สุขภาพ

ทำไมคนมักป่วยเวลาพักร้อน

  • 15 กุมภาพันธ์ 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,161
Share on Google+
LINE it!
- +

หลายคนสงสัย หยุดทำงานไปพักร้อนแต่ร่างกายกลับไม่พร้อมซะงั้น

เรื่อง : กาญจนา

การพักร้อนคือ การพักจากงาน ไม่อ่านไลน์ ไม่เช็กอีเมล ไม่รับสาย แต่เคยเป็นไหมระหว่างที่กำลังมีความสุข คุณกลับรู้สึกป่วยขึ้นมาเสียอย่างนั้น ซึ่งแน่นอนว่าไม่ได้เกิดขึ้นแค่กับคุณ แต่หลายคนเคยตั้งคำถามนี้ และนี่คือคำอธิบาย

ก่อนพักคุณทำงานหนักขนาดไหน

แม้ช่วงเวลาแห่งการพักร้อนจะเป็นช่วงเวลาอันแสนสุข แต่อย่าลืมว่าก่อนที่คุณจะหยุด คุณทำงานหนักกว่าเดิมเพื่อชดเชยวันหยุดพักร้อนมากขนาดไหน รวมถึงบางคนอาจยุ่งจนไม่ได้ออกกำลังกาย เลื่อนนัดเทรนเนอร์ และนอนน้อยกว่าปกติ ซึ่งพฤติกรรมทั้งหมดสามารถทำให้ร่างกายอ่อนแอ

“ก่อนพักร้อนคุณอาจจะเครียดมากขึ้น กดดันมากขึ้น เพราะต้องจัดการทุกอย่างก่อนหยุดทำงาน” ดร.เอโด ปาซ ผู้อำนวยการด้านการรักษา ศูนย์หัวใจและหลอดเลือดในนิวยอร์กกล่าว “สิ่งสำคัญคือคุณต้องบาลานซ์กิจวัตรประจำวัน แม้ว่าคุณจะมีงานที่ต้องทำมากขึ้นก่อนพักร้อนก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นการกินอาหารที่มีประโยชน์ นอนให้เพียงพอ ไม่ดื่มหรือสูบบุหรี่มากเกินไปเพราะความเครียด”

พักผ่อนแต่ยังเครียด

ไม่ใช่แค่โรคภัยเท่านั้นที่ทำให้รู้สึกเจ็บปวดและเสียสุขภาพจิต แต่เวลาที่คุณพักผ่อนก็ทำให้รู้สึกแบบนั้นได้ ปรากฏการณ์นี้เรียกว่า let-down effect จะเกิดขึ้นหลังจากมีความเครียดสะสมมาช่วงเวลาหนึ่งจนทำให้ความเจ็บปวดปะทุขึ้น ซึ่งนั่นก็คือช่วงเวลาหลังจากเครียดกับงานและลาพักร้อนพอดี โดยมีการศึกษาในไต้หวันเมื่อปี 2015 พบว่า วันหยุดนักขัตฤกษ์และวันอาทิตย์จะมีผู้ป่วยมาโรงพยาบาลด้วยโรคเกี่ยวกับกระเพาะอาหารอักเสบมากกว่าวันธรรมดา

ดังนั้นวิธีป้องกันที่ดีที่สุดคือ ควบคุมความเครียด อาจจะด้วยการออกกำลังกาย ไปกินข้าวกับเพื่อน ปรึกษานักบำบัด หรือทำอะไรก็ได้ที่ทำให้ตัวเองมีความสุข

เผชิญกับโรคระหว่างเดินทาง

เนื่องจากการเดินทางทำให้คุณต้องเจอคนหลากหลาย ไปในที่ที่ไม่คุ้นเคย กินอาหารที่ไม่เคยกิน รวมถึงอยู่ในที่ที่ไม่แน่ใจเรื่องความสะอาดไม่ว่าจะเป็นที่พัก สนามบิน รถไฟ ซึ่งอาจทำให้ร่างกายคุณป่วยได้

ดังนั้นวิธีการป้องกันตัวเองสามารถทำได้ด้วยการล้างมือบ่อยๆ หาเวลาออกกำลังกายแม้ว่าจะเดินทาง กินอาหารปรุงสุกใหม่ หากไปในที่ที่อากาศหนาวต้องทำร่างกายให้อบอุ่นเสมอ และที่สำคัญคือ ต้องพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้การเดินทางของคุณเป็นช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนอย่างแท้จริง