สุขภาพ

5 วิธีฟื้นฟูผิวรอบดวงตา

  • 8 สิงหาคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,393
Share on Google+
LINE it!
- +

ดวงตาเป็นหน้าต่างของดวงใจ ที่สะท้อนและสื่อความหมายให้ได้รู้จักในตัวคุณที่ไม่สามารถปกปิดได้ ดังนั้น “ดวงตา” เป็นสิ่งที่เราต้องดูแลให้สดชื่นเปล่งประกายอยู่เสมอ

เรื่อง : มีนา ภาพ : AFP

หากเราอดนอน รอบดวงตาก็จะฟ้องด้วยการมีรอบดวงตาที่ดำคล้ำบ่งบอกว่าคุณอดนอน ดวงตาเริ่มมีริ้วรอยบ่งบอกถึงอายุ ดวงตาหมองคล้ำขาดการบำรุงดูแล หรือการมีถุงรอบดวงตาเพราะอาการแพ้ อ่อนเพลียหรือระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายไม่ดีพอ หลากหลายปัญหาเรื่องผิวรอบดวงตา

ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพผิวจาก Aster Spring ชั้น 1 ไลฟ์เซ็นเตอร์ (อาคารคิวเฮ้าส์ ลุมพินี) ได้ให้ข้อมูลเรื่องปัญหาผิวรอบดวงตาที่พบส่วนใหญ่ คือ ปัญหาริ้วรอย  หนังตาตก รอบดวงตาขาดความกระชับ มีอาการบวม รอยดำคล้ำ และการอุดตันของสิว ที่เกิดจากเซลส์ผิวเก่าที่ตายแล้ว หรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของมิเนอรัลออยส์ สาเหตุหลักๆ ของปัญหามาจากการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ อายุที่เพิ่มขึ้น โรคภูมิแพ้ แสงแดด และการสัมผัสในบริเวณรอบดวงตาบ่อยๆ รวมทั้งผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับรอบดวงตาไม่เหมาะสม และการทำความสะอาดที่ไม่เพียงพอ

กูรูจึงขอแนะนำเคล็ดลับการฟื้นฟูผิวรอบดวงตา ดังนี้

1.ควรเลือกผลิตภัณฑ์ทั้งดูแลและทำความสะอาด ที่ออกแบบมาใช้กับผิวรอบดวงตาโดยเฉพาะ และไม่ควรมีส่วนผสมของ มิเนอรัลออยส์ ด่างสบู่ แอลกอฮอล์ ควรสัมผัสอย่างเบามือ แนะนำให้ใช้ปลายนิ้วนางในการทาผลิตภัณฑ์บำรุง โดยการแตะเบาๆจากหางตาไปทางหัวตา และวนขึ้นบริเวณเส้นใต้ติ้ว วนเป็นวงแบบนี้จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์และลดปัญหาผิวรอบดวงตาได้ดี หลีกเลี่ยงทาผลิตภัณฑ์บนเปลือกตาโดยตรง

2.ควรทาครีมบำรุงผิวรอบดวงตา เพราะมีความสำคัญมากเนื่องจากผิวรอบดวงตาบางกว่าบริเวณอื่น ทำให้เกิดปัญหาง่ายและแก้ไขยาก การทาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวรอบดวงตาอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้ลดแนวโน้มการเกิดปัญหาและช่วยฟื้นฟูผิวได้ดีในขณะที่เราหลับ

3.การทาครีมกันแดดบริเวณรอบดวงตาก็เป็นสิ่งสำคัญ ในปัจจุบันเริ่มมีผลิตภัณฑ์ครีมทากันแดดที่ผลิตมาเพื่อผิวรอบดวงตาโดยเฉพาะ เพราะรอบดวงตาบางมากและต้องการการปกป้อง นอกจากการบำรุงและฟื้นฟู แนะนำให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีค่า SPF ไม่สูงนัก และเป็นสารกันแดดชนิดที่มีใช่สารเคมี และได้รับการรับรองจากจักษุแพทย์

4.ใช้ดวงตาในการทำงานมาทั้งวัน ทั้งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ ควรให้สายตาได้พักบ้าง โดยการหลับตาและใช้นิ้วกลางกดลงบริเวณกระดูกเบ้าตาบริเวณใต้ตาช่วงกึ่งกลางตาดำ กดเบาๆค้างไว้ 1-2 วินาทีและผ่อนนน้ำหนักออก ทำซ้ำ 3-5 ครั้ง ใช้ผ่อนคลายความเมื่อยล้าดวงตาได้ดี และช่วยทำให้ตาใสมองภาพได้ชัดเจนขึ้น

หรือจะนวดกดจุดบริเวณรอบดวงตา ซึ่งจะเป็นการนวดเดรนขับของเสียลดอาการบวมคล้ำและริ้วรอย โดยมีท่านวดบริหารดังนี้

  • ทาผลิตภัณฑ์ด้วยน้ำหนักมือที่เบา จากหัวตาไปทางหางตา วนเป็นวงกลมผ่านเส้นใต้คิ้วจากตาหางคิ้วไปหัวคิ้ว
  • ใช้นิ้วชี้วนเป็นวงกลมเล็กๆ จากหัวตาไปทางหางตาบริเวณใต้ตา
  • กดย้ำเบาๆ จากหัวตาไปทางหางตาบริเวณใต้ตา
  • ทำตามโดยการลากนิ้วมือออกจากกึ่งกลางตาไปทางหัวตาและหางตา ด้วยจังหวะที่สม่ำเสมอ

หลักการดูแลผิวรอบดวงตาง่ายๆ ที่คุณก็สามารถทำเองได้ที่บ้าน เพื่อดวงตาที่สวยสดใสตลอดไป