สุขภาพ

เบเกอรี่ไร้ไขมันทรานส์

  • 31 กรกฎาคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,003
Share on Google+
LINE it!
- +

ประเทศไทยกำลังประกาศสงครามกับไขมันทรานส์ ขับไล่ไปให้หมด

เรื่อง : ไรเฟิลเบิร์ด

วันที่ 13 ก.ค. ที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุข สั่งแบนไขมันทรานส์ ให้เวลาผู้ผลิตเปลี่ยนสูตร 180 วัน เพราะเล็งเห็นถึงอันตรายของไขมันทรานส์

เทสโก้ โลตัส ก็ขานรับนโยบาย และเริ่มก่อนหน้านี้ด้วยเพราะกระแสไลฟ์ไสตล์เฮลตี้ของลูกค้ายุค 4.0 ได้ตั้งเป้าพัฒนาสินค้า ภายใต้แนวคิด Healthy@Heart ใส่ใจให้คนไทยสุขภาพดี ปรับสูตรเบเกอรี่แบรนด์เทสโก้ทุกรายการให้ปราศจากไขมันทรานส์

สลิลลา สีหพันธุ์ ประธานกรรมการฝ่ายกิจการบริษัท เทสโก้ โลตัส “เราพบว่า พฤติกรรมลูกค้าในปัจจุบันหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพมากขึ้น ทั้งจากการรณรงค์ของภาครัฐ ผนวกกับการเข้าถึงข้อมูลเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพผ่านการรับประทานอาหารที่ดี ปลอดภัย ผลิตในแหล่งที่ได้มาตรฐาน จึงเป็นที่มาของการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ด้านสุขภาพของลูกค้ามากขึ้น" 

นอกจากมีน้ำอัดลมที่ได้รับตราสัญลักษณ์ทางเลือกสุขภาพ มีปริมาณน้ำตาลและแคลอรี่น้อยกว่าน้ำอัดลมปกติ เทสโก้ โลตัสยังได้ปรับสูตรเบเกอรี่และขนมปังทุกรายการให้ปราศจากไขมันทรานส์ โดยยกเลิกการใช้เนยขาวและมาการีนที่มีไขมันทรานส์

สง่า ดามาพงษ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ กล่าวว่า ปัจจุบันสาเหตุที่ทำให้คนไทยเสียชีวิตมากก็คือ โรค NCDs หรือ โรคไม่ติดต่อที่เกิดจากพฤติกรรมการบริโภคหวาน มัน เค็ม และไขมัน จัดเกินไป ทำให้เกิด โรคเบาหวาน โรคความดัน โรคหัวใจ โรคหลอดเลือด โดยในจำนวน 100 คน ตายด้วย NCDs ถึง 73 คน แนวโน้มมีแต่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

“อาหารที่อร่อย และดีต่อสุขภาพ ไปด้วยกันได้ เพียงแต่เราต้องฉลาดรู้ที่จะเลือกรับประทาน โดยอยากให้คนไทยหันมาสนใจกับการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ลดหวาน มัน เค็ม โดยใช้สูตร 6 :6 :1 หรือ การบริโภคน้ำตาลไม่เกินวันละ 6 ช้อนชา น้ำมันไม่เกินวันละ 6 ช้อนชา เกลือ ไม่เกินวันละ 1 ช้อนชา”

มาลี จิรวงศ์ศรี ผู้เชี่ยวชาญด้านมาตรฐานอาหาร สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) กล่าวเสริมว่า “สิ่งสำคัญคือ เราต้องปรับสมดุลแห่งการกิน ต้องปรับพฤติกรรมการบริโภคอย่างให้เกินสิ่งที่ร่างกายต้องการ หรือ ไม่เกิน 2,000 กิโลแคลอรี่ต่อวัน ส่วนเรื่องการรณรงค์ อย.ก็ทำมานานแล้ว การที่มีผู้ประกอบการออกมาพัฒนาสินคาเพื่อสุขภาพทำให้ประชาชนเข้าถึงได้ง่ายขึ้นก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดี”