สุขภาพ

หนาวแล้ว อย่าละเลยแสงแดด

  • 9 พฤศจิกายน 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 276
Share on Google+
LINE it!
- +

ไม่ว่าวันไหน แสงแดดยังคอยทำร้ายคุณเสมอ

เรื่อง : กาญจนา

แม้จะเข้าฤดูหนาวอย่างเป็นทางการแล้ว ก็ไม่ได้หมายความว่าจะละเลยแสงแดดที่ยังคงทำหน้าที่เหมือนเดิม 365 วัน แม้อากาศจะเย็นก็ตาม และด้วยเหตุผลเดียวกันนี้ทำให้ไม่ว่าวัยไหนก็ต้องดูแลผิวจากรังสียูวี ตัวร้ายที่สามารถทำร้ายผิว ทำให้เกิดริ้วรอยที่ไม่พึงประสงค์ หยุดการทำงานของคอลลาเจน และยังไปกระตุ้นโอกาสการเป็นมะเร็งผิวหนัง โดย 1 ใน 5 ของชาวอเมริกันพบว่า เป็นมะเร็งผิวหนังจุดใดจุดหนึ่งในร่างกาย

สำหรับชาว 40 พลัส แสงแดด นับเป็นสาเหตุทำให้ผิวแก่ก่อนวัยอันควร โดยเฉพาะผู้ที่ละเลยการทาครีมกันแดดในช่วงวัย 20 หรือ 30 ยิ่งทำให้ผิวหน้ามีริ้วรอยมากกว่าเพื่อนในวัยเดียวกัน แต่ก็ยังไม่สายเกินไปที่จะทาครีมกันแดดตั้งแต่วันนี้เพื่อลดโอกาสการเกิดริ้วรอยในอนาคต รวมถึงต้องใช้ครีมบำรุงเพื่อฟื้นฟูผิวที่ถูกแสงแดดทำร้าย อย่างเซรั่มวิตามินซีที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ช่วยบำรุงผิวที่ถูกแสงแดดเล่นงาน และช่วยป้องกันรังสียูวีได้บ้างเล็กน้อย

และอีกหนึ่งทางช่วยคือ การกินอาหารที่มีส่วนผสมของสารต้านอนุมูลอิสระและอาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 เช่น อาหารจำพวกปลาและอาหารทะเล โดยเฉพาะปลาน้ำเย็น เช่น แซมอน แมคเคอเรล ทูน่า และซาร์ดีน จะช่วยในการบำรุงผิวจากภายในเป็นพลังคูณสองให้สวยได้ท่ามกลางแสงแดด