สุขภาพ

โรคยอดฮิตของผู้ชายวัย 40 อัพ

  • 11 ธันวาคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,028
Share on Google+
LINE it!
- +

อย่านิ่งเฉยกับอาการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ อาจมีสาเหตุมาจาก ต่อมลูกหมากโต

เรื่อง : ไรเฟิลเบิร์ด

โรคยอดฮิตของคุณผู้ชายที่อายุมากกว่า 40 ปี อีกโรคหนึ่ง คงหนีไม่พ้นโรคต่อมลูกหมากโต ซึ่งพบได้ประมาณ 80% ของผู้ชาย นพ.ไพบูลย์ เอี่ยมสุภัคกุล ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะ โรงพยาบาลเวชธานี กล่าวถึงโรคต่อมลูกหมากโตว่า เกิดจากเซลล์ต่อมลูกหมากที่เพิ่มปริมาณขึ้น ส่งผลให้ต่อมลูกหมากมีขนาดใหญ่และทำให้เกิดความผิดปกติต่อทางเดินปัสสาวะในเพศชาย เนื่องจากโครงสร้างทางกายภาพของต่อมลูกหมากที่ห่อหุ้มท่อปัสสาวะส่วนต้นไว้ เมื่อเกิดการโตของต่อมลูกหมากจึงอาจกดเบียดท่อปัสสาวะทำให้ผู้ป่วยต้องปัสสาวะบ่อยขึ้น รู้สึกรำคาญ รบกวนชีวิตประจำวัน หรือบางรายอาจมีอาการรุนแรงจนเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น กระเพาะปัสสาวะอักเสบ กรวยไตอักเสบ และไตวายเฉียบพลัน เป็นต้น

อาการของโรคต่อมลูกหมากโต

1.ปัสสาวะไม่พุ่ง ต้องออกแรงเบ่ง

2.ปัสสาวะบ่อยเวลากลางวัน หรือต้องลุกเวลากลางคืนมากกว่า 1 ครั้ง

3.ปวดต้องปัสสาวะทันที กลั้นปัสสาวะลำบาก

4.ปัสสาวะไม่สุด หรือปัสสาวะแล้วแต่หยดตามมา

การวินิจฉัยโรคต่อมลูกหมากโตนั้น แพทย์จะทำการซักประวัติและตรวจร่างกายโดยละเอียด รวมถึงการตรวจต่อมลูกหมากทางทวารหนัก การตรวจปัสสาวะโดยกล้องจุลทรรศน์ การตรวจค่าการทำงานของไต และการตรวจเลือดเพื่อดูระดับ PSA (Prostate Specific Antigen) หรือ สารบ่งชี้มะเร็งต่อมลูกหมาก นอกจากนั้นแล้วยังอาจมีการตรวจเพิ่มเติม ได้แก่ การวัดอัตราไหลปัสสาวะ การวัดปริมาณปัสสาวะคงค้างหลังปัสสาวะ และการส่องกล้อง เป็นต้น

การรักษาจะขึ้นอยู่กับอาการและความรุนแรงของโรค เริ่มต้นแพทย์จะรักษาโดยการให้ยาร่วมกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของคนไข้ ซึ่งหากคนไข้อาการยังไม่ดีขึ้น หรือไม่ตอบสนองต่อการใช้ยา ยังมีอาการปัสสาวะไม่ออกจนต้องใส่สายปัสสาวะซ้ำๆ ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีเลือดปนในปัสสาวะ เกิดภาวะไตวายจากต่อมลูกหมาก และ เกิดนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ แพทย์จะแนะนำให้คนไข้รักษาด้วยวิธีการผ่าตัด ซึ่งการผ่าตัดในปัจจุบันมีทั้งการผ่าตัดส่องกล้องทางท่อปัสสาวะแบบปกติและการผ่าตัดโดยใช้เลเซอร์ PVP