สุขภาพ

3 กฎกินอาหารเช้าช่วยหุ่นเพรียว

  • 16 พฤษภาคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,513
Share on Google+
LINE it!
- +

เริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยอาหารเช้าช่วยลดอ้วน

เรื่อง : กาญจนา

การศึกษาหลายชิ้นชี้ตรงกันว่า อาหารที่ดีมีประโยชน์จะช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญในร่างกาย การเริ่มต้นลดน้ำหนักจึงไม่ยากเพราะสามารถเริ่มต้นใหม่ได้ทุกเช้า โดยมีกฎ 3 ข้อสำหรับการกินอาหารเช้า ดังนี้

1. กินหลังตื่น 30 นาที

การกินอาหารเช้าจะช่วยรักษาระบบเผาผลาญในร่างกายให้ทำงานดีตลอดวัน ดังนั้นนอกจากต้องกินอาหารเช้าแล้ว แนะนำว่าควรกินหลังตื่นนอน 30-60 นาทีจะดีที่สุด ซึ่งการกินอาหารเช้านั้นจะทำให้ร่างกายไม่รู้สึกขาดอาหาร ซึ่งอาจทำให้คุณเลือกกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ในมื้อเที่ยงและเย็นได้ นอกจากนี้ สำหรับมื้อเช้าไม่ควรรับประทานขนมคบเคี้ยวที่ไม่มีประโยชน์เพราะแทนที่จะดีต่อร่างกาย กลับทำให้การเผาผลาญแย่ลง

2. กินโปรตีน

อาหารเช้าควรอุดมไปด้วยโปรตีนอย่าง ไข่และกรีกโยเกิร์ต ซึ่งจะทำให้อิ่มนานและรับประทานอย่างอื่นได้น้อยลง เคยมีการศึกษาพบว่า ผู้หญิงที่กินเมนูไข่เป็นอาหารเช้าสามารถลดน้ำหนักได้มากกว่าผู้หญิงที่กินขนมปังเบเกิลเป็นอาหารเช้าถึง 2 เท่า นอกจากนี้ อาหารโปรตีนสูงยังทำให้คุณมีพลังนานไปตลอดวันและใช้เวลาย่อยนานกว่าอาหารเช้าประเภทอื่น

3. เพิ่มกล้วย

กล้วยเป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรตและแร่ธาตุหลายชนิด เช่น ไอโอดีน แมกนีเซียม เหล็ก และ โพแทสเซียม รวมไปถึงแคโรทีน วิตามินซี และวิตามินบี ทั้งยังเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานและวิตามินเกลือแร่มากกว่าผลไม้ชนิดอื่นๆ มีคุณค่าสูงพอๆ กับมันฝรั่ง แต่มีไขมันและคอเลสเตอรอลต่ำจึงเหมาะสำหรับใช้เป็นอาหารของคนที่ต้องการลดน้าหนัก

นอกจากนี้ กล้วยยังมีส่วนประกอบของ Resistant Starch (RS) สูงซึ่งมีคุณสมบัติย่อยสลายได้ช้าในระบบทางเดินอาหาร หากรับประทานต่อเนื่องจะช่วยป้องกันหรือลดสภาวะโรคอ้วน มีบทบาทในการลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด โรคหัวใจ และโรคเบาหวาน ดังนั้นการรับประทานกล้วยเป็นอาหารเช้าจึงทำให้อิ่มนานและมีพลังงานใช้มาก ที่สำคัญรสชาติอร่อย หาซื้อง่าย และทำได้หลากหลายเมนู