สุขภาพ

ท้าทายสมองกันเถอะ!

  • 18 มิถุนายน 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 874
Share on Google+
LINE it!
- +

สมองเสื่อม ป้องกันได้ อยากรู้มั้ยทำไง?

เรื่อง : บีเซลบับ ภาพ : เอเอฟพี

คำถามยอดฮิตสำหรับสมาคมผู้ดูแลผู้ป่วยสมองเสื่อมเป็นแบบไหนยังไง ทีมให้คำปรึกษาสมาคมผู้ดูแลผู้ป่วยสมองเสื่อมจะมาเป็นผู้เฉลย โดยประมวลคำถามยอดฮิต หรือคำถามที่มีผู้ถามเข้ามาสูงสุดจากทุกช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นเฟซบุ๊ค อีเมลล์ หรือในการจัดกิจกรรมต่าง ๆ ของสมาคมฯ เพราะเชื่อว่าหลายท่านหลายคนชาว 40+ จะต้องอยากรู้หรืออดสงสัยอยู่เช่นกัน

ไม่แน่ว่า ความสงสัยที่ผุดขึ้นในใจ คำถาม-คำตอบเหล่านี้ อาจนำไปใช้ประโยชน์ได้ ไม่มากก็น้อย ทั้งกับชาว40+เอง หรือญาติมิตรผู้สูงวัย

คำถาม-สมองเสื่อมป้องกันได้หรือไม่

คำตอบ-ปัจจุบันทางการแพทย์พบว่า สมองเสื่อมสามารถป้องกันได้ 36% แต่กระนั้นเรายังสามารถยืดอายุสมองให้เกิดภาวะเสื่อมได้ช้าลง โดยมีหลักสำคัญคือ การดูแลสุขภาพสมองใน 5 แนวทางต่อไปนี้

1.หมั่นคอยดูแลสุขภาพหัวใจ อะไรที่ดีต่อใจก็ดีต่อสมอง ทั้งอาหารการกินและกิจกรรม

2.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เรียกได้ว่าเป็นยาป้องกันโรคติดต่อเรื้อรัง รวมทั้งสมองอย่างเดียวที่มีงานวิจัยรองรับว่าได้ผลจริง

3.รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ของดีไม่จำเป็นต้องแพง แต่ต้องมีสารอาหารครบ 5 หมู่ ไขมันน้อย ๆ เน้นผักเยอะ ๆ เพราะเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่สาเหตุความเสื่อมของเซลล์

4.สร้างความท้าทายสมองด้วยกิจกรรมใหม่ ออกไปทำสิ่งที่ไม่เคยทำ ไปเรียนภาษใหม่ ๆ ช่วยเสริมสร้างเซลล์สมองและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานเชื่อมโยงกัน

5.ออกไปเข้าสังคม พบปะเพื่อนฝูง อันนี้นอกจากปั้องกันสมองเสื่อมแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงภาวะซึมเศร้าอีกด้วย

6.ลดละเลิกกิจกรรมทำลายสมอง งดสุราและยาเสพติด อย่าอดหลับอดนอน อย่าปล่อยตัวให้เครียดหรือซึมเศร้านาน ๆ

คำถาม-ใครคือกลุ่มคนที่มีความเสี่ยงสมองเสื่อม

คำตอบ-ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป เพศหญิงเสี่ยงมากกว่าเพศชาย ผู้มีประวัติคนในครอบครัวเป็นสมองเสื่อม ผู้ติดสุราหรือใช้สารเสพติด และยาที่ออกฤทธิ์กดประสาทเป็นเวลานาน ๆ รวมทั้ง ผู้ป่วยโรคที่อาจจะกระทบกับความสามารถของสมอง เช่น ไทรอยด์ ความดัน เบาหวาน โรคไต โลหิตจาง เอดส์ และโรคติดเชื้อบางประเภท

นอกจากนี้ยังมีสมองเสื่อมแบบที่เป็นผลสืบเนื่องจากปัญหาอื่น ๆ เช่น การกระทบกระเทือนจากอุบัติเหตุ มีเลือดคั่งไปเบียดเนื้อสมอง หรือภาวะซึมเศร้า ก็เพิ่มโอกาสที่จะเกิดภาวะสมองเสื่อมทั้งที่ยังอายุไม่มากได้ ดังนั้น เราจึงต้องหมั่นดูแลร่างกายและสมองให้แข็งแรงเสมอ

ขอบคุณข้อมูล : สมาคมผู้ดูแลผู้ป่วยสมองเสื่อม