สุขภาพ

เข้ารับการตรวจทางนรีเวช

  • 3 กันยายน 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 512
Share on Google+
LINE it!
- +

ภาระหน้าที่ของผู้หญิง เพื่อตรวจหาความผิดปกติ และภัยร้าย

เรื่อง : บีเซลบับ ภาพ : เอเอฟพี

เป็นผู้หญิงแท้จริงแสนลำบาก เช่น ความทุกข์ที่มากับรอบเดือนหรืออาการปวดท้องรุนแรง ที่เจอมาเป็นประจำตลอดชีวิตวัยสาว ถึงคราว 40+ ก็ยังไม่พ้นไปได้ แถมด้วยภาระหน้าที่ที่เพิ่มขึ้น ในการตรวจภายในประจำปีและทุก ๆ ปี

1.เข้ารับการตรวจทางนรีเวช คุณต้องเข้ารับการตรวจทางนรีเวช เมื่อคุณเป็นผู้หญิงที่มีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป โดยต้องเข้ารับการตรวจโรคทางนรีเวชนี้ที่โรงพยาบาลอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง

2.ผู้หญิงที่มีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป ต้องระวังเรื่องโรคเยื่อบุผนังและมะเร็งปากมดลูก ซึ่งจะสังเกตได้จากการที่ร่างกายส่งสัญญาณด้วยอาการปวดท้องประจำเดือนอย่างรุนแรง หรือมีประจำเดือนคลาดเคลื่อนบ่อยครั้ง

3.อย่าตั้งการ์ดหรือเงื่อนไขการพบแพทย์เลยจะดีกว่า ผู้หญิงบางคนตั้งเงื่อนไขในการไปตรวจภายในว่า จะพบแพทย์ผู้หญิงเท่านั้น แน่นอนว่านั่นคือข้อจำกัดซึ่งไม่เป็นผลดี อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันโรงพยาบาลทั่วไปมีแพทย์หญิงในสาขาต่าง ๆ มากมายที่คุณสามารถระบุเพื่อขอรับการปรึกษาหรือขอคำแนะนำได้

4.เรื่องของผู้หญิง ๆ หลายเรื่องปัญหาสุขภาวะของผู้หญิงนั้น บางทีและบางโอกาสสามารถขอรับคำปรึกษาได้จากสมาคมหรือมูลนิธิสำหรับสตรี ที่คุณสามารถปรึกษา “ทุกเรื่อง” ได้ง่ายขึ้น และอาจมีแพทย์ทางจิตเวชหรือที่ปรึกษาคอยให้คำแนะนำได้ทันที

5.ปวดท้องน้อย หลายคนมีอาการปวดท้องน้อยรบกวนตั้งแต่สาวยันไม่สาว ก็ขอแนะนำได้ในเบื้องต้นว่า อาการเหล่านี้เป็นอาการตามปกติ เนื่องจากผู้หญิงเกิดอาการต่าง ๆ จากการมีประจำเดือนได้ง่าย เช่น อาการก่อนมีประจำเดือน อาการปวดท้องน้อยอย่างรุนแรง หรือมีอารมณ์หงุดหงิดง่าย ไม่สบายตัวต่าง ๆ

6.ถ้าอาการหนักหนาสาหัส ให้เริ่มบรรเทาด้วยการกินยาแก้ปวด เมื่อมีอาการปวดเกร็งและทนอาการปวดไม่ไหว นอกจากนี้การสวมเสื้อผ้าหลวมและกินยาระงับหรือบรรเทาอาการอย่างถูกต้อง จะช่วยให้ดีขึ้

7.ออกกำลังกายสิ! ออกกำลังกายเพื่อให้พ้นไปจากการปวดท้อง ใช้ท่าเบสิคที่สาว ๆ หลายคนใช้ได้ผล ได้แก่ การยืนตรง เท้าราบกับพื้น ยืดแขนจนสุด ข้อศอกตึง จากนั้นให้พยายามดันเอวมาด้านหน้า ค้างไว้สักครู่หนึ่ง นับ 1-2 แล้วทำซ้ำไปมา หมั่นทำบ่อย ๆ เพียงเท่านี้ก็ช่วยได้มาก

8.วางแผนใช้ชีวิตประจำวัน การวางแผนการใช้ชีวิตประจำวันโดยคำนึงถึงการบรรเทาอาการต่าง ๆ นั้นเป็นสิ่งสำคัญ เช่น ไม่อยู่ในที่ที่เย็นเกินไป ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน มากเกินไป พยายามไม่ให้เกิดความเครียด หมั่นเคลื่อนไหวร่างกาย เพื่อให้เลือดไหลเวียนได้ดี