สุขภาพ

เปิดเมนู 6 เครื่องดื่มที่สาวกคีโตดื่มได้

  • 15 มกราคม 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 23,727
Share on Google+
LINE it!
- +

เครื่องดื่มพลังงานต่ำสำหรับคนลดคาร์บ

เรื่อง : กาญจนา

การลดความอ้วนแบบคีโตเจนิคไดเอต (Ketogenic Diet) คือสูตรลดน้ำหนักแบบโลว์คาร์บ เพื่อเร่งการเผาผลาญไขมันในร่างกาย โดยการลดปริมาณอาหารหมู่คาร์โบไฮเดรต เพื่อคุมปริมาณคาร์โบไฮเดรตให้เหลือวันละ 25-50 กรัม/วัน จึงทำให้ผู้ที่กำลังใช้วิธีนี้ต้องเข้มงวดกับอาหาร รวมถึงเครื่องดื่มด้วย ซึ่งเมนูเครื่องดื่มโลว์คาร์บที่แนะนำให้สาวกคีโตเลือกดื่ม ได้แก่

น้ำด่าง (น้ำเปล่าผสมมะนาวหรือเลมอน)

น้ำเปล่าหรือน้ำสปาร์กกลิ้งแบบศูนย์แคลอรี่ถือเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะที่สุดของคนกำลังลดความอ้วน แต่ถ้าเพิ่มความสดชื่นด้วยการใส่เลมอนหรือมะนาวฝานลงไป จะทำให้รู้สึกไม่น่าเบื่อและเหมาะกับการดื่มตัดเลี่ยนกับอาหารเน้นไขมันอย่างที่สาวกคีโตต้องรับประทานด้วย

น้ำอัดลมแบบไดเอ็ต

น้ำอัดลมแบบไดเอ็ตที่โฆษณาว่าศูนย์แคลอรี่นั้นไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล แต่มีสารให้ความหวานแทนน้ำตาล ซึ่งสาวกคีโตบางคนปฏิเสธที่จะดื่มเพราะเกรงว่ามันจะไปกระตุ้นให้อยากกินคาร์โบไฮเดรต (ของกินเล่นบางอย่างก็มีสารให้ความหวานแทนน้ำตาลซึ่งหลายคนมองข้ามและไม่ใส่ใจเท่าน้ำอัดลม) อย่างไรก็ตาม เพื่อความแน่ใจให้อ่านข้างกระป๋องก่อนว่า น้ำอัดลมนั้นมีน้ำตาลน้อยกว่า 5 กรัมหรือมีคาร์โบไฮเดรตไม่เกิน 20 แคลอรีหรือเปล่า จะได้ดื่มอย่างสบายใจและอยู่ในกฎเกณฑ์

กาแฟหรือชา

สาวกคีโตที่ยังไม่ชินหรือไม่ชอบดื่มกาแฟดำ ไม่ต้องดื่มด่ำกับความขมอีกต่อไป เพราะคุณสามารถเติมวิปครีมที่ทำจากเนยหรือกะทิเพื่อเพิ่มความมันให้กาแฟหรือชา แบบไม่ต้องใส่น้ำตาลเพิ่ม

นมวัว

คนที่กำลังอยู่ในกระบวนการคีโตฯ ไดเอ็ต สามารถดื่มนมวัวได้ครึ่งแก้ว ซึ่งนมครึ่งแก้วจะให้คาร์โบไฮเดรต 6 กรัมหรือ 24 แคลอรี ให้โปรตีน 4 กรัม รวมถึงแคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม และวิตามินดี

นมอัลมอนด์

นมอัลมอนด์ที่ไม่เติมน้ำตาล 8 ออนซ์ให้พลังงาน 30 แคลอรี เป็นทางเลือกให้สายคีโตมีนมรสชาติใหม่ๆ มากขึ้น ซึ่งก่อนซื้อให้อ่านข้างขวดก่อนว่าให้แคลเซียม วิตามินเอ และวิตามินดี ด้วยหรือไม่เพื่อให้ร่างกายได้สารอาหารมากขึ้น

สมูธตี้แบบคีโต

เมนูสมูธตี้แสนอร่อยของชาวคีโตต้องเน้นไปที่อโวคาโด ถั่ว และน้ำมันมะพร้าว เพิ่มเติมด้วยผักใบเขียว คื่นฉ่ายฝรั่ง บีทรูท แตงกวา กับผลไม้ตระกูลเบอร์รี่เล็กน้อย จะได้สมูธตี้แก้วอร่อยแบบโลว์คาร์บ