สุขภาพ

โรคทางมือ ของคนทำงาน

  • 12 กรกฎาคม 2561, 17:00 น. |
  • เปิดอ่าน 378
Share on Google+
LINE it!
- +

3 โรคมือสุดฮิตที่พบบ่อย

เรื่อง กันย์ ภาพ pixabay

มือนับเป็นอวัยวะหนึ่งที่มีความสำคัญเพื่อใช้ในการหยิบจับสิ่งของ รวมทั้งทำกิจวัตรประจำวันแทบทุกอย่างในชีวิต หากมือประสบปัญหาหรือเกิดอุบัติเหตุอันเป็นสาเหตุทำให้มือเกิดความผิดปกติไป ควรรีบทำการรักษาจากแพทย์ที่มีประสบการณ์ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็น เพราะมือเป็นอวัยวะขนาดเล็กและมีความซับซ้อน ที่ต้องใช้ความละเอียดเป็นอย่างมากในการรักษา

นพ.ยงค์ศักดิ์ เลียงอุดม ศัลยแพทย์ออโธปิดิกส์ ศัลยศาสตร์ทางมือและจุลศัลยศาสตร์ ผู้อำนวยการศูนย์กระดูกและข้อ โรงพยาบาลกรุงเทพ กล่าวว่า มือมีเส้นประสาทที่รับความรู้สึกมากที่สุดในร่างกายรองจากดวงตา จะสังเกตว่าคนตาบอดจะใช้มือคลำอักษรเบรลล์ มือของเราประกอบไปด้วย กระดูก เส้นเอ็น เส้นประสาท เส้นเลือด และข้อเล็กๆ ปัญหาในมือที่พบได้บ่อยมีสาเหตุหลักจากอุบัติเหตุ และปัญหาที่เกิดจากการทำงาน โดยปัญหามือที่เกิดจากการทำงานมาจาก 3 โรคมือสุดฮิตที่พบบ่อย ได้แก่

1.นิ้วล็อก เกิดจากการใช้งานมากไปหรือใช้มืออย่างไม่ถูกต้อง เช่น จับหรือเกร็งนิ้วมือเป็นเวลานาน จนเกิดการอักเสบที่โคนนิ้วมือ สาเหตุเกิดจากการอักเสบของเส้นเอ็นและปลอกหุ้มเอ็นที่ทำหน้าที่งอนิ้วมือ เมื่อปลอกหุ้นเอ็นอักเสบจะเกิดการหดตัว ทำให้เส้นเอ็นในปลอกประสาทถูกล็อก งอหรือเหยียดนิ้วไม่ได้ ทั้งนี้การรักษาโรคนิ้วล็อกในระยะแรก แพทย์จะรักษาให้หายอักเสบด้วยการรับประทานยา หรือการฉีดยาก็จะช่วยให้ไม่ต้องผ่าตัดได้ แต่ถ้าปล่อยไว้นานจนถึงขั้นล็อกแล้วปวดมาก งอเหยียดไม่ได้ ฉีดยาแล้วไม่ได้ผล แพทย์จะพิจารณาการผ่าตัดขยายปลอกหุ้มเอ็นที่มีปัญหาเพื่อให้กลับมาใช้งานได้

2.เส้นประสาทที่ข้อมืออักเสบ หรือโรคพังผืดเส้นประสาทที่ข้อมือ ซึ่งเป็นโรคมือที่พบบ่อยที่สุด เนื่องจากบริเวณข้อมือจะมีช่องว่างจำกัด และเส้นประสาทเส้นใหญ่อยู่ในบริเวณนั้นคนที่มีการใช้ข้อมือมากๆ เยื่อหุ้มเอ็นเกิดการอักเสบ จากนั้นจะเกิดพังผืดไปกดเส้นประสาท
ที่ข้อมือ ทำให้เกิดอาการ 3 อย่าง คือ ปวด ชาที่มือ มืออ่อนแรง ปวดร้าวขึ้นไปที่แขน

3.เอ็นข้อมืออักเสบ เป็นโรคที่พบบ่อยในกลุ่มคนที่ใช้มือทำงานหนัก จนเกิดการอักเสบที่เอ็นบริเวณข้อมือทางด้านหลังฝั่งนิ้วหัวแม่มือ เกิดอาการเจ็บเมื่อกระดกนิ้วหัวแม่มือ การรักษาในระยะแรกทำได้โดยการประคบเย็นบ่อยๆ ตามด้วยการขยับเบาๆ เพื่อให้เอ็นมีการยืดตัว ไม่ควรทำรุนแรง ร่วมกับการพักการใช้มือข้างที่อักเสบ ขณะเดียวกัน โรคเนื้องอกเส้นประสาทบริเวณมือ คนไข้มักจะมาพบแพทย์ด้วยก้อนที่เกิดขึ้นบริเวณข้อมือ โดยจะรู้สึกเหมือนไฟช็อต มีอาการชามือ ปวด ปัญหาเกิดจากเส้นประสาทถูกกดทับ

ปัญหามือจากอุบัติเหตุ ได้แก่ กระดูกหัก เส้นเอ็นขาด เส้นเลือดขาด เส้นประสาทขาด หรือผิวหนังบอบช้ำ การรักษามือจึงต้องมีความซับซ้อนและความละเอียด หากเกิดอุบัติเหตุทางมือ เกิดอุบัติเหตุจนกระทั่งนิ้วหรือมือขาด วิธีการที่ถูกต้องคือ เก็บอวัยวะส่วนนั้นมาโรงพยาบาลโดยใส่ถุงพลาสติกที่สะอาด มัดปากถุงให้แน่น แล้วนำไปแช่ในน้ำแข็งเพื่อรักษาเซลล์ให้คงสภาพดี ไม่ควรนำอวัยวะที่ขาดแช่ในน้ำแข็งโดยตรงเพราะเนื้อเยื่ออาจตายได้ และควรรีบมาถึงโรงพยาบาลภายใน 6 ชม. หลักการผ่าตัดอุบัติเหตุทางมือคือ ต้องผ่าตัดให้เร็วที่สุด เพื่อให้คนไข้สามารถเคลื่อนไหวได้เร็วที่สุด

เมื่อมือเกิดปัญหาทางมือ คนไข้ควรรีบมาโรงพยาบาลเพื่อรับการรักษาให้เร็วที่สุด และได้รับการรักษาที่ถูกต้องโดยทีมแพทย์สหสาขาวิชาชีพ เพื่อการดูแลกระดูกและข้อครบทุกส่วนของร่างกาย