สุขภาพ

กินพาสต้าได้ อย่ากลัวอ้วน

  • 13 เมษายน 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 543
Share on Google+
LINE it!
- +

ควบคุมน้ำหนักแต่อยากกินคาร์โบไฮเดรต ลองเมนูพาสต้าสัปดาห์ละ 3 ครั้ง!

เรื่อง : กาญจนา อายุวัฒน์ธนชัย

ไม่ต้องรู้สึกผิดถ้าอยากกินพาสต้าหรือสปาเก็ตตี้ เพราะข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ชี้ ผู้ที่กินพาสต้าวันละ 3 ครั้งต่อสัปดาห์ไม่ทำให้อ้วน กลับกันยังทำให้ผอมลงกว่าเดิมด้วย!

นักวิจัยของโรงพยาบาลเซ็นต์ไมเคิลได้ทำการวิเคราะห์การทดลองแบบสุ่มและมีกลุ่มควบคุมจำนวน 30 การทดลอง ซึ่งการทดลองทั้งหมดมีการร้องขอให้คนจำนวน 2,500 คนทดแทนคาร์โบไฮเดรตที่ใช้ลดความอ้วนด้วยพาสต้า

นักวิจัยพบว่า การกินพาสต้าสัปดาห์ละ 3 ครั้งไม่ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น และได้ชี้ถึงความเข้าใจผิดของคำว่าคาร์โบไฮเดรตที่ดีและเลวตาม “ดัชนีไกลซีมิก” (GI-Glycemic Index) ดัชนีวัดค่าคาร์โบไฮเดรต ซึ่งเป็นการคำนวณว่าน้ำตาลในเลือดจะสูงและเร็วเพียงใดหลังจากที่รับประทานอาหารแต่ละชนิดเข้าไป โดยอาหารที่มีดัชนีไกลซีมิกสูงจะมีคาร์โบไฮเดรตสูง (น้ำตาลและแป้งสูง) เช่น คัพเค้กหรือขนมปังขาว และส่งผลให้น้ำตาลกลูโคสเข้าสู่กระแสเลือดอย่างรวดเร็ว

เมื่อร่างกายมีปริมาณน้ำตาลมากกว่าปกติ มากจนอินซูลินไม่สามารถดูดซึมได้อีกต่อไป อินซูลินจะไปกระตุ้นให้ร่างกายผลิตเอนไซม์ชนิดหนึ่งขึ้นมาแปรสภาพกลูโคสให้เป็นไกลโคเจนเข้าไปเก็บสะสมที่ตับและกล้ามเนื้อ แต่ถ้าหากยังเก็บได้ไม่หมด กลูโคสจะถูกแปรสภาพกลายเป็นไขมันเก็บสะสมไว้ในร่างกายแทน

สำหรับพาสต้านั้นถือเป็นอาหารที่มีดัชนีไกลซีมิกต่ำเมื่อเทียบกับคาร์โบไฮเดรตอื่นๆ ดังนั้นสาวกพาสต้ามีเฮเพราะสามารถกินมันได้โดยไม่ต้องกลัวหุ่นเสียทรง แต่นั่นก็ใช่ว่าการกินคาโบนาร่าทุกวันจะไม่อ้วน หรือใช่ว่ากินครั้งละมากๆ น้ำหนั

จะไม่ขึ้น ถ้าอยากยังรักษาหุ่นสวยแต่อยากเอนจอยกับคาร์โบไฮเดรต พาสต้าและสปาเก็ตตี้เป็นตัวเลือกที่ดีแต่ก็อย่ากินมากเกินไป