สุขภาพ

เค็มจ๋าลาขาด

  • 4 มกราคม 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,324
Share on Google+
LINE it!
- +

6 วิธีดัดนิสัยเสีย ติดเค็ม ลาแล้วให้ลาขาด

เรื่อง : บีเซลบับ ภาพ : กิจจา อภิชนรจเรข

พฤติกรรมหลายอย่างมาจากความเคยชิน เราสามารถปรับเปลี่ยนได้ แต่ต้องใช้เวลาและค่อยปรับอย่างค่อยเป็นค่อยไป เดี๋ยวเดียวก็จะคุ้นกับพฤติกรรมใหม่ได้ไม่ยาก หลักการนี้นำมาปรับใช้กับนิสัยติดเค็ม เลิกกินเค็มด้วย 6 วิธีดัดนิสัยเสีย ทำ “ติดเค็ม”

1.นิสัยปรุงรสชาติอาหารโดยไม่ชิม

ไม่เอานะ เลิก ๆ นิสัยยังไม่ทันจะชิมก็ตักเครื่องปรุงกระหน่ำลงไปแล้วด้วยความเคยชิน

เปลี่ยนได้ด้วย-การชิมรสชาติอาหารก่อนเติมเครื่องปรุงเพิ่มลงไปทุกครั้ง วิธีนี้จะลดการได้รับความเค็มมากจนเกินปริมาณที่ร่างกายต้องการ

2.นิสัยติดการกินอาหารแปรรูป

ประเด็นนี้มาจากการเร่งรีบ ทำให้ไม่สนใจเลือกซื้ออาหารที่มีคุณค่า แต่ไปเลือกอาหารที่เร็วและง่ายเพื่อประหยัดเวลา โดยเฉพาะอาหารแปรรูป ประเภทไส้กรอก หมูยอ ลูกชิ้นต่าง ๆ อาหารแปรรูปเหล่านี้มีโซเดียมจากกระบวนการถนอมอาหาร และมีโซเดียมแฝงจากการเติมสารปรุงแต่ง

เปลี่ยนได้ด้วย-การหันมาทำอาหารรับประทานเองสักวันละมื้อ เน้นซื้อของสดมาปรุงกับข้าวรับประทานเองบ้าง ก็จะช่วยลดการรับปริมาณโซเดียมลงได้ ที่สำคัญคือปรุงให้รสชาติอ่อนลงด้วย

3.นิสัยจิ้มน้ำจิ้มแบบไม่ยั้ง

เป็นอีกความเคยชินที่จิ้ม(น้ำจิ้ม)กันแบบไม่รู้ตัว หลายคนชอบราดน้ำจิ้มเยอะๆ หรือจิ้มจุ่มแบบชุ่มโชก ขนาดว่าที่ตัวอาหารก็มีโซเดียมมากอยู่แล้ว ผนวกกับโซเดียมที่น้ำจิ้มอีก ทำให้ได้รับโซเดียมคูณสองแบบไม่รู้ตัวเลยนะ

เปลี่ยนได้ด้วย-การลดการใช้น้ำจิ้มลง หรือจิ้มเพียงเล็กน้อย ท้าทายตัวเองถึงการจุ้มน้ำจิ้มแบบเล็กน้อยถึงน้อยที่สุดของตัวเอง หลายคนลดได้อย่างเป็นผล

4.นิสัยซดน้ำซุปแบบหมดชาม

อาหารกลุ่มก๋วยเตี๋ยว บะหมี่ สุกี้ต่าง ๆ รวมไปถึงน้ำแกง อย่างต้มยำต้มโคล้ง คนไทยชอบกิน เพราะน้ำซุปสุดแซ่บและเข้มข้นถึงใจ นอกจากตัวเส้นก็ซดน้ำแทบหมดชาม น้ำซุปทุกชนิดมีการปรุงรสด้วยซอสและผงปรุงรสมากมาย โซเดียมสูงมาก

เปลี่ยนได้ด้วย-ลดการซดน้ำซุปต่าง ๆ ลง เน้นกินเฉพาะเส้นและเครื่องเคียง ก็สามารถช่วยลดปริมาณโซเดียมที่จะได้รับในแต่ละวันลงไปได้

5.นิสัยเสพติดน้ำยำ ส้มตำต่าง ๆ

อาหารประเภทยำ ส้มตำ เป็นอาหารจานโปรดของคนไทย ยิ่งเปรี้ยวหวานเค็มเผ็ดยิ่งชอบ กินเพลิน ๆ ทั้งเนื้อทั้งน้ำยำจนเกลี้ยงครกเกลี้ยงจาน สุดท้ายก็ได้โซเดียมไปเต็ม ๆ

เปลี่ยนได้ด้วย-ลดการกินน้ำปรุงเหล่านี้ลง หรือบอกพ่อค้าแม่ค้า ให้ลดการเติมผงชูรส ลดเค็ม ขอเค็มเพียงน้อย ก็จะช่วยลดโซเดียมได้มาก

6.นิสัยติดน้ำปรุงไตปลา ปลาร้า พริกแกง และกะปิ

4 จตุรเทพที่คนไทยหลายคนชื่นชอบ การทำอาหารที่เข้า 4 เครื่องปรุงรสดังกล่าว โดยธรรมชาติของอาหารเหล่านั้นจะมีโซเดียมผสมอยู่แล้ว หากมีการปรุงรสเพิ่ม ก็ต้องนับว่าได้รับโซเดียมที่มากเกินไป

เปลี่ยนได้ด้วย-ลดความถี่ในการกินอาหารที่มีส่วนประกอบของอาหาร 4 ชนิดดังกล่าว หรือหากต้องกินก็ต้องลดการปรุงรสในส่วนอื่นลง หนทางลดโซเดียมได้ทางหนึ่ง

 

ข้อมูล : สสส.