สุขภาพ

“ยำสามเส้นกรอบ” จานนี้แก้ปัญหาเด็กไม่กินผัก

  • 9 ตุลาคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 696
Share on Google+
LINE it!
- +

เมนูสีสวย ทำง่าย ครบ 5 หมู่ อีกหนึ่งเมนูดึงดูดใจ คุณแม่ทำให้ลูกน้อยทดลองกินผักได้ง่ายๆ ชิลๆ

เรื่อง : ปอย

ปัญหาเด็กๆ ไม่ชอบกินผัก ไม่ว่าจะคะยั้นคะยอเท่าไหร่ก็ตาม สร้างความกลุ้มใจให้คุณพ่อคุณแม่หลายๆ บ้าน เพราะกลัวว่าลูกจะได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ แต่ก็ไม่อยากดุ หรือบังคับฝืนใจกันจนเกินไป ปัญหาสุดคลาสสิคนี้ ต้องแก้ไขได้อย่างค่อยเป็นค่อยไป

แนะให้คุณแม่นำผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง รสชาติดี กลิ่นไม่ฉุน กินง่าย สีสันสดใส มาผสมกับสิ่งที่พวกเขาชอบกินอยู่เป็นประจำอย่างเนียนๆ เช่น เนื้อสัตว์ และเติมแต่งรสชาติด้วยเครื่องปรุงสักเล็กน้อย พร้อมตกแต่งหน้าตาให้ดูน่ารักน่ากินตามจินตนาการ 

 

โครงการ “รวมพลังเพื่อเด็กสุขภาพดี” (United for Healthier Kids)  โดย เนสท์เล่ (ไทย) ร่วมกับเฟสบุ๊กเพจ EasyCooking คิดค้นเมนู “ยำสามเส้นกรอบ” ใครๆ ก็ทำตามได้ไม่ยาก มาพร้อมประโยชน์จากผัก 3 สหายสีสวยไม่ซ้ำกัน เช่น แครอท ฟักทอง และแตงร้าน

คุณแม่ลองชวนเจ้าตัวน้อยมาร่วมสนุกกับการทำอาหาร ช่วยหยิบ จับ เด็ด ล้าง ทำความคุ้นเคยกับผักให้มากขึ้น แล้วกินเป็นตัวอย่างให้ลูกเห็น และให้ลูกลองชิมตาม ตั้งใจขนาดนี้ รับรองว่าพวกเขาจะค่อยๆ เปิดใจยอมทานผักมากขึ้นแน่นอน

เมนูยำสามเส้นกรอบ

คุณค่าทางโภชนาการ   พลังงาน 95 กิโลแคลอรี  น้ำตาล 3 กรัม  ไขมัน 4 กรัม โซเดียม 477 มิลลิกรัม

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)

1. แครอท ปอกเปลือกซอยเป็นเส้นบาง 1/4ถ้วยตวง (25 กรัม)

2. ฟักทอง ปอกเปลือกซอยเป็นเส้นบาง 1/4 ถ้วยตวง (25 กรัม)

3. แตงร้าน ปอกเปลือกซอยเป็นเส้นบาง 1/4 ถ้วยตวง (25 กรัม)

4. หมูสับ 100 กรัม

5. กุ้งขาวขนาดเล็กแกะเปลือกผ่าครึ่งตัวตามยาว 8 ตัว (50 กรัม หรือ 16 ชิ้น)

6. กระเทียมแกะเปลือกสับละเอียด 3 กลีบ (2 ช้อนชา/10 กรัม)

7. มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ (17 กรัม)

8. นํ้าปลา 1 ช้อนโต๊ะ (17 กรัม)

9. นํ้าตาลทราย 1 ช้อนชา (8 กรัม)

 

 

วิธีทำ

1. นำเส้นแครอท ฟักทอง และแตงร้าน แช่นํ้าเย็นจัด เพื่อให้เส้นกรอบมีรสชาติหวานธรรมชาติ

2. รวนหมูสับพร้อมกับเนื้อกุ้งหั่นชิ้นเล็กๆ (4 ตัว) พอสุกตักขึ้นพักไว้ แล้วรวนเนื้อกุ้งผ่าครึ่งตัวทีเหลือให้สุก (4 ตัว) แยกพักไว้

3. ปรุงนํ้ายำโดยผสม กระเทียม นํ้าปลา นํ้าตาลทราย และนํ้ามะนาว ชิมรสตามชอบ แล้วนำไปคลุกเคล้ากับหมูกุ้งรวน และเส้นสามกรอบให้เข้ากัน ตกแต่งด้วยเนื้อกุ้งรวน พร้อมรับประทาน

ข้อแนะนำ

ผักสดชนิดต่างๆ และเส้นสามกรอบ ให้แช่น้ำพร้อมน้ำแข็งที่เย็นจัด จะช่วยรักษาความสด กรอบ เมื่อนำมาทำอาหารให้พักสะเด็ดน้ำสักครู่ ผักสดจะดูดซับรสชาติน้ำสลัดหรือน้ำยำ ทำให้รสชาติดียิ่งขึ้น และให้ความสดชื่นอีกด้วย

นอกจากเมนู “ยำสามเส้นกรอบ” แล้ว ติดตามเมนูความอร่อยเพื่อสุขภาพ พร้อมเคล็ดลับสร้างฮีโร่น้อยอื่นๆ ที่จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้ทุกบ้าน และร่วมเป็นหนึ่งในการขับเคลื่อนโครงการ “รวมพลังเพื่อเด็กสุขภาพดี” (United for Healthier Kids) ได้ที่เพจ United for Healthier Kids TH บนเฟซบุ๊ค หรือพิมพ์ Facebook.com/U4HKThailand หรือคลิก http://bit.ly/U4HKPageTR