สุขภาพ

เตือนสาว 40 พลัส กลุ่มเสี่ยงโรคหัวใจเพิ่มขึ้น

  • 26 กุมภาพันธ์ 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,771
Share on Google+
LINE it!
- +

สมดุลการทำงานและสุขภาพ ให้ร่างกายห่างไกลโรคหัวใจ

เรื่อง : กาญจนา

สำนักข่าว CNN รายงานว่า หลังมีการวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับโรคหัวใจมานาน 5 ปีพบว่า ผู้หญิงชาวอเมริกามีแนวโน้มเป็นโรคหัวใจมากขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุระหว่าง 35-54 ปี สถิติระบุว่า ปี 1995-1999 มีผู้ป่วยโรคหัวใจในช่วงอายุดังกล่าวจำนวนร้อยละ 27 จากนั้นในปี 2010-2014 พบว่ามีจำนวนมากขึ้นเป็นร้อยละ 32 ซึ่งในช่วงเวลาที่เก็บข้อมูลนี้ เป็นคนไข้ผู้หญิงเพิ่มขึ้นร้อยละ 10 ส่วนผู้ชายเพิ่มขึ้นเพียงร้อยละ 3

“ข้อมูลนี้แสดงให้เห็นถึงสถิติของผู้หญิงวัยกลางคนที่ป่วยเป็นโรคหัวใจมากขึ้น” Melissa Caughey หัวหน้าการวิจัย มหาวิทยาลัยการแพทย์นอร์ธแคโรไลนา กล่าว

เธอกล่าวต่อว่า โรคหัวใจจะกำเริบเมื่อเลือดไปเลี้ยงหัวใจไม่เพียงพอ แต่ละปีมีคนอเมริกันกว่า 7.9 แสนคนมีภาวะโรคหัวใจกำเริบ ซึ่งกลายเป็นสาเหตุการตายอันดับต้นๆ ของประเทศ ดังนั้นข้อมูลที่บ่งชี้ว่า ผู้หญิงที่มีอายุ 35-54 ปีเป็นโรคหัวใจมากขึ้นจึงน่าสนใจ ซึ่งพบว่าผู้หญิงกลุ่มนี้มีประวัติการรักษาว่าเป็นโรคเบาหวาน โรคตับเรื้อรัง และความดันโลหิตสูง แพทย์จึงสันนิษฐานว่า อาจเป็นเพราะความอ้วนจึงทำให้เกิดโรคดังกล่าว แต่ก็ไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนว่าผู้หญิงกลุ่มนี้อ้วนเกินมาตรฐาน

ทว่ามีข้อมูลที่น่าเป็นไปได้ เนื่องจากพฤติกรรมของคนกลุ่มนี้เป็นคนในวัยทำงาน ใช้เวลาส่วนใหญ่กับการทำงานบนโต๊ะ และไม่ค่อยขยับร่างกาย รวมถึงยังนอนหลับไม่เพียงพอและมีความเครียดสูง ซึ่งทั้งหมดเป็นปัจจัยให้เกิดภาวะความดันโลหิตสูง และส่งผลให้เป็นโรคหัวใจ

จึงพอสันนิษฐานได้ว่า อาจเป็นเพราะไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนในวัยทำงานที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ ดังนั้นสาวๆ 40 พลัสต้องออกกำลังกาย ควบคุมความเครียด และพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อรักษาสุขภาพให้แข็งแรงและห่างไกลจากโรคร้ายที่สามารถฆ่าชีวิตคุณ