สุขภาพ

หยุดพฤติกรรม ยิ่งเครียดยิ่งกิน

  • 1 กันยายน 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 388
Share on Google+
LINE it!
- +

ความเครียดไม่ใช่ข้ออ้างของการกิน

เรื่อง : กาญจนา

ในปี 2560 การสำรวจของสมาคมด้านจิตวิทยาของประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่า ชาวอเมริกันจำนวนมากเผชิญกับภาวะเครียดเนื่องจากสถานะทางการเงิน การทำงาน ความรุนแรงในสังคม และสถานการณ์การเมืองของประเทศ ซึ่งความเครียดยังได้ส่งผลเสียต่อร่างกาย โดยร้อยละ 40 ของที่ตอบแบบสอบถามมักกินอาหารขยะมากเกินไปในช่วงเดือนที่มีความเครียดมาก ทำให้ส่งผลต่อสุขภาพ ซึ่งเรียกความเครียดลักษณะนี้ว่า Stress Eating

ทางจิตวิทยาให้เหตุผลว่า เพราะคนเรามักรู้สึกผ่อนคลายเมื่อได้กิน และความเครียดยังทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลออกมามากกว่าปกติ ซึ่งมันจะส่งสัญญาณไปยังสมองกระตุ้นให้ร่างกายหิว นอกจากนี้ เมื่อร่างกายได้รับคาร์โบไฮเดรตหรือน้ำตาล มันจะไปกระตุ้นสมองทำให้รู้สึกมีความสุข และช่วยลดความเครียดได้ จึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมเวลาเครียดมากๆ คุณจึงอยากกินช็อกโกแลตหรือชานมไข่มุก

ดังนั้นเมื่อรู้ตัวว่ากำลังเครียด อย่าเพิ่งหาทางออกด้วยการกิน แต่ลองลุกจากโต๊ะทำงานออกไปเดินข้างนอก ไปสูดอากาศนอกห้องแอร์ หรือโทรศัพท์หาเพื่อนสนิท ก็จะทำให้หลีกเลี่ยงจากการกินอาหารขยะและขนมหวานต่างๆ ได้ หรือถ้ารู้สึกหิวมากก็ให้ดื่มน้ำเปล่า อย่างไรก็ตามคุณต้องแยกให้ออกว่าหิวจริงหรือหิวเพราะความเครียด โดยดูจากระยะห่างระหว่างมื้ออาหาร

ส่วนการแก้ไขในระยะยาว คุณควรออกกำลังกายเป็นประจำ นอนให้เพียงพอ และกินอาหารที่มีประโยชน์ ก็จะช่วยลดภาวะเครียดได้อย่างยั่งยืน