สุขภาพ

สร้างกล้ามโดยไม่ต้องเล่นกล้าม

  • 9 มิถุนายน 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 703
Share on Google+
LINE it!
- +

เมื่อชีวิตต้องทำแต่งานร่างกายก็อ่อนแอลงเรื่อยๆ แต่บางครั้งเราก็มีสุขภาพดีง่ายๆ แค่กินนอนและออกแรงอย่างเพียงพอ

เรื่อง : กั๊ตจัง ภาพ : เอพี

แนวทางในการออกกำลังกายรักษาสุขภาพนั้นมีอยู่หลายแนวทางที่น่าสนใจแนวทางหนึ่งก็คือ การควบคุมอาหารและเพิ่มความถี่ในการออกกำลังกายในกิจวัตรประจำวัน พญ.นันทภัทร์ สุภาพรรณชาติ ได้ให้คำแนะนำว่า

กล้ามเนื้อเป็นเนื้อเยื่อที่พบในอวัยวะเกือบทุกชนิดในร่างกายของเรา มีความสำคัญต่อเราในฐานะที่ช่วยพยุงโครงสร้างทั้งหมดของร่างกาย กล้ามเนื้อที่แข็งแรงจะช่วยเพิ่มการเผาผลาญ ช่วยควบคุมน้ำหนัก ทำให้กระดูกแข็งแรง เพิ่มความหนาแน่นของกระดูก ลดอาการปวดข้อ ลดการหักของกระดูก ช่วยในการควบคุมน้ำตาลได้ดียิ่งขึ้นสำหรับคนที่ป่วยเป็นเบาหวาน

แต่ข่าวร้ายก็คือเราจะเริ่มสูญเสียมวลกล้ามเนื้อเริ่มต้นในช่วงอายุ 40 ปี และจะสูญเสียรวดเร็วยิ่งขึ้นเมื่ออายุย่างเข้าช่วง 50 ปี ผลของการสูญสลายของกล้ามเนื้อนี้ก็ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเราเองในช่วงอายุ 40 ปี ว่าเรามีมวลกล้ามเนื้อมากแค่ไหน

ดังนั้นวิธีการเพิ่มกล้ามเนื้อโดยไม่จำเป็นต้องเข้าฟิตเนสก็คือ ออกแรง-ออกกำลังเป็นประจำ เช่น เดิน ขึ้นลงบันได ฯลฯ รวมเวลากันให้ได้อย่างน้อย 30 นาที/วัน (อย่างต่ำควรเป็น 3-5 ครั้ง/สัปดาห์) ติดต่อกัน 5 เดือนขึ้นไป รวมทั้งออกกำลังต้านแรง เช่น เล่นเวท ยกน้ำหนัก ดึงสปริง ดึงยางยืด พิลาทิส

รับประทานอาหารพวกโปรตีน และอาหารเสริม เช่น แอลคาเนทีน ซึ่งจะช่วยให้เกิดการเผาผลาญไขมัน และทำให้เกิดมวลกล้ามเนื้อมากขึ้น นอนให้พอเพื่อให้ฮอร์โมนช่วยสร้างและซ่อมแซมร่างกายหลั่งออกมามากพอ

หากเรามีการออกกำลังกายเป็นประจำแม้จะไม่หนักหน่วย ก็เพียงพอต่อการส่งสัญญาณให้ร่างกายรู้ว่าต้องมีการสร้างกล้ามเนื้อขึ้นมาทดแทนอย่ารีบสลายทิ้งโดยไม่จำเป็น