สุขภาพ

ออกกำลังกายช่วงไหนเผาแคลอรี่มากที่สุด

  • 11 กรกฎาคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,257
Share on Google+
LINE it!
- +

จะออกกำลังกายตอนเช้าหรือตอนเย็นช่วงไหนก็ดีทั้งนั้น ถ้าเราออกเป็นประจำสม่ำเสมอ

เรื่อง : กั๊ตจัง ภาพ : เอพี

นับเป็นอีกหนึ่งคำถามที่ตอบได้ยากมากที่สุดคำถามหนึ่งว่าออกกำลังกายตอนเช้าหรือตอนเย็นดีกว่ากันวันนี้เราลองมาแยกแยะข้อดีข้อเสียของการออกกำลังกายทั้ง 2 ช่วงกันดีกว่า

ช่วงเวลาเช้า

ช่วงเวลานี้ร่างกายของเรากำลังปรับตัวเข้าสู่โหมดการทำงาน ระบบต่างๆ ยังทำงานได้ไม่เต็มที่ เหมือนกับการสตาร์ทเครื่องยนต์ตอนเช้าที่เราจะต้องอุ่นเครื่องก่อนออกจากบ้าน จึงไม่ควรออกกำลังกายในทันที เราควรรับประทานอาหารก่อนออกกำลังกายอย่างน้อย 2 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายมีพลังงานเริ่มต้นออกกำลังกายก่อนที่จะดึงไขมันมาใช้

ข้อดีก็คือ ออกกำลังกายตอนเช้าจะช่วยกระตุ้นระบบเผาพลาญได้ต่อเนื่องทั้งวัน ร่างกายปรับตัวเข้าสู่โหมดการทำงานได้เร็วกว่าคนที่ไม่ออกกำลังกายตอนเช้า

ออกกำลังกายตอนเย็น

ออกกำลังกายในช่วงเวลานี้ก็เป็นที่นิยมเช่นกัน ดูเหมือนจะสบายและสะดวกกว่าตอนเช้าที่ต้องเร่งรีบไปทำงาน เราจึงออกกำลังกายได้อย่างเต็มที่มากกว่า ข้อดีของการออกกำลังกายในเวลานี้ก็คือร่างกายไม่ต้องปรับตัวมาก ไม่จำเป็นต้องรับประทานอาหารก่อนออกกำลังกาย คลายเครียดหลังเลิกงานได้ดี ข้อควรระวังมีอยู่ไม่กี่อย่างก็คือ ระวังเรื่องอากาศร้อนจะทำให้เหนื่อยง่าย และระวังอาการหิวหลังออกกำลังกาย ซึ่งข้อห้ามของคนที่กำลังลดน้ำหนักก็คือการเลี่ยงอาหารเย็นนั่นเอง