สุขภาพ

ไขมันทรานส์ เรื่องที่ควรรู้

  • 16 สิงหาคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 757
Share on Google+
LINE it!
- +

ขนมอาหารอะไรบ้างที่มีส่วนประกอบของไขมันทรานส์

เรื่อง : หุ่นดีสร้างได้ by เทรนเนอร์จัน

สวัสดีครับ ผมเทรนเนอร์จันครับ วันนี้จันมีเรื่องเกี่ยวกับ ไขมันทรานส์ หรือ Trans fat มาฝากครับ ไขมันทรานส์เป็นผลผลิตจากที่อุตสาหกรรมอาหาร ได้เติมไฮโดรเจนบางส่วนลงในน้ำมันพืช (Partially Hydrogenated oils (PHOs)) เพื่อลดกลิ่นเหม็นหืนของน้ำมัน ช่วยให้อาหารคงรูปอยู่ได้นาน และลดต้นทุนการผลิต

อาหารที่มีส่วนประกอบของทรานส์แฟตที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ ขนมอบต่างๆ เช่น โดนัท เค้ก อาหารฟาสต์ฟู้ด เช่น เฟรนช์ฟรายด์ ไก่ทอด ป๊อปคอร์น ไอศกรีมแท่ง ขนมปังกรอบ ฯลฯ 

การรับประทานอาหารที่มีทรานส์แฟตปริมาณมาก จะเพิ่มการทำงานของ Cholesterol Acyltranferase ในเมตาบอลิซึ่มของ คอเลสเตอรอลทำให้ระดับแอลดีแอล (Low Density Lipoprotein) หรือไขมันเลวเพิ่มขึ้น และระดับเอชดีแอล (High Density Lipoprotein) หรือไขมันดีลดลง นอกจากนั้นทรานส์แฟตยังส่งผลเสียแก่ร่างกายมากมาย เช่น ทำให้น้ำหนักและไขมันส่วนเกินเพิ่มมากขึ้น ทำให้ภาวะการทำงานของตับที่ผิดปกติ และเพิ่มความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจขาดเลือด โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด

สุดท้ายนี้ จันอยากฝากให้ทุกคน ที่ยังไม่เริ่มดูแลตัวเอง หันมาใส่ใจสุขภาพดูแลรูปร่าง ตามคอนเซ็ปต์ของจันไดเอ็ทแบบ ทำง่ายๆ ไม่ยาก ทำได้นาน และฝากตามอินสตาแกรมของจัน https://www.instagram.com/forcejun/?hl=th จะคอยอัพเดตคอนเทนต์ คลิปวิดีโอสอนออกกำลังกายให้ทุกคนได้ทำตามกันครับ