สุขภาพ

หมดปัญหาเรื่องคราบสกปรกในห้องน้ำ

  • 16 พฤษภาคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,547
Share on Google+
LINE it!
- +

วิศวกรหนุ่มแนะ 3 เคล็ดลับขจัดคราบในห้องน้ำง่ายๆ และได้ผลอย่างน่าเหลือเชื่อ

เรื่อง : แมงโก้หวาน ภาพ : เอพี

คราบขาวๆ เหลืองๆ ที่เกาะตามผนัง ฝักบัว ก๊อกน้ำ ที่กั้นอาบน้ำ โถปัสสาวะชาย หรือ โถส้วมเป็นปัญหาที่สร้างความหนักใจให้คนทำความสะอาดอย่างมาก แต่หลายคนคงจะไม่รู้ว่าคราบเหล่านี้เกิดจากอะไร และต้องทำความสะอาดอย่างไร ไม่ว่าจะลองเอาน้ำยาที่โฆษณาว่าขจัดคราบอย่างง่ายดาย ก็เอาไม่อยู่ เพราะถึงคราบจะหลุดง่ายแต่ก็ทำเอาอุปกรณ์ห้องน้ำสีหมอง ขึ้นสนิม หลุดลอก เสียหายกันไปหมด เรียกได้ว่าเสียมากกว่าได้

ดร.มานะ เตชะไพฑูรย์ วิศวกรหนุ่มไฟแรงแห่งวงการที่ปรึกษาด้านวิศวกรรม เบื้องหลังหลากหลายโครงการเมกะโปรเจกต์ในประเทศไทย มีเคล็ดลับง่ายๆ มาบอกเชื่อว่าจะทำให้ทุกคนหมดปัญหาเรื่องการขจัดคราบในห้องน้ำได้อย่างน่าทึ่ง ด้วยของที่อยู่ใกล้ตัวที่หาได้ไม่ยาก ราคาไม่แพง รวมถึงไม่ทำลายสุขภัณฑ์ห้องน้ำ รวมถึงมีประสิทธิภาพมากๆ อีกด้วย

1.น้ำส้มสายชู

วิธีที่ง่าย ราคาถูก และมีประสิทธิภาพมากๆ ที่ใครๆก็คิดไม่ถึงก็คือการใช้น้ำส้มสายชูนี่เอง ไม่เพียงแต่จะขจัดคราบขาวๆ หรือคราบหินปูนในห้องน้ำได้ดีแล้วนั้น ยังสามารถใช้ในการขจัดคราบหินปูนที่เกิดจากปัสสาวะในโถปัสสาวะชายหรือโถส้วม รวมถึงยังสามารถใช้ขจัดคราบหินปูนในหม้อต้มน้ำ หรือภาชนะในครัวได้เช่นกัน เนื่องจากน้ำส้มสายชูนั้นมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ จึงทำปฏิกิริยากับคราบต่างๆ ทำให้คราบต่างๆ และที่สำคัญน้ำส้มสายชูนั้นเป็นส่วนประกอบของอาหาร เพราะฉะนั้นมั่นใจได้ว่าปลอดภัย ไม่มีอันตรายแน่นอน

วิธีง่ายๆ เพียงนำน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำยาล้างจาน คนให้เข้ากัน และชุบฟองน้ำและเช็ดให้ทั่วพื้นผิว ทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง แล้วถูเบาๆ คราบดังกล่าวก็จะหลุดออกโดยง่าย

ดร.มานะ

 

2.เบกกิ้งโซดา (Baking Soda)

เบกกิ้งโซดามีความสามารถในการขจัดคราบหินปูนที่เกิดจากปัสสาวะได้เป็นอย่างดี ซึ่งหลายๆ คนยังไม่รู้ โดยขั้นตอนการทำความสะอาดแสนจะง่าย เพียงแค่กดเปิดน้ำเพื่อทำให้พื้นผิวของโถปัสสาวะชายหรือโถส้วมนั้นเปียกไปด้วยน้ำ แล้วจึงโรยผงเบกกิ้งโซดาในโถปัสสาวะชายหรือโถส้วม 1-3 ช้อน และทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชม. เนื่องจากเบกกิ้งโซดามีชื่อทางเคมี คือ โซเดียมไบคาร์บอเนต ซึ่งมีฤทธิ์เป็นกรด ดังนั้นจึงสามารถละลายคราบหินปูนต่างๆ ซึ่งน้ำจะทำหน้าที่เป็นตัวทำละลายเพื่อให้เบกกิ้งโซดาทำหน้าที่เป็นตัวละลาย หลังจากนั้นเปิดน้ำล้างอีกครั้ง หรือเช็ดถูเบาๆ คราบดังกล่าวก็จะหลุดออกโดยง่าย

3.เบกกิ้งโซดา และโค้ก

จริงๆแล้ว เบกกิ้งโซดาอย่างเดียวก็สามารถขจัดคราบดังกล่าวได้ดี แต่ถ้าหากเป็นคราบแน่นติดทนมานาน เพียงแค่ผสมโค้กเข้าไป ก็จะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพเป็น 2 เท่า ขั้นตอนง่ายๆ ให้เทโค้กทั่วพื้นผิวของโถปัสสาวะชายหรือโถส้วมนั้น แล้วจึงโรยผงเบกกิ้งโซดาในโถปัสสาวะชายหรือโถส้วม เบกกิ้งโซดาและโค้กซึ่งทำปฏิกิริยากันนั้นจะทำให้เกิดฟอง ซึ่งฟองดังกล่าวจะทำให้หน้าที่เร่งการละลายของคราบ ซึ่งไม่ต้องตกใจไป ทิ้งไว้ 1-2 ชม. แล้วจึงน้ำแปรงหรือฟองน้ำเช็ดถูเบาๆ พร้อมกับเพิ่มเบกกิ้งโซดาและโค้กไปพร้อมๆ กันไม่กี่นาที หลังจากนั้นเปิดน้ำล้างอีกครั้ง คราบดังกล่าวก็จะหลุดออกโดยง่าย

ลองไปทำตามที่ดอกเตอร์แนะนำดูครับ วิธีง่ายๆ แต่ได้ผลอย่างน่าเหลือเชื่อจริง