สุขภาพ

หุ่นสวยด้วยแพดเดิล บอร์ด เทรนด์ฮิตการมีสุขภาพดี

  • 25 พฤศจิกายน 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 398
Share on Google+
LINE it!
- +

การออกกำลังกาย เพื่อช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ดีขึ้น ช่วยทั้งคาดิโอ และเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ทำให้การออกกำลังกายไม่จำเจกับอุปกรณ์เดิมๆ

เรื่อง : วราภรณ์

พนักงานออฟฟิศมักมีปัญหาแกนกลางของร่างกายไม่แข็งแรงจากการรับประทานเยอะ และนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์นาน ๆ โดยไม่เปลี่ยนอิริยาบถจนเกิดปัญหา ปวดหลังปวดไหล่ ณัฐญา อรรถสงวน สตูดิโอ เมเนเจอร์แห่ง ดีไลท์ โยคะ แอนด์ เอกเซอร์ สตูดิโอ ศูนย์การค้าธัญญาพาร์ค มีคำแนะนำท่าออกกำลังกายที่จะช่วยลดปัญหาดังกล่าวสำหรับพนักงานออฟฟิศ อีกทั้งเธอยังมีเครื่องมือช่วยที่จะทำให้การออกกำลังกายสนุกและมีประสิทธิภาพมากขึ้น  ซึ่งเป็นเทรนด์ฮิตทั้งในออสเตรเลียและสหรัฐอเมริกา คือ เครื่องออกกำลังกายแบบใหม่ แพดเดิล บอร์ด เป็นการจำลองการเล่นวินด์เซิร์ฟมาไว้บนบก ซึ่งหาเล่นที่ไหนไม่ได้ง่าย ๆ

“แพดเดิล บอร์ด คือ อุปกรณ์ ที่เราสามารถปรับเปลี่ยนให้เหมาะกับท่าการออกกำลังกายเพื่อช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ดีขึ้น ช่วยทั้งคาดิโอและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เนื่องจากเครื่องเล่นชนิดนี้จำลองมาจากเซิร์ฟบอร์ด ผู้เล่นจึงต้องอาศัยการทรงตัวบนนั้น เพื่อทำให้ร่างกายบาลานซ์จึงเหมือนเพิ่มการเกร็งกล้ามเนื้อมากกว่าปกติถึง 2 เท่า การบาลานซ์ร่างกายบนนั้นจะช่วยเรื่อง การฝึกแกนกลางลำตัวคือ กล้ามเนื้อทั้งหน้าท้องและแผ่นหลัง ซึ่งดีต่อพนักงานออฟฟิศที่นั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์นาน ๆ ทำให้เกิดอาการปวดหลัง แต่ถ้าเราออกกำลังกายทั้งสองส่วนให้แข็งแรงจะช่วยลดอาการปวดหลังได้ ทำให้ร่างกายของเราเคลื่อนไหวได้ดี ไม่ปวดหลัง หรือรู้สึกเคล็ดขัดยอก”

ยิ่งออกกำลังกายบน แพดเดิล บอร์ด แล้วเปิดเพลงแล้วออกกำลังกายก็ยิ่งเพิ่มความสนุกสนานให้การออกกำลังกายมากขึ้น พอเราทรงตัวบนนั้นจะเป็นการออกกำลังกายที่หนัก ทำให้หัวใจเราทำงานมากขึ้น ส่งผลให้หัวใจแข็งแรง แล้วจะมีอุปกรณ์เพิ่มคือไม้พายซึ่งเหมือนดัมเบลก็ยิ่งเพิ่มความแข็งแกร่งให้หัวไหล่มากขึ้นอีกด้วย เรียกว่าออกกำลังกายเพียง 45 นาทีบนนั้นได้ถือว่าสุดยอดมาก 

ท่าบริหารแกนกลางของร่างกาย โดยเฉพาะท่าบริหารกล้ามเนื้อท้อง

 

1.นั่งลงบน แพดเดิล บอร์ด เกร็งลำตัว แล้วเอนไปด้านหลัง

     

2.นำฝ่ามือทั้ง 2 ข้างวางไว้ข้างลำตัว จากนั้นค่อยๆ ยกหัวเข่าขึ้นและยกปลายเท้าขึ้นพร้อมยกมือทั้งสองข้างขนานกับพื้น การจะยกปลายเท้าสูงแค่ไหนต้องฟังเสียงของร่างกาย หากร่างกายแข็งแกร่งมากให้ยกสูงแต่อย่าสูงกว่าหัวเข่า ยกค้างไว้ 30 วินาที แล้ววางปลายเท้าลงพร้อมแขน ยกปลายเท้าขึ้นแล้วทำซ้ำท่าเดิม 3 เซ็ท เซ็ทละ 20 ครั้ง

ท่านี้จะช่วยบริหารหน้าท้องให้กระชับ เป็นการบริหารแกนกลางร่างกายให้แข็งแรงมากขึ้น หากทำจนร่างกายแข็งแกร่งแล้ว ให้เพิ่มจากยกค้างไว้ 20 วินาที เป็น 40 วินาที เพื่อปรับกลามเนื้อให้แข็งแกร่งมากขึ้น