สุขภาพ

2 ท่าโยคะ เคล็ดลับ สวยหุ่นดีในแบบ ม.ล. จันทนิภา เกษมศรี  

  • 27 มีนาคม 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 23,725
Share on Google+
LINE it!
- +

เคล็บลับสุขภาพดีไม่มีอะไรเริ่ดไปกว่า การออกกำลังกายนอกจากได้สุขภาพที่ดีแล้วยังได้ยืดหยุ่นร่างกายที่ดีไปกับ “โยคะ” อีกด้วย

เรื่อง : วราภรณ์ ผูกพันธ์ ภาพ : วีรวงศ์ วงศ์ปรีดี

เคล็ดลับความงามในวัยปลาย ๆ เลข 4 ของผู้อำนวยการฝ่ายสื่อารการตลาด ของโรงแรมแลนด์มาร์ค ม.ล.จันทนิภา เกษมศรี วิทย์นลากรณ์ คือ การฝึกโยคะนอกเหนือจากเข้าฟิตเนส เล่นบอดี้คอมเบต ปั้นจักรยาน  เวทเทรนนิ่ง จิมบอล ฯลฯ ด้วยอยากมีสุขภาพที่แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย ที่สำคัญ คือ สามารถช่วยลดน้ำหนักจาก 57 ลดลงเหลือเพียง 51 กิโลกรัม แถมยังมีกล้ามเนื้อที่ฟิตเฟิร์ม นอนหลังสนิทดีขึ้น ใส่เสื้อผ้าอะไรก็สวย ใบหน้ายังผ่องพรรณด้วยเลือดลมฉีดดี และยังได้สมาธิและสติอีกด้วย

กฎเหล็ก คือ ใน 1 สัปดาห์จะต้องออกกำลังกายให้ได้ 3 ครั้ง ครั้งละ 2 ชั่วโมง ต่อไปนี้เป็นคำแนะนำการฝึกโยคะที่ทำให้ร่างกายแข็งแรง โดยได้เรียนรู้และถ่ายทอดมาจาก 3 ครูด้านโยคะ ระดับมาสเตอร์โค้ช ได้แก่ ด้านเวตเทรนนิ่ง นครินทร์ มะขามทอง มาสเตอร์ โค้ช ด้านโยคะ ฤทธิไกร อาภาวรพัฒน์ Talented Program Cosch อรอนงค์ ทองศิริ  แห่งฟิตเนสเฟิร์ส ณ โรงแรมแลนด์มาร์ค สถานที่คลายเครียดและออกกำลังกายหลังเลิกงาน

 

ท่าแรก

Camel Pose (Ustrasana)

วิธีฝึก

  1. คุกเข่า นั่งบนส้นเท้า ปลายเท้าเหยียดตรงเอามือซ้ายจับเข้าเท้าซ้าย มือขวาจับเข้าเท้าขวา (หรืออาจจะวางฝ่ามือบนฝ่าเท้าทั้งสองข้าง)
  2. ขณะหายใจเข้าก็ยกก้นขึ้นจากส้นเท้า แอ่นหลัง ยืดหน้าท้องไปข้างหน้า และเงยศีรษะไปด้านหลังให้มากที่สุด
  3. ค้างอยู่ในท่านี้ให้นานจนกระทั่งหายใจออก จึงกลับไปนั่งบนส้นเท้าเหมือนท่าเริ่มต้น โดยหายใจเข้าออกค้างท่านี้ไว้สัก 1-2 นาที

ประโยชน์ : ท่านี้เป็นท่าเบสิคง่าย ๆ ที่ช่วยเรื่องความยืดหยุ่นสูง ช่วยเรื่องการยืดกล้ามเนื้อหน้าท้อง ต้นขา น่อง กล้ามเนื้อหลังและสะโพก อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นอวัยวะในช่องท้องและคอ แต่ท่านี้ไม่เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาความดันโลหิตสูงหรือต่ำ ปวดศีรษะไมเกรน  หรือมีโรคกระดูกต้นคอและหลัง

lizard

 

Lizard Pose 

วิธีฝึก

 1.เริ่มต้นจากท่า Low Lunge โดยขาซ้ายอยู่หน้าขาขวาอยู่หลัง เพื่อเตรียม  

 2.หายใจออก วางท่อนแขนขวาลงไปที่พื้นพร้อมกับสอดแขนซ้ายเข้าไปที่ใต้ขาซ้าย ยืดแขนให้ยาวคว่ำมือแล้วให้นิ้วมือชี้ไปที่ปลายเสื่อด้านหลัง  

 3.หายใจเข้าหันหน้ามาที่ขาซ้าย  

 4. แอดวานซ์ขึ้นนิดด้วยหายใจออกพับขาหลังขึ้นมาครึ่งทาง

 5.หายใจเข้าส่งฝ่าเท้าเข้ามาที่ก้นพร้อมกับยกมือซ้ายขึ้นมารอ จากนั้นหายใจออกส่งมือไปจับเท้าข้างขวาให้ส้นเท้าติดก้น ค้างท่าสักครู่หายใจเข้า-ออกสัก  5 หายใจ แล้วค่อยๆ คลายออกจากท่าแล้วลองฝึกสลับข้างกันทั้งซ้ายและขวาให้ครบ

ประโยชน์ : ท่า  Lizard ไม่แนะนำสำหรับผู้ที่มีอาการปวดสะโพก และหัวเข่า