สุขภาพ

ตาสว่างเรื่องการนอน(ซะทีสิ!)

  • 6 กุมภาพันธ์ 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,277
Share on Google+
LINE it!
- +

นอนดี หุ่นดี มีความสุข

เรื่อง : บีเซลบับ ภาพ : Before I Go To Sleep

คนทุกคนต้องนอนหลับในทุกคืน รู้หรือไม่ว่าภายใต้กิจกรรมแสนสบายอย่างการนอน มีเคล็ดลับซ่อนอยู่ นั่นคือการนอนหลับสนิทและมีคุณภาพ นอนหลับให้ดี นอนหลับให้เป็น ได้ของแถมเรื่องหุ่นดี เพราะถ้านอน(หลับ)ดี ระบบการเผาผลาญพลังงานระหว่างการนอนหลับก็ทำงานได้ดีไปด้วย 40พลัสก็เลยมาชวน ปรับพฤติกรรม ปรับวงจรการนอนให้หุ่นดี มีความสุขกัน

4 เคล็ดลับการนอนให้ถูกต้อง

1.ต้องนอนหลับให้พ้นช่วง 3 นาฬิกา

ช่วงเวลา 22.00 -03.00 น. ถือเป็นช่วงเวลาทอง เพราะเป็นช่วงเวลาที่ “โกรทฮอร์โมนหลั่งออกมาได้ง่ายที่สุด ดังนั้น การนอนหลับในช่วงนี้ จึงส่งผลดีต่อการลดน้ำหนักให้ได้ผลมากที่สุด กรณีคนชอบนอนดึก ต้องขึ้นนอนก่อนตีสาม ถ้าเข้านอนหลังจากนี้ เป็นอันเลิกกัน เพราะโกรทฮอร์โมนเมื่อหลั่งออกมาก็จะผ่านไป ร่างกายไม่ได้นำมาใช้ประโยชน์ให้ได้เต็มที่

2.หลับสนิทใน 3 ชั่วโมงแรกของการนอน(ให้ได้)

การนอนหลับแบ่งออกเป็น 2 ช่วงใหญ่ คือ ช่วงนอนหลับธรรมดา(non-rapid eye movement : NREM) และช่วงนอนหลับฝัน (rapid eye movement : REM) เมื่อเรานอนหลับจะเข้าสู่ช่วง NREM ไล่ระดับจาก(หลับ)ตื้นสู่(หลับ)ลึก จากนั้นก็ไล่ระดับจาก(หลับ)ลึกสู่(หลับ)ตื้น แล้วเข้าสู่ช่วง REM ก่อนจะวนกลับมาเป็น NREM อีกรอบ ทั้งหมดนี้นับเป็น 1 เซต ซึ่งกินเวลาประมาณ 90 นาที วงจรการนอนจะวนเช่นนี้ไปเรื่อย ๆ จนตื่นนอนในตอนเช้า ในช่วงนอนหลับธรรมดา ซึ่งถือว่าร่างกายได้หลับลึกที่สุดจะมีเพียง 2 เซตแรกเท่านั้น โดยโกรทฮอร์โมนจะหลั่งออกมาในช่วงที่เริ่มหลับ 3 ชั่วโมงแรกนั่นเอง(จากนั้นจะไม่หลั่งอีก แม้จะหลับต่อไปก็ตาม) ช่วงเวลา 3 ชั่วโมงแรกของการนอนจึงสำคัญมากสำหรับทุกคน

3.พยายามนอนหลับต่อเนื่องให้ได้นาน 7 ชั่วโมง

ยิ่งนอนน้อย ยิ่งอ้วนง่าย งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย สหรัฐอเมริกาพบว่า คนที่นอนหลับนาน 5 ชั่วโมงมีโอกาสอ้วนขึ้น 52% คนที่นอนหลับแค่ 4 ชั่วโมงมีโอกาสอ้วนขึ้น 73% นั่นเป็นเพราะฮอร์โมนชื่อเกรลิน ซึ่งกระตุ้นความอยากอาหาร จะหลั่งออกมามากเกินไป ทำให้อ้วนง่ายนั่นเอง

4.ชดเชยเวลานอนของวันทำงานกันเถอะ

นอนต่ออีก 2 ชั่วโมงในวันหยุด ถ้าคุณกลับบ้านดึกตลอด 5 วันทำงานในสัปดาห์ที่ผ่านมา วันหยุดที่จะถึงนี้ก็เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่คุณจะชดเชยเวลานอนให้เหมาะสม ถ้านอนไม่พอ ก็ต้องปรับชั่วโมงการนอนให้เพียงพอโดยเร็วที่สุด ในวันที่นอนน้อย ก็ควรหาเวลานอนกลางวันหรือนอนต่อในช่วงเช้าให้มากที่สุด แต่ถ้าเป็นคนทำงาน อาจต้องหาเวลาชดเชยในวันหยุดสุดสัปดาห์

สิ่งที่ไม่ควรทำคือนอนติดเตียง หรืออยู่แต่บนเตียงตลอดทั้งวันหยุด เพราะทำให้นาฬิกาชีวิตทำงานผิดปกติ การนอนชดเชยในที่นี้ จึงหมายถึงระยะเวลาในการนอนที่นานกว่าเดิมเพียงไม่เกิน 2 ชั่วโมงเท่านั้น!

ข้อมูล : แค่นอนดี ก็ผอมได้; สำนักพิมพ์ อมรินท์เฮลท์