สุขภาพ

ดูแลตัวเองอย่างไรให้อ่อนกว่าวัยและสุขภาพดี

  • 22 มีนาคม 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 30,235
Share on Google+
LINE it!
- +

สวยหน้าเด็กง่ายๆด้วยวิธีธรรมชาติ

เรื่อง : กันย์ ภาพ : pixabay

เวลาผ่านไปเร็วมาก แป๊บเดียวก็เข้าหลักสี่แล้ว ทำไมเพื่อนบางคนยังหน้าดูเด็ก เดินด้วยกันเหมือนรุ่นน้องส่วนบางคนก็ ไปไกลกว่า นึกว่าเชิญอาจารย์มาด้วยของแบบนี้นอกจากพันธุกรรมแล้ว สิ่งสำคัญก็คือการดูแลตัวเอง

พญ.ณัฐชยา ไมตรีเวช เจ้าของณัฐชยาคลินิก บอกว่ามีหลายวิธีที่ทำให้แข็งแรงและหน้าเด็ก เพียงแต่ต้องมีความตั้งใจสม่ำเสมอแล้วก็มีความใส่ใจ เริ่มจาก กินอาหารที่มีประโยชน์อย่างที่เรารู้กันอยู่ กินผัก ผลไม้ อาหารที่ไม่แปรรูป อาหารที่ปราศจากสารเคมีตกค้าง และลดอาหารหวานเพื่อลดภาวะอักเสบในร่างกายนอกจากนี้ ต้องไม่กินเยอะเกินไปหรือน้อยเกินไปเพราะจะทำให้ร่างกายไม่อยู่ในภาวะสมดุล การกินเยอะเกินไป ทำให้เกิดการเผาผลาญมากขึ้น เกิดของเสียและเกิดไขมันสะสม ทำให้แก่เร็ว การกินน้อยเกินไป ก็ทำให้ร่างกายขาดสารอาหารไม่มีเรี่ยวไม่มีแรงในการออกกำลังกาย

เลือกกิน เมื่อเรากินอะไรเข้าไปแล้วร่างกายสดชื่น ท้องไม่อืด ลมในท้องน้อยการขับถ่ายปกติ อันนั้นคือ กินแล้วเหมาะกับเรา ไม่ใช่ว่ากินผักแล้วชีวิตจะดีตลอด บางคนกินผักมากเกินไปกลับทำให้ท้องอืดและลมในท้องเยอะ เพราะเอนไซม์ที่มีอยู่ไม่สามารถย่อยได้ก็มี

ร่างกายคนเรานอกจากกรรมพันธุ์ไม่เหมือนกันแล้วสิ่งแวดล้อมก็ยังไม่เหมือนกันด้วยใช่ว่าทุกคนกินสิ่งเดียวกันแล้วสุขภาพจะดีเหมือนกัน ต้องสังเกตตัวเองว่ารับประทานอะไรเข้าไปแล้วมันดีต่อร่างกายและจิตใจ ถ้ากินหวานแล้วมีความสุขก็กินบ้าง แต่อย่ามากเกินไป

กินให้หลากหลาย ตลอดก็จะช่วยให้ภาวะในร่างกายสมดุลขึ้น หรือบางคนอาจใช้วิธีการตรวจภาวะแพ้อาหารเข้ามาช่วย เพื่อเลือกรับประทานอาหารที่ถูกกับร่างกายได้ การดื่มน้ำก็จำเป็นมากที่จะทำให้ผิวเด็ก เหี่ยวช้า ควรจะดื่มน้ำอย่างน้อยวันละแปดแก้วหรือประมาณ 2 ลิตรจะดื่มมากกว่านี้ก็ได้เพราะการขับน้ำออก ไตไม่ได้ทำงานหนักมาก แต่การกินเกลือหรือเครื่องปรุงรส อันนี้ทำให้ไตเราทำงานหนักเพราะต้องขับเกลือแร่ออกไป น้ำจะช่วยให้เราขับของเสียออกจากร่างกายได้ดีขึ้น และทำให้ร่างกายอยู่ในภาวะสมดุลมากขึ้น ผิวหนังที่อิ่มน้ำก็จะเป็นผิวหนังที่สดใสดูเด็ก

การนอน การที่เรานอนหลับพักผ่อนเพียงพอและนอนหลับได้อย่างสนิทจะช่วยให้ร่างกายได้ซ่อมแซมตัวเองฮอร์โมนที่เกี่ยวกับการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายจะทำงานได้ดีเมื่อนอนหลับสนิทและอยู่ในภาวะที่มืดสนิทโกรทฮอร์โมน จะหลั่งตามหลังฮอร์โมนที่ชื่อว่า เมลาโทนิน ที่มันจะหลังได้ดีเมื่อบรรยากาศรอบตัวของการนอนมืดสนิท ควรปิดไฟนอนและนอนในที่สงบเงียบไม่มีเสียงรบกวนเพื่อให้หลับลึก และเข้าสู่การนอนหลับที่ดี

ควรนอนประมาณสี่ทุ่ม เพื่อให้นาฬิกาชีวิตได้ทำงานอย่างสมดุล ฝึกให้อารมณ์ดี ไม่เครียดไม่คิดลบ จะทำให้ฮอร์โมนของความเครียดหลั่งออกมาเยอะทำให้หน้าแก่ ดูไม่มีความสุขแถมยังทำให้ร่างกายเป็นโรคเรื้อรังต่างๆ สุขภาพกายก็ไม่ดี สุขภาพจิตก็ไม่ดี แก่ง่ายแล้วจะตายเร็ว ขอเลือกเป็นคนโลกสวยดีกว่าเป็นคนโลกเสื่อม เพราะคิดยังไงก็ได้อยู่ในโลกแบบนั้น มองโลกในแง่ดีแบ่งปันความสุขให้คนอื่นดีกว่าแบ่งปันเรื่องลบ ถ้าโกรธจะหน้าแก่นี่เป็นเรื่องจริง

ออกกำลังกายให้เหมาะสม ไม่ได้แปลว่าให้ออกกำลังกายหนัก ๆ การออกกำลังกายเยอะเกินไปทำให้ร่างกายรับความตึงเครียดมากเกินไปดูอย่าง นักกีฬาฟุตบอล หลายคนพออายุ เข้าหลักสาม หลักสี่ ก็ต้องเลิกเล่นกีฬา การใช้ร่างกายมากๆมันไม่ได้มีแต่ผลดี ที่เหมาะสมอยู่ที่ประมาณสัปดาห์ละสามถึงห้าครั้ง ถ้าเกิดการบาดเจ็บ การออกกำลังกายก็ต้องพัก ไม่ฝืนสังขารเกินไป

วิธีหน้าเด็ก เริ่มจากจิตใจแล้วก็ไปยังการดูแลร่างกายของตัวเองการเลือกรับประทานอาหาร ทุกอย่างมันอยู่ในชีวิตประจำวัน แค่มีวินัย ใส่ใจตัวเอง สังเกตการตอบสนองของร่างกาย คิดถูกเลือกถูก แค่นี้ก็ทำให้หน้าเด็ก สดใส นอกจากหน้าเด็กแล้วก็ยังจะมีความสุขแล้วก็ใช้ร่างกายไปได้นานๆและถ้าเราคิดดีคิดบวกแล้ว ยิ่งอยู่นาน ก็ยิ่งเป็นประโยชน์ต่อสังคม ต่อโลก