สุขภาพ

ต้อนรับปีใหม่ ด้วยการตั้งเป้าหมาย “เปลี่ยน” เพื่อสุขภาพ

  • 11 มกราคม 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 781
Share on Google+
LINE it!
- +

คู่มือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นและแข็งแรงขึ้นไปด้วยกัน

เรื่อง : พุสดี

เปิดไอเดียสร้างแรงบันดาลใจในการเริ่มต้นปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตนเองเพื่อให้มีสุขภาพที่ดีขึ้น แข็งแรงขึ้น และทำให้เรามีพลังในการออกไปใช้ชีวิตและทำในสิ่งที่ชอบต่อไปได้อีกนานๆ ด้วยเคล็ดลับง่ายๆดังต่อไปนี้ ชอบข้อไหน ทำตามได้เลย

1.เริ่มต้นการออกกำลังกาย ด้วยการซื้ออุปกรณ์กีฬาให้เป็นของขวัญวันปีใหม่กับตนเอง

ก่อนที่คนเราจะเริ่มออกกำลังกายประเภทใดก็ตาม อย่างแรกที่ทุกคนต้องเตรียมให้พร้อม คือ อุปกรณ์กีฬาที่เหมาะสมกับชนิดกีฬานั้นๆ ไม่ว่าจะเป็น รองเท้า เสื้อ กางเกง ไปจนถึงอุปกรณ์เสริมต่างๆ เพื่อช่วยเสริมสร้างความมั่นใจในการออกกำลังกาย ยิ่งเป็นอุปกรณ์กีฬา หรือชุดออกกำลังกายที่ได้เลือกซื้อมาอย่างถูกใจและถูกสไตล์กับตนเองด้วยแล้ว ยิ่งถือเป็นการกระตุ้นให้เราอยากสวมใส่ออกไปขยับร่างกายมากขึ้น ดังนั้น การเลือกซื้ออุปกรณ์กีฬาประเภทต่างๆ เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับตนเอง จึงถือเป็นอีกหนึ่งไอเดียสร้างแรงบันดาลใจของการเริ่มต้นปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นต้อนรับเทศกาลปีใหม่นี้

2.ชักชวนคนในครอบครัว แก๊งค์เพื่อนสนิท หรือเพื่อนร่วมงาน มาแข่งกันออกกำลังกาย

 

ได้อุปกรณ์กีฬาที่ถูกใจแล้ว ถึงเวลาสวมใส่ไปทดลองใช้งานในสนามจริง ซึ่งนับเป็นโชคดีที่ในปัจจุบัน การออกกำลังกายทำได้หลากหลายวิธี และเรายังสามารถเลือกชนิดและวิธีการออกกำลังกายให้เข้ากับจริตของตัวเองได้อีกด้วย อีกหนึ่งไอเดียสร้างแรงบันดาลใจในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้หันมาออกกำลังกายมากขึ้น คือการชักชวนคนรอบข้างมาแข่งกันออกกำลังกายในประเภทกีฬาที่ทุกคนถนัดและสามารถทำได้ หรือที่เรียกว่า Workout Challenge นั่นเอง เพราะในหลายๆ ครั้ง การแข่งขันนี่แหละที่เป็นแรงผลักดันชั้นดีสู่ความสำเร็จ

3.หันมาเริ่มต้นบริโภคสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากขึ้นในทุกมื้ออาหาร

 

เนื่องจากการออกกำลังกายเพียงอย่างเดียว อาจไม่ช่วยให้สุขภาพเราแข็งแรงขึ้นได้ร้อยเปอร์เซ็น ถ้าเรายังมีพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ทั้งการรับประทานอาหารจานด่วนทั้งหลาย ที่แม้ถูกปาก แต่ไม่ถูกหลักโภชนาการ ดังนั้น การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคจึงเป็นเรื่องสำคัญ ในระยะเริ่มต้น อาจทำได้โดยการเพิ่มผักและผลไม้เข้าไปในแต่ละมื้ออาหาร เช่น ถ้าชอบรับประทานอาหารแนวปิ้งย่าง ก็อย่าลืมเสริมด้วยผักสด หรือถ้าชอบรับประทานอาหารแนวชาบู ก็ลองลดการรับประทานเนื้อสัตว์ติดมัน และใส่ผักชนิดต่างๆ ลงไปในหม้อต้มให้มากขึ้นหน่อย และตบท้ายด้วยการรับประทานผลไม้หลังมื้ออาหาร ค่อยๆ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารให้ชินกับสไตล์การบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย