สุขภาพ

ทำความรู้จักโรคเอ็มจีดี

  • 18 มีนาคม 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 18,070
Share on Google+
LINE it!
- +

เช็กด่วน ต่อมไมโบเมียน ผิดปกติหรือเปล่า

เรื่อง : บีเซลบับ ภาพ : จอห์นสัน แอนด์ จอห์สัน วิชั่น

ดวงตาคือ หน้าต่างของหัวใจ และเป็นหน้าต่างของสุขภาพด้วย ล่าสุดพบคนไทย 8 ใน 10 คน มีอาการของโรคต่อมไมโบเมียนทำงานผิดปกติ หรือโรคเอ็มจีดี ซึ่งเสี่ยงต่อคุณภาพการมองเห็น ว่าแล้วชาว 40 พลัสก็เช็กลิสต์ด่วนเลยนะว่า “ต่อมไมโบเมียน”ของคุณ ทำงานผิดปกติหรือไม่

ผลการศึกษาของบริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน วิชั่น เผยแพร่ในการประชุมวิชาการนานาชาติ APAO 2019 ครั้งที่ 34 (The 34th Congress of Asia -Pacific Academy of Ophthamology-APAO) จัดขึ้นที่ประเทศไทยวันที่ 6-9 มี.ค.ที่ผ่านมา พบว่า คนไทย 8 ใน 10 คน มีอาการของโรคต่อมไมโบเมียนทำงานผิดปกติ (โรคเอ็มจีดี) โรคนี้เป็นสาเหตุหลักของโรคตาแห้ง (Dry Eye Disease) คนไทย 79% ไม่รู้จักโรคเอ็มจีดี และ 69% ไม่ได้พบแพทย์

 

โรคเอ็มจีดีส่งผลกระทบต่อผู้คนทั่วโลกกว่า 340 ล้านคน แต่คนจำนวนมากไม่รู้จัก จึงไม่ได้เข้ารับการตรวจรักษา เอ็มจีดีเป็นโรคเรื้อรังที่ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ เป็นอุปสรรคในการดำเนินชีวิตประจำวัน ส่งผลกระทบต่อทั้งโครงสร้างและการทำงานของต่อมไขมันที่เปลือกตา

อาการพบบ่อยในคนไทย ได้แก่ แสบตา (48%) และเจ็บตา (48%) รู้สึกเหมือนมีฝุ่นผงในตา (34%) อาการเหล่านี้เกิดร่วมกับอาการตาแห้งและน้ำตาไหลตลอดเวลา เกือบครึ่งหนึ่ง (49%) ระบุว่ามีอาการหลังใช้เวลาอยู่กับหน้าจอโทรศัพท์หรือจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน นอกจากนี้การใช้เวลาอยู่ในสถานที่ที่เปิดเครื่องปรับอากาศเป็นเวลานาน ยังเป็นปัจจัยให้เกิดอาการของโรคเอ็มจีดีได้ด้วย

 

นพ.ณัฐวุฒิ วะน้ำค้าง ผู้อำนวยการคลินิก At Eye และจักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมจักษุตกแต่งและเสริมสร้างระบบท่อน้ำตา (Oculoplastic) โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ อินเตอร์เนชั่นแนล 2 เล่าว่า อาการเริ่มแรกแค่ระคายเคืองตา แต่เนื่องจากส่วนใหญ่ไม่รู้จักโรคเอ็มจีดี จึงไม่ตรวจหาสาเหตุ

“หากปล่อยทิ้งไว้อาการอาจจะหนักขึ้น ทำให้เป็นอุปสรรคในการดำเนินชีวิตและอาจส่งผลต่อคุณภาพการมองเห็น”

ด้านการรักษา คนไทยมักรักษาด้วยตนเอง โดยลดเวลามองจอ (42%) ใช้ยาหยอดตาที่ซื้อเองตามร้าน (33%) แต่ส่วนใหญ่ไม่ได้รักษาที่ต้นเหตุการอุดตันของต่อมไมโบเมียน มีเพียง 27% เท่านั้นที่ไปพบแพทย์

คริสตอฟ วอนวิลเลอร์ รองประธานหน่วยงาน Surgical Vision ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น บริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน วิชั่น เล่าว่า เอ็มจีดีเป็นสาเหตุของโรคตาแห้งที่คุกคามสายตา เกิดขึ้นแพร่หลายในกลุ่มคนเอเชีย ถือเป็นภัยที่ร้ายแรงต่อดวงตา

โรคเอ็มจีดีพบได้บ่อยในในกลุ่มประเทศเอเชีย มาทำความรู้จักกับโรคเอ็มจีดีกันดีกว่า ลองดูว่าคุณมีความเสี่ยงหรือไม่ ที่ http://dryeyes.vision/