิงสามตัว และเป็นหลักธรรมที่ให้ตั้งอยู่บนจิตใจที่ดี วาจาที่ดี และการทำดี

 

งานจากแรงบันดาลใจในหลักศาสนาพุทธ ซึ่งเป็นคำสอน ของพระพุทธเจ้า เน้นหลักจริยธรรมที่ใช้ในการดำเนินชีวิตประจำวัน และมีผลทางด้านจิตใจ เพื่อนำไปสู่ความหลุดพ้นจากความทุกข์ การยึดติด และกิเลส เพื่อเข้าถึงสัจธรรมของสิ่งทั้งปวง