สุขภาพ

3 เรื่องเซอร์ไพรส์เกี่ยวกับจมูก

  • 12 กันยายน 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 341
Share on Google+
LINE it!
- +

จมูกไม่ได้เป็นเพียงอวัยวะ แต่สามารถทำนายสุขภาพของคุณได้

เรื่อง : กาญจนา

จมูกไม่ได้ทำหน้าที่หายใจและรับกลิ่น เพราะความสามารถในการสูดดมกลิ่นยังบอกถึงสุขภาพของคุณ ลองเช็กดูว่าจมูกของคุณมักได้กลิ่นอะไร

ชอบได้กลิ่นแปลกๆ คุณอาจเป็นเส้นเลือดในสมองอุดตัน           

บางคนอาจจมูกดีกว่าคนอื่นนั่นไม่แปลก แต่สำหรับคนที่ได้กลิ่นบางอย่างซึ่งไม่มีอยู่ตรงนั้น เช่น ได้กลิ่นคาวปลาแต่ตรงนั้นไม่มีปลาสักตัว อาจเป็นสัญญาณของภาวะเส้นเลือดในสมองอุดตันและโรคลมชัก เนื่องจากผู้ป่วยโรคดังกล่าวอาจมีอาการประสาทหลอนทางการได้กลิ่นร่วมด้วย รวมถึงผู้ที่มีโอกาสเป็นไมเกรนที่มักได้กลิ่นแปลๆ ซึ่งไม่มีอยู่จริง โดยส่วนใหญ่จะเป็นกลิ่นไหม้หรือกลิ่นเหม็นเน่า

ต่อมรับกลิ่นเสียอาจเสี่ยงเสียชีวิตเร็ว

หากคุณเป็นจมูกไม่ดีอย่างหนัก คือ มักไม่ค่อยได้กลิ่นอะไรเลย นั่นเป็นสัญญาณของสุขภาพที่ไม่ดี จากการศึกษาของศูนย์การแพทย์ มหาวิทยาลัยชิคาโก ในปี 2014 พบว่า ผู้ที่ไม่สามารถรับกลิ่นได้มีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตภายในเวลา 5 ปี โดยร้อยละ 39 ของผู้ป่วยสูงอายุที่ไม่สามารถรับกลิ่นส้ม กุหลาบ และเป็ปเปอร์มิ้นต์ เสียชีวิตภายในเวลา 5 ปี ดังนั้นหากคุณมีอาการไม่ได้กลิ่นแนะนำให้ไปพบแพทย์

จมูกไม่ดีอาจเป็นอัลไซเมอร์

ผู้ที่ไม่เคยมีปัญหากับการได้กลิ่นแล้วกลายเป็นคนจมูกไม่ดี นั่นอาจเป็นสัญญาณของโรคอัลไซเมอร์ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของแอมีลอยด์พลาก (amyloid plaques) หรือการรวมตัวของโปรตีนที่ผิดปกติในสมองจะส่งผลต่อการรับกลิ่น เพราะเมื่อเซลล์ในสมองถูกทำลาย การรับรู้ด้านกลิ่นก็จะเสื่อมไปด้วย

ชาว 40 พลัสลองสำรวจความสามารถในการรับกลิ่นของตัวเอง ถ้ามีอะไรผิดปกติควรไปตรวจสุขภาพให้แน่ชัด