สุขภาพ

3 ข้อดี ออกกำลังกายกลางอากาศหนาว

  • 4 กุมภาพันธ์ 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 360
Share on Google+
LINE it!
- +

แม้อากาศหนาวก็ยังฟิตได้ แถมมีข้อดีกว่าฤดูกาลอื่น

เรื่อง : กาญจนา

ด้วยสภาพอากาศที่หนาวเย็นและมีแสงแดดน้อยอาจทำให้หลายคนละเว้นการออกกำลังกาย หรือเปลี่ยนจากกลางแจ้งไปออกกำลังกายในร่มแทน แต่ ดร.เมลีนา จัมโปลิส ระบุกับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น ว่า การออกกำลังกายท่ามกลางอากาศหนาวก็มีข้อดีเช่นกัน

เผาผลาญแคลอรีมากขึ้น

มีงานวิจัยเผยว่า การออกกำลังกายในอากาศหนาวจะทำให้ร่างกายเผาผลาญไขมันมากขึ้นร้อยละ 45 ซึ่งจะเป็นข้อดีเพราะในหน้าหนาวคนจะขยับร่างกายน้อยลงโดยอัตโนมัติ และยังนิยมกินอาหารที่ให้พลังงานสูงอย่างมันและเนื้อมากขึ้นด้วย

อารมณ์ดีขึ้น

โดยทั่วไปการออกกำลังกายช่วยให้อารมณ์ดีและลดความวิตกกังวล ความเครียด ความซึมเศร้าอยู่แล้ว แต่การออกกำลังกายกลางแจ้งให้ประโยชน์มากกว่า จากการศึกษาในปี 2017 พบว่า การปีนผาจริง 2-3 ชั่วโมงทำให้รู้สึกมีความสุขและลดความรู้สึกด้านลบได้มากกว่าการออกกำลังกายในยิม

สุขภาพโดยรวมดีขึ้น

จากการสอบถามความคิดเห็นขององค์การด้านสุขภาพและโภชนาการของสหรัฐอเมริกา พบว่า การออกกำลังกายกลางแจ้งช่วยลดอัตราการเสียชีวิตจากโรคหัวใจ เพราะมีส่วนเกี่ยวโยงกับการที่ร่างกายได้รับวิตามินดีจากแสงแดด ซึ่งแม้ว่าหน้าหนาวแดดจะไม่ร้อนจัดแต่ยังมีรังสียูวีบีที่สามารถสร้างวิตามินดีในผิวหนัง ช่วยให้กระดูกแข็งแรงและช่วยป้องกันการเกิดมะเร็ง โรคหัวใจ และเบาหวาน

อย่างไรก็ตาม การออกกำลังกายกลางอากาศหนาวต้องมีเงื่อนไขบางอย่าง เช่น แต่งกายให้อบอุ่น ปกป้องผิวไม่ให้แห้งแตก และอย่าลืมดื่มน้ำอยู่เสมอ เพื่อให้หน้าหนาวดีก็ยังฟิตและสุขภาพดีอยู่เสมอ