สุขภาพ

ไม่ต้องเสียเงินไปสปา กับ 3 เคล็บลับดูแลตัวเอง

  • 18 พฤศจิกายน 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 609
Share on Google+
LINE it!
- +

หาสิ่งดีๆ ให้ตัวเองด้วยการใส่ใจ ‘ตัวเอง’ ให้มากขึ้น

เรื่อง : กาญจนา

การดูแลตัวเอง (Self-Care) มักเกิดขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพเพียง 2-3 วันแรก ซึ่งเป็นเรื่องน่าเสียดายที่คนส่วนใหญ่ไม่ทำต่อทั้งที่เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการบำบัดความเครียด ลดความกังวล และก่อให้เกิดความสุขได้โดยไม่ต้องไปร้านสปา

ดูแลสุขภาพ

ฟังมาจนเบื่อกับคำว่าว่า ดูแลสุขภาพ แต่ก็ยังเป็นวิธีดูแลตัวเองที่ต้องทำอยู่ดี ไม่ว่าจะเป็นการกินอาหารที่มีประโยชน์ นอนวันละ 8 ชั่วโมง ขยับเขยื้อนร่างกาย เช่น ไปออกกำลังกายที่ยิม หรือเดินแทนนั่งรถ หากทำวันละหน่อย แต่ทำเป็นประจำจนกลายเป็นกิจวัตรประจำวัน คุณจะเริ่มรู้สึกว่าการดูแลสุขภาพไม่ใช่เรื่องยากและไม่ต่างอะไรกับการตื่นขึ้นมาแปรงฟัน

ออกจากวงโคจรความเครียด

สำหรับมนุษย์เงินเดือน อย่าปล่อยให้วันหยุดพักร้อนหายไปโดยไร้ประโยชน์ แต่ควรใช้มันเป็นหนทางหนีจากสิ่งแวดล้อมและความเครียดเดิมๆ ที่กัดกินสุขภาพจิตของคุณ แต่สำหรับชาว 40 พลัสที่เป็นเจ้าของธุรกิจ บ้างก็ว่าเป็นเรื่องง่ายในการหยุดงาน แต่บ้างก็ว่าไม่มีวันหยุดในฐานะเจ้าของ ดังนั้นต้องรู้จักใช้ทรัพยากรคนให้มีประสิทธิภาพและใช้เทคโนโลยีในการทำงานให้เป็นประโยชน์ เพื่อหาวันหยุดพักผ่อนและไปเติมไฟให้ตัวเอง เติมเต็มความสดใหม่ให้กับธุรกิจจากพลังวันหยุด

ใช้เวลากับเพื่อนและครอบครัว

คนที่บำบัดจิตใจของคุณได้ดีที่สุดไม่ใช่พนักงานร้านสปา แต่คือครอบครัวและเพื่อนรัก การให้เวลากับพวกเขาเพียงหนึ่งมื้ออาหารก็สามารถฟื้นฟูจิตใจที่ห่อเหี่ยวของคุณให้ฟูฟ่องขึ้นได้ ดังนั้นการอยู่ท่ามกลางคนที่คุณรักและรักคุณคือมวลความสุขมหาศาลที่หาได้ไม่ยากแค่ต้องแบ่งเวลาให้พวกเขาบ้าง