สุขภาพ

กินถั่ววันละกำมือ สุขภาพดีอายุยืน

  • 10 สิงหาคม 2561, 16:40 น. |
  • เปิดอ่าน 5,406
Share on Google+
LINE it!
- +

6 ถั่วที่มีคุณสมบัติช่วยให้มนุษย์มีอายุยืน

เรื่อง กันย์ ภาพ Pixabay

ถั่วนั้นนอกจากอร่อยยิ่งกินยิ่งมันกินเพลิน แถมยังมีประโยชน์มากมายหลายด้าน อุดมไปด้วยพลังงานและไขมัน และมีหลากหลายงานวิจัยที่ชี้ให้เห็นว่า คนที่กินถั่วนั้นมีรูปร่างดี มีความเสี่ยงต่อโรคภัยน้อยกว่าคนที่ไม่กิน วารสารการแพทย์จาก The New England ตีพิมพ์ข้อมูลว่า คนที่กินถั่วเพียงวันละ 1 กำมือ มีโอกาสที่จะมีชีวิตยืนยาวขึ้น ทั้งยังพบว่าในถั่วแต่ละชนิดยังมีสารแอนติออกซิแดนต์ที่ช่วยต้านโรคมะเร็ง และบางชนิดช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้ด้วย

โดยเฉพาะถั่วที่ต้นโตสูงใหญ่เป็นต้นไม้ ไม่ใช่ถั่วประเภทล้มลุกแบบพืชคลุมดิน หรือกล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือ ถั่วเปลือกแข็งนั่นเอง มาดูประโยชน์อันมหัศจรรย์ ยิ่งกินยิ่งอายุยืนของถั่วเปลือกแข็ง 6 ชนิด ที่ควรจะต้องกินให้บ่อยๆ ประโยชน์ของถั่ว 6 ชนิด ที่มีคุณสมบัติช่วยให้มนุษย์มีอายุยืนก็คือ

1.ถั่วพีแคน

ใน 1 ออนซ์ให้พลังงานน้อยกว่า 200 แคลอรี และมีใยอาหารถึง 3 กรัม รวมไปถึงวิตามินและแร่ธาตุกว่า 19 ชนิด เช่น วิตามินเอ วิตามินอี แคลเซียม โพแทสเซียม และสังกะสี จากข้อมูลของกระทรวงเกษตร ประเทศสหรัฐอเมริกา จัดให้ถั่วพีแคนอยู่ใน 20 อันดับอาหารที่มีแอนติออกซิแดนต์สูง ที่มีคุณสมบัติเยียวยาอาการเรื้อรังต่างๆ จากโรคมะเร็ง โรคหัวใจ ไปจนถึงโรคอัลไซเมอร์ ทั้งยังมีกรดไขมันโอเลอิค (Oleic Acid) ที่สามารถปราบยีนที่มีโอกาสก่อให้เกิดมะเร็งเต้านม

2.พิสตาชิโอ

เป็นถั่วที่มีไขมันน้อย ให้พลังงานต่ำ แต่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงมากๆ เพราะมีทั้งวิตามินบี 6 ทองแดง และแมงกานีส รวมไปถึงวิตามินและแร่ธาตุจำเป็นอีกมากมาย จากการศึกษาพบว่าพิสตาชิโอมีบทบาทอย่างมากต่อระบบการทำงานของหัวใจ การควบคุมน้ำหนัก และชะลอวัย โดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เผยว่า หากกินพิสตาชิโอเพียง 1 กำมือ/วัน จะช่วยยืดอายุได้

3.ถั่วเฮเซล

เป็นถั่วที่ให้รสชาติชวนกิน และนิยมนำมาประกอบเมนูของหวานต่างๆ ใน 1 ออนซ์มีพลังงานประมาณ 180 แคลอรี และมีใยอาหาร 3 กรัม ทั้งยังเป็นแหล่งสารอาหารอย่างทองแดง แมกนีเซียม ไทอามิน และวิตามินอี และเหมือนกับถั่วชนิดอื่นๆ ถั่วเฮเซลนั้นดีต่อหัวใจ จากงานวิจัยตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ด้านไขมันในหลอดเลือด ระบุว่า การกินอาหารที่มีถั่วเฮเซลเป็นส่วนประกอบจะช่วยลดไขมันชนิดเลวในร่างกาย และควบคุมระดับคอเลสเตอรอลได้ และมีการค้นพบว่าในถั่วเฮเซลยังอุดมไปด้วยสารโพรเอนโธไซอะนิดิน ที่มีคุณสมบัติต้านการอักเสบอีกด้วย

4.อัลมอนด์

อัลมอนด์ให้พลังงานเพียง 160 แคลอรี/1 เสิร์ฟ ประกอบไปด้วย โปรตีน 6 กรัม และใยอาหาร 4 กรัม จัดว่ามากเป็นอันดับต้นๆ ของพืชตระกูลถั่ว ทั้งยังเป็นแหล่งรวมวิตามินอี ทองแดง แมกนีเซียม และมีแคลเซียมสูงถึง 75 มิลลิกรัม/ปริมาณ 1 ออนซ์ มีคุณสมบัติที่เหมาะสมสำหรับคนที่ควบคุมน้ำหนัก เป็นโรคหัวใจ หรือกำลังเป็นโรคเบาหวาน และจากวารสารของ The American College of Nutrition ระบุว่า การกินอัลมอนด์จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของอินซูลินในผู้ที่มีภาวะเสี่ยงต่อโรคเบาหวานได้อีกด้วย

5.เม็ดมะม่วงหิมพานต์

เป็นถั่วที่ให้พลังงาน 160 แคลอรี/1 เสิร์ฟ มีโปรตีน 4 กรัม และมีไขมันไม่อิ่มตัวสูง เช่นเดียวกับถั่วอื่นๆ เม็ดมะม่วงหิมพานต์เป็นแหล่งอุดมสารอาหารมากมาย อย่างทองแดง แมกนีเซียม ทั้งยังช่วยลำเลียงธาตุเหล็กได้ดีเยี่ยม จากงานวิจัยในวารสารการแพทย์ของ The New England พบว่า การบริโภคเม็ดมะม่วงหิมพานต์นั้นมีความเชื่อมโยงกับการชะลอวัยในมนุษย์อีกด้วย

6.แมคคาเดเมีย

เป็นถั่วอีกหนึ่งชนิดที่มักไปปรากฏในเมนูของหวาน แต่ก็เป็นส่วนผสมที่มีประโยชน์นะ เพราะให้พลังงานประมาณ 200 แคลอรี/1 เสิร์ฟ และยังอุดมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว รวมไปถึงไทอามินและแมงกานีส จากการศึกษามากมายพบว่าแมคคาเดเมียยังช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจในผู้ที่มีระดับคอเลสเตอรอลสูงด้วย

นี่คือตัวช่วยอายุยืนที่หาได้ง่ายๆ ราคาไม่แพงมากนัก กินง่าย ประยุกต์ได้หลายเมนู เพียงวันละ 1 กำมือก็ช่วยชะลอวัย ไกลโรคอย่างแน่นอน วันนี้คุณกินถั่วหรือยัง