สุขภาพ

สาว 40 พลัส ระวังเป็น ‘สิว’ ช่วงอากาศหนาว

  • 26 มกราคม 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 283
Share on Google+
LINE it!
- +

เดินทางไปเที่ยวที่หนาว ระวังเป็นสิวอักเสบ

เรื่อง : กาญจนา

การศึกษาในนิวอิงแลนด์ สหรัฐอเมริกา พบว่า คนส่วนใหญ่จะทำความสะอาดผิวดีที่สุดช่วงหน้าร้อนจนถึงฤดูใบไม้ร่วง และจะค่อยๆ ลดลงเมื่อเข้าฤดูหนาว ทำให้มีคนเป็นสิวเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 22 เมื่อเทียบกับหน้าร้อน

สาเหตุหนึ่งที่ทำให้คุณเป็นสิวในหน้าหนาวเป็นเพราะน้ำมันบนผิวหน้า ซึ่งแม้ว่าคนหน้ามันจะเผชิญกับภาวะผิวแห้งน้อยกว่า แต่ถ้าปล่อยทิ้งไว้ ไม่ทำความสะอาด ก็จะทำให้เกิดการอุดตันจนกลายเป็นสิว โดยเฉพาะบริเวณที-โซน ตั้งแต่หน้าผาก จมูก ถึงคาง ซึ่งเป็นบริเวณที่มีความมันบนใบหน้ามากกว่าบริเวณอื่นจึงเกิดสิวได้ง่ายกว่า ดังนั้นแม้ว่าอากาศจะหนาวจนไม่อยากอาบน้ำก็ยังต้องพยายามทำความสะอาดผิวหน้าสม่ำเสมอ

นอกจากนี้ เมื่อเป็นสิวแล้วความเย็นและความแห้งของอากาศยังทำให้สิวอักเสบ รวมถึงในหน้าหนาวไม่มีแสงแดดยังไปเพิ่มจำนวนแบคทีเรียบนผิวหน้าด้วย

ฉะนั้นแล้วแพทย์ผิวหนังจึงแนะนำให้ใช้มอยซ์เจอไรเซอร์ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน ทาบนใบหน้าหลังอาบน้ำเพื่อล็อกความชุ่มชื่นบนผิวหน้าไว้ จากนั้นระหว่างวันอาจใช้ผ้าพันคอช่วยปกป้องผิวหน้าจากอากาศหนาวเมื่ออยู่กลางแจ้ง ส่วนตอนเย็นควรใช้คลีนเซอร์ที่อ่อนโยนต่อผิว ห้ามใช้สครับ เพื่อทำความสะอาดผิวหน้าก่อนเข้านอน นอกจากนี้ ยังแนะนำให้คุณไม่เครียด เพราะความเครียดอาจทำให้คุณเป็นสิวได้เช่นกัน

ช่วงนี้หลายพื้นที่ในไทยกลับมาหนาวอีกครั้งและหลายคนเดินทางไปท้าความหนาวในต่างประเทศ ชาว 40 พลัสอย่าลืมดูแลผิวหน้าและป้องกันไม่ให้เป็นสิวหน้าหนาวให้เสียความมั่นใจ