สุขภาพ

เลิกกินทรานส์แฟตแล้วไง

  • 2 สิงหาคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 991
Share on Google+
LINE it!
- +

เลิกทรานส์แฟต แต่เพลินกับอาหารหวานมันเค็ม จุดจบไม่ต่างกัน อุดมด้วยโรค

เรื่อง : แมงโก้หวาน ภาพ : อีพีเอ

หลังจากกระทรวงสาธารณสุขได้ออกประกาศห้ามผลิต นำเข้า หรือจำหน่ายอาหารที่มีไขมันทรานส์ (Trans Fat) ในประเทศไทย เพราะมันส่งผลและเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดดังเป็นที่ทราบกันแล้ว

จากประกาศดังกล่าวทำให้หลายคนตื่นตัวเรื่อวขมันทรานส์และพยายามที่จะไม่กินอาหารที่มีส่วนประกอบของนทรานส์แฟต เช่น อาหารที่ใช้ครีมเทียม เนยเทียม เนยขาว เป็นส่วนประกอบโดยส่วนใหญ่มีอยู่ในขนมจำพวกเบเกอรี่ เค้ก โดนัท คุกกี้ พาย และพวกของทอดจากการใช้น้ำมันที่มีการเติมโฮโดรเจนบางส่วน เช่น ไก่ทอด เฟรนฟรายด์ ฯลฯ

เมื่อกินอาหารพวกนี้เข้าสู่ร่างกาย จะเพิ่มระดับไขมันเลว (LDL) และลดไขมันดี (HDL) ในเส้นเลือด ซึ่งนำไปสู่โรคหลอดเลือด โรคหัวใจ รวมถึงโรคเบาหวานอีกด้วย

ปัฐมาพร

 

อย่างไรก็ตาม นักโภชนาการกลับเป็นห่วงกลัวบางคนที่เลิกกินทรานส์แฟตแล้วจะเข้าใจผิด หรือเข้าใจไปเอง หรือเผลอสติว่าในเมื่อเลิกกินทรานส์แฟตแล้วจะกินอะไร อย่างไรก็ได้ที่อยากกิน

ปัฐมาพร หงส์สุวรรณ ผู้จัดการแผนกโภชนาการและน้ำดื่ม โรงพยาบาลพญาไท 2 กล่าวว่า ขอบอกว่าไม่ใช่ทรานส์แฟตอย่างเดียวที่กินแล้วเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด ทรานส์แฟตแค่ส่วนหนึ่ง ต้องเข้าใจให้ถูก

“ยังมีอาหารอีกมากมายที่คนกินแล้วนำโรคมาให้ เช่น อาหารเค็ม อาหารมัน ของทอด รวมถึงอาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำตาล เช่น น้ำอัดลม พวกของหวาน ถ้ากินประจำ กินต่อเนื่อง หรือกินในปริมาณมากๆ เกิดโรคแน่นอน อันนี้ต้องใส่ใจให้มาก เพราอาหารที่มีไขมันทรานส์คิดว่าคนไม่ได้กินทุกวัน แต่อาหารมัน อาหารทอดมัน อาหารที่มีน้ำตาลมันอยู่ในชีวิตประจำวัน”

นักโภชนาการจากโรงพยาบาลพญาไท 2 กล่าวว่า อยากสุขภาพดีไม่มีโรค ต้องลดเค็ม ลดมัน ลดหวาน แล้วหันไปกินพวกผัก ผลไม้ และอาหารที่ใช้วิธีการปรุงอย่างอื่นที่ไม่ใช่การทอดหรือใช้น้ำมัน เช่น การนึ่ง ต้ม เป็นต้น นอกจากใส่ใจเรื่องอาหารการกินแล้วก็ต้องหมั่นออกกำลังกายส่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ สุขภาพดี ไม่มีโรคเบียดเบียน