สุขภาพ

โรคหลอดเลือดดำอุดตัน ภัยเงียบวัย 40 พลัสต้องรู้

  • 4 ตุลาคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,027
Share on Google+
LINE it!
- +

สังเกตขาทั้งสองข้าง หากมีข้างใดบวมกว่า คุณอาจเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดดำอุดตัน

เรื่อง : กาญจนา

อาจฟังแล้วน่าตกใจว่า โรคหลอดเลือดเป็นสาเหตุของการเสียชีวิต 1 ใน 4 ของคนยุคนี้ ซึ่งคนส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับโรคหลอดเลือดแดงอุดตันที่ทำให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลวและโรคอัมพฤต อัมพาต แต่มีข้อมูลที่น่าตกใจยิ่งกว่าว่า โรคหลอดเลือดดำอุดตัน เป็นสาเหตุของการตายเฉียบพลันอันดับ 1 ทั่วโลก

โรคหลอดเลือดดำอุดตันเป็นโรคที่ป้องกันได้ แต่ยังไม่เป็นที่รู้จัก ด้าน ศ.นพ.พลภัทร โรจน์นครินทร์ สาขาโลหิตวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้อธิบายว่า โรคหลอดเลือดดำอุดตัน ประกอบด้วย โรคหลอดเลือดดำที่ขาอุดตัน และโรคหลอดเลือดที่ปอดอุด โดยลิ่มเลือดที่ขาอาจหลุดไปอุดตันที่ปอดและทำให้เสียชีวิตได้

ศ.นพ.พลภัทร โรจน์นครินทร์

 

“ช่วงที่ผ่านมาเราได้เห็นจำนวนผู้ป่วยโรคหลอดเลือดดำอุดตันเข้ามารับการรักษาเพิ่มมากขึ้น โดยกลุ่มผู้ป่วยมีทั้งชาย หญิง และเด็ก โดยเฉพาะผู้ใหญ่วัย 45 ปีขึ้นไปที่มีโอกาสเป็นได้มากขึ้น” ศ.นพ.พลภัทร กล่าว

การศึกษากลุ่มเสี่ยง พบว่า ร้อยละ 45-60 คือผู้ป่วยจากการฟื้นตัวหลังผ่าตัด เช่น การผ่าตัดข้อเข่าหรือสะโพก ที่อาจส่งผลให้ไขมันหรือโปรตีนปะปนกับกระแสเลือดและเกิดการอุดตัน ผู้ป่วยมะเร็ง จากการที่ก้อนมะเร็งโตกดเบียดหลอดเลือดดำ และเนื้อร้ายสร้างสารเคมีที่ทำให้เลือดเกิดการแข็งตัวง่ายจนนำไปสู่หลอดเลือดอุดตันได้

รวมถึงผู้หญิงมีโอกาสเป็นโรคหลอดเลือดดำอุดตันมากกว่าผู้ชาย เนื่องจากฮอร์โมนเพศหญิง (เอสโตรเจน) ที่เพิ่มขึ้นในช่วงตั้งครรภ์ จากยาคุมกำเนิด หรือจากการรับฮอร์โมนทดแทนหลังหมดประจำเดือน ซึ่งฮอร์โมนเหล่านี้จะทำให้เลือดแข็งตัวง่าย

 

“สำหรับอาการลิ่มเลือดอุดตันบริเวณขา ผู้ป่วยจะรู้สึกปวดน่องหรือต้นขา มีอาการขา ข้อเท้า และเท้าบวมร้อนอย่างเห็นได้ชัด ส่วนอาการลิ่มเลือดอุดตันที่ปอด ผู้ป่วยจะเหนื่อย หายใจเร็ว เจ็บหน้าอก หรือมีอาการหน้ามืดเป็นลม แต่ข่าวดีคือ หลายสาเหตุของการป่วยสามารถป้องกันได้ด้วยการขยับตัว ลุกเดิน อย่านั่งติดต่อกันเป็นเวลานาน” ศ.นพ.พลภัทร กล่าวเพิ่มเติม

นอกจากนี้ ทางสมาคมโลหิตวิทยาแห่งประเทศไทย และโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ยังได้จัดกิจกรรมให้ความรู้ความเข้าใจแก่ประชาชนเกี่ยวกับภาวะหลอดเลือดดำอุดตัน เนื่องในวันหลอดเลือดอุดตันโลก ในวันที่ 6 ต.ค. 2561 เวลา 08.30-12.00 น. ณ ห้องประชุม 1210 ชั้น 12 โซนบี อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย สอบถามสมาคมโลหิตวิทยาแห่งประเทศไทย โทร. 02-716-5977