สุขภาพ

ปัญหาและการดูแลสายตาในวัย 40บวก

  • 14 มีนาคม 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 2,322
Share on Google+
LINE it!
- +

สาเหตุของสายตายาวตามวัยว่า เกิดจากกล้ามเนื้อเลนส์ตา ที่ควบคุมความโค้งของเลนส์เพื่อมองระยะใกล้ ไม่ยืดหยุ่นเท่าเดิม อาจจะเรียกว่า หย่อนไปตามวัย  ยิ่งเพ่งมองใกล้ๆ หรือยิ่งใช้งานมากขึ้นยิ่งรู้สึกตาล้า โดยเฉพาะไลฟ์สไตล์ของคนในยุคดิจิทัล

เรื่อง : มีนา

บริษัท เอสซีลอร์ ดิสทริบิวชั่น (ประเทศไทย) จำกัด  ผู้นำระดับโลกด้านการออกแบบ การผลิต และการประกอบเลนส์แว่นตา จากฝรั่งเศสที่ จัดงาน “ฉลองครบรอบ 60 ปี เลนส์แว่นตาโปรเกรสซีฟวารีลักซ์” ในฐานะผู้นำระดับโลกเรื่องโซลูชั่นสำหรับดวงตา ที่มุ่งตอบโจทย์ทุกความต้องการในการมองเห็น ด้วยนวัตกรรมและความเชี่ยวชาญด้านเลนส์แว่นตา รวมถึงเครื่องมือตรวจวัดสุขภาพดวงตาและสุขภาพสายตา เหมาะกับไลฟ์สไตล์ อายุ หรือกิจกรรมที่แตกต่างกันออกไป  

ไฮไลต์ในงานเป็นการจัดเสวนา ในหัวข้อ “ปัญหาและการดูแลสายตาในวัย 40+” โดย พญ. วชิรา สนธิไชย จักษุแพทย์ โรงพยาบาลรามาธิบดี, ดร. มายูมิ ฟาง ผู้เชี่ยวชาญด้านสายตา และอาจารย์พิเศษภาควิชาทัศนมาตรศาสตร์ ม.ราม และ ม.นเรศวร ร่วมด้วย เซเลบริตี้ชื่อดัง ได้แก่ น้ำ-ปริษา ปานะนนท์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ป๋อ-ณัฐวุฒิ สกิดใจ และ อาร์ต-พนิตนาฏ ฉัตรวิไล พิธีกร อาจารย์ และผู้ก่อตั้งสถาบัน The SpokenArts

ดร. มายูมิ ฟาง ผู้เชี่ยวชาญด้านสายตา และอาจารย์ภาควิชาทัศนมาตรศาสตร์ กล่าวถึงสาเหตุของสายตายาวตามวัยว่า เกิดจากกล้ามเนื้อเลนส์ตา ที่ควบคุมความโค้งของเลนส์เพื่อมองระยะใกล้ ไม่ยืดหยุ่นเท่าเดิม โดยเฉพาะไลฟ์สไตล์ของคนในยุคดิจิทัล ทั้งเพ่งจอมือถือ ดูคอมพิวเตอร์ ใช้จำนวนชั่วโมงมากขึ้น จอจ้า จอเล็ก ตัวเล็ก ทั้งหมดทำให้กล้ามเนื้อต้องเพ่ง ดังนั้น สิ่งที่จะบอกไปถึงคนรุ่นใหม่ทั้งหลายคือ พฤติกรรมดังกล่าวนี้จะทำให้สายตายาวตามวัยเร็วขึ้น เพราะสถิติล่าสุดพบว่าอายุ 37 ปี ก็เริ่มเข้าสู่ภาวะนี้แล้ว จุดเปลี่ยนของสุขภาพสายตาเริ่มที่เลข 4 เพราะเป็นช่วงวัยที่เราจะเริ่มสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงของกำลังการมองเห็นที่ไม่ดีเหมือนเดิมได้ชัดเจนที่สุด อาการที่เกิดขึ้นแน่นอนคือ มองระยะใกล้ไม่ชัดเหมือนเดิม พอต้องเพ่งมอง จึงทำให้เกิดอาการปวดเกร็งตา ปวดศีรษะ ตึงขมับ ท่านที่เป็นรุนแรงอาจปวดกล้ามเนื้อ ปวดไมเกรน ผู้ป่วยบางคนก็คิดว่าเป็นอาการออฟฟิศซินโดรม แต่พอตัดแว่นไปใช้ก็หาย

“ยิ่งเราได้เริ่มใช้เลนส์ที่เหมาะสมช่วยเสริมกำลังดวงตาได้เร็วเท่าไหร่ ก็เป็นการถนอมดวงตาได้เร็วขึ้น ดวงตาคนอายุ 20, 40, 60 ก็ไม่เหมือนกัน เช่น ความใสของเลนส์ตา หรือสภาพของจอประสาทตาก็มีการเสื่อมตามอายุ ซึ่งต้องอาศัยการตรวจสุขภาพดวงตาอื่นๆ ประกอบการวินิจฉัย เพราะบางกรณี เราแก้ความผิดปกติของดวงตาได้ด้วยเลนส์ แต่บางกรณีต้องใช้หัตถการทางแพทย์ร่วมด้วย”

ด้านผู้บริหารหญิงเก่ง ปริษา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด กล่าวว่า ตอนนี้อายุจะ 50 ในอีกไม่กี่วัน จึงมีสายตาผิดปกติตามวัย โดยเมื่อ 20 ปีที่แล้วได้ทำเลเซอร์แก้ปัญหาค่าสายตาแล้ว พอทำแล้วก็ติดกับการไม่ใส่แว่นตา แม้ตอนนี้จะเริ่มมีภาวะสายตายาวแล้ว และคิดว่าต้องใช้แว่นสายตา ก็ยังไม่อยากใส่แว่นติดตา ถ้าตัดแว่นแล้วใส่ๆ ถอดๆ ได้หรือไม่ หรือควรใส่ตลอดเวลา  ซึ่งจักษุแพทย์ผู้ร่วมเสวนาได้แนะนำว่า เมื่อทำเลเซอร์มาเกือบ 20 ปี แล้วกลับมาสายตาสั้นนั้นเป็นไปได้ ร่วมกับภาวะกล้ามเนื้อเลนส์ตาที่ไม่หยุดหยุ่นตามวัย จึงมีค่าสายตายาวร่วมด้วย อยากแนะนำให้ใช้โปรเกรสซีฟเลนส์เพราะเหมาะกับการใช้งานของคุณปริษา การใช้ช่วงแรกต้องมีการปรับตัว แต่เมื่อปรับตัวได้แล้ว ก็สามารถใส่ๆ ถอดๆ ได้ ไม่มีปัญหา แต่ค่าสายตาที่ยาวจะเพิ่มเรื่อยๆ เป็นธรรมชาติตามวัยอยู่แล้ว ซึ่งการใส่ๆ  ถอดๆ แว่นตาก็มีข้อเสียเช่นกัน คือ อาจทำให้ต้องเพ่งสายตามาก อาจทำให้สายตาคุณน้ำยาวกว่าเพื่อนๆ ในวัยเดียวกันที่ใส่แว่นสายตาตลอดเวลา ดังนั้นแนะนำให้ใส่แว่นตลอดดีกว่า 

พนิตนาฏ ฉัตรวิไล พิธีกร อาจารย์และผู้ก่อตั้งสถาบัน The Spoken Arts กล่าวว่า แม้อายุเธอจะเพิ่งเริ่มต้นเลข 4 ก็ตาม แต่ก็มีปัญหาเรื่องสายตาเช่นกัน เพราะสายตาสั้น 600 ต้องใส่คอนแทคเลนส์แบบใช้วันเดียวแล้วทิ้ง ล่าสุดกำลังคิดว่าจะตัดแว่นสายตายาวเพิ่มดีไหม เพราะเริ่มอ่านหนังสือแล้วเบลอๆ อ่านไม่ชัด แต่พอยืดมือออกไปไกลหน่อยกลับเห็นชัดขึ้น ซึ่งเมื่อได้ศึกษาหาข้อมูลดู ทราบว่าเป็นอาการของสายตายาวตามวัย แต่ถ้าใส่แว่นติดตาก็กลัวจะดูมีอายุ ซึ่งในกรณีคุณอาร์ต ได้รับคำแนะนำว่า หากใช้คอนแทคเลนส์ติดต่อกันนาน 8 ชั่วโมง จะมีความเสี่ยงเกิดอาการติดเชื้อที่กระจกตา และยิ่งใส่คอนเทคเลนส์นานๆ จะยิ่งมีภาวะตาแห้งซึ่งมักตามมาด้วยอาการเคืองตา ไม่สบายตา สู้แสงไม่ไหว มองเห็นภาพเบลอได้เช่นกัน ปัญหานี้มักเจอในผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์เยอะๆ เพราะมีการกระพริบตาน้อยลง โดยปกติคนเราจะกระพริบตา 18 ครั้งต่อนาที แต่คนใช้คอมมักกระพริบตาแค่ 3 ครั้งต่อนาทีทำให้ตาแห้ง ดังนั้นการกระพริบตาบ่อยๆ ก็เป็นการช่วยเรื่องภาวะตาแห้งได้ คำแนะนำคือ 20/20/20 หมายถึงใช้งานหน้าจอ 20 นาทีแล้ว ควรพักตา 20 วินาที โดยให้มองออกไปไกล ๆ ราว 20 ฟุต เป็นวิธีช่วยบริหารตาได้ สำหรับปัญหาของคุณอาร์ต คุณหมอแนะนำให้ใช้โปรเกรสซีฟเลนส์ มีไว้ใส่สลับกับคอนแทคเลนส์ เพราะเหมาะกับไลฟ์สไตล์ น่าจะช่วยตอบโจทย์ได้