สุขภาพ

ศุภศักดิ์ ดุละลัมพะ ผู้บริหารหวนคืนไบค์เลน

  • 10 สิงหาคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 791
Share on Google+
LINE it!
- +

แม้อายุจะใกล้เลข 5 แต่ร่างกายยังฟิตเต็มร้อยด้วยสองขากับสองล้อ

เรื่อง : กาญจนา

เรื่องเล่าบนสองล้อของผู้บริหารสายแรง ศุภศักดิ์ ดุละลัมพะ รักษาการผู้จัดการทั่วไป บริษัท เอ็น.ซี.ซี. อิมเมจ วัย 48 ปี ที่หลงรักจักรยานมาตั้งแต่เด็ก จนวันนี้มันได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต

“ผมชอบปั่นจักรยานมาตั้งแต่เด็กๆ ชอบปั่นไปสำรวจตามซอยแถวๆ บ้าน แต่ก็ห่างกันไปนานเพราะมีข้ออ้างว่าไม่มีเวลาและไม่มีเพื่อนไปปั่นด้วย จนเมื่อ 4 ปีแล้วมีเพื่อนชวนปั่น ตอนนั้นผมไม่ลังเลเลยที่จะเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง ซึ่งกลายเป็นว่าความรู้สึกวัยเด็กมันกลับมา คืออยากปั่นไปค้นพบสถานที่ต่างๆ จนตอนนี้ผมปั่นทุกสัปดาห์ และกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของผมไปแล้ว”

ทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ เขาจะตื่นเช้ามืดเพื่อขับรถขนจักรยานทีที (TT-Time Trial) ไปสนามเจริญสุขมงคลจิต ใกล้สนามบินสุวรรณภูมิ สนามมีระยะทางรอบละ 23.5 กม. โดยส่วนใหญ่เขาจะปั่น 2-3 รอบ

“ตั้งแต่ปั่นจักรยานต่อเนื่องมา 4 ปี ทำให้รู้สึกเลยว่าอายุตอนนี้ฟิตกว่าแต่ก่อน เพราะสุขภาพดีขึ้นมาก ป่วยนับครั้งได้ หรือถ้าป่วยก็จะฟื้นตัวเร็ว จากเมื่อก่อนอาจจะต้องรักษาตัว 1 อาทิตย์ แต่เดี๋ยวนี้ 3 วันก็หาย ประกอบกับเลือกรับประทานอาหารที่เน้นกินผัก และลดอาหารไขมันสูงให้น้อยลง”

นอกจากนี้ เรื่องความปลอดภัยก็สำคัญ ทั้งการเลือกสนามที่เหมาะกับสไตล์ตัวเองและสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันต่างๆ รวมทั้งเขายังแนะนำว่า ต้องพกบัตรประชาชน บัตรประกัน โทรศัพท์มือถือ น้ำ และขนมติดตัวไปด้วยทุกครั้ง เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินที่ไม่สามารถควบคุมได้

“จักรยานยังทำให้ผมมีน้ำใจบนท้องถนน เพราะผมอยู่ในฐานะของคนขับรถเล็กอย่างจักรยาน ผมจะรู้ว่าเขาร้อนกว่า เขาเสี่ยงกว่า ดังนั้นถ้าผมขับรถยนต์จะให้ทางจักรยาน และระวังไม่ขับใกล้จักรยานมากเกินไป หรือเมื่อผมปั่นจักรยานก็จะให้ทางคนเดินเท้า กลายเป็นการเอื้อเฟื้อต่อกันไปเป็นทอดๆ แบบนี้”

หมื่นกิโลเมตรต่อปี คือ ระยะทางแห่งความสุขและสุขภาพ ซึ่งแม้ว่าอายุจะใกล้ถึงเลข 5 เขาก็ยังไม่มีทีท่าจะเบื่อหน่ายชีวิตบนสองล้อ