สุขภาพ

เคล็ดลับอายุยืนสุขภาพดี ตามแพทย์แผนจีน

  • 12 มิถุนายน 2561, 17:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,282
Share on Google+
LINE it!
- +

พื้นฐาน 4 ประการ ตามหลักการแพทย์จีนเพื่ออายุที่ดียืนยาว

เรื่อง กันย์ ภาพ pixabay

หมอที่ดีที่สุดคือตัวเรา โรงพยาบาลที่ดีที่สุด คือ ห้องครัว ยาที่ดีที่สุด คือ อาหารที่มีคุณค่า การรักษาที่ดีที่สุดคือเวลา พูดง่ายๆ ก็คือป้องกันดีกว่าแก้ไขนั่นเอง ต่อให้มีเงินมากมายแค่ไหน แต่ถ้าสุขภาพไม่ดีเงินที่มีก็หมดไปกับการรักษาตัวจนหมด เงินที่มีก็ไม่ได้ให้ความสุขกับคุณอย่างที่ควรจะเป็น เมื่ออายุมากขึ้นทะลุหลักสี่ไปแล้ว สุขภาพดีควรมาเป็นอันดับหนึ่ง คนวัยนี้ควรหันมาลงทุนกับสุขภาพมากกว่าลงทุนเรื่องเงิน การมีสุขภาพที่ดี คือการเลือกกินในสิ่งที่เป็นมิตรกับร่างกายไม่ตามใจปาก ออกกำลังกายตามสมควร ก็คือพื้นฐาน 4 ประการ ในชีวิตประจำวัน ตามหลักการแพทย์เพื่ออายุที่ดียืนยาว คือ 1.มีสภาวะจิตที่สงบสุข 2.มีโภชนาการที่สมดุล 3.ออกกำลังกายพอเหมาะ และ 4.นอนหลับให้เพียงพอ

นอกจากนี้ คนเราจะอยู่ได้ อย่างมีคุณภาพ ต้องอาศัยอวัยวะทั้ง 5 คือ ตับ หัวใจ ม้าม ปอด และไต ส่วนบรรดาโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน นั้น เกิดจากการกินทั้งสิ้น ในเมื่อกินแล้ว ทำให้เกิดโรคได้ ก็ต้องหาวิธีกินแล้ว รักษาโรคได้เช่นกัน คือกินอย่างไรที่ทำให้อวัยวะต่างๆ แข็งแรง แล้วเราต้องกินอาหารเพื่ออวัยวะ ชิ้นไหนกันบ้าง เพราะเราอยู่ได้โดยอาศัยพลังงาน จากอวัยวะทั้ง 5 ส่วนที่สำคัญนี้ 1.ตับดีชอบให้กินสีเขียว ให้กินถั่วเขียว 2.หัวใจดีชอบให้กินสีแดง ให้กินถั่วแดง 3.ม้ามดีชอบให้กินสีเหลือง ให้กินถั่วเหลือง 4.ปอดดีชอบให้กินสีขาว ให้กินถั่วขาว 5.ไตดีชอบให้กินสีดำ ให้กินถั่วดำ

ทำไมถึงให้กินแต่ถั่ว เพราะตำรายาจีนมีคำว่าคนเรากินถั่วทั้ง 5 จะสมบูรณ์พูนสุข โภชนาการแผนจีน ก็เน้นว่ากินไม่พ้นถั่ว ดังนั้น เราควรบริโภคถั่วตลอดชีวิต เช่น ถั่วเขียวบำรุงตับ คนทั่วไปมักจะต้มถั่วเขียวจนเละซึ่ง ไม่ถูกต้อง วิธีที่ต้มถั่วเขียวที่ได้ประโยชน์ที่ถูกคือ ต้มให้ น้ำเดือดประมาณ 5-6 นาที ก่อนที่ถั่วจะแตกเม็ด รินเอา น้ำออก จะได้น้ำถั่วเขียวที่มีสีเข้มข้นที่สุด ดื่มแล้วมีสรรพคุณขับพิษสูงสุด จากนั้นเอาถั่วเติมน้ำ ต้มต่อจนเละค่อยกินเป็นอาหาร

นอกจากนี้แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเรากินอะไร ที่ทำร้ายอวัยวะสำคัญในร่างกายของเราเองมันจะส่งผลอย่างไรบ้าง 1.ตับมีปัญหา สีหน้าจะออกเขียว 2.หัวใจมีปัญหา สีหน้าจะออกแดง 3.ม้ามมีปัญหา สีหน้าจะออกเหลือง 4.คนไข้หอบหืด สีหน้าจะออกขาว 5.คนไข้ไตเสื่อม สีหน้าจะออกดำ นอกจากนี้ในตำรายาจีน ได้พูดถึง รสชาติ ไว้ดังนี้ เปรี้ยวบำรุงตับ ขมบำรุงหัวใจ หวานบำรุงม้าม เผ็ดบำรุงปอด และเค็มบำรุงไต แต่หากกินมากไตพัง หมายความว่า ต้องกิน ให้ครบทุกรสชาติ กินให้หลากหลายชนิด ส่วนกินอาหารอย่างไร จึงจะเหมาะ ก็คือขอแนะนำ ให้กินผักดิบผลไม้สด แต่ละมื้อ ถ้าเปลือกกินได้ก็กินทั้งเปลือกจะยิ่งดี เพราะแพทย์ แผนจีนถือว่า กินของดิบลดอาการร้อนใน แพทย์แผนปัจจุบัน ก็ถือว่า ผักผลไม้สดดิบ ให้วิตามินดีกว่า

สรุปคือ กินอาหารให้เป็นยา ไม่ใช่กินยาเป็นอาหาร กินอาหารให้ถูกต้อง เปรียบเสมือนกินยาจากธรรมชาติที่ดี ที่สุดนั่นเอง