สุขภาพ

คุณแพ้นิกเกิลหรือเปล่า!

  • 13 กุมภาพันธ์ 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,523
Share on Google+
LINE it!
- +

โรคภูมิแพ้ โลกยุคใหม่ ผู้หญิงต้องระวัง

เรื่อง : บีเซลบับ ภาพ : เอเอฟพี

ไม่อยากอยู่แล้วกรุงเทพฯ มองไปทางไหนก็เห็นแต่สายหมอกของฝุ่นที่มีขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน ใครเป็นโรคภูมิแพ้อยู่แล้วต้องระมัดระวัง หน่วยงานสาธารณสุขเตือนให้ทุกคนใช้หน้ากากที่กรองฝุ่นขนาดเล็กได้ ส่วน 40+ ขอเล่าถึงภูมิแพ้ชนิดใหม่ที่ (สาวๆ) หลายคนอาจนึกไม่ถึง

นพ.สุเทพ จิระสุทัศน์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคภูมิแพ้ ผู้อำนวยการสถานไลออนส์ สุพรรณหงส์ กล่าวว่า เมื่อภาวะโลกร้อนทำให้เกิดการหลั่งเหงื่อมากขึ้น เหงื่อจะเป็นตัวละลายสารนิกเกิลออกมาจากผลิตภัณฑ์ มีผลให้เกิดผื่นภูมิแพ้ที่ผิวหนัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสาวๆ ที่รักแฟชั่น เป็นกลุ่มเสี่ยงแพ้นิกเกิลได้ไม่รู้ตัว

การแพ้นิกเกิลในหญิง ส่วนใหญ่เกิดจากการสัมผัสโดยตรงนั้น หลายอย่างเป็นสิ่งใกล้ตัวที่ (ต้อง)จับสัมผัสอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน เช่น เครื่องประดับโลหะ นาฬิกา กุญแจ ที่ดัดขนตา ตุ้มหู สร้อยคอ ซิปเสื้อกระโปรง เหรียญที่ห้อยคอ โครงดัดของชุดชั้นใน หูกระเป๋าถือ แหวน กำไล เป็นต้น

นอกจากนี้ สารเคมีที่ใช้ในชีวิตประจำวันบางชนิดก็อาจก่อให้เกิดการแพ้ได้ เช่น น้ำหอม เครื่องสำอางที่มีโลหะหนักปนเปื้อน สารกันบูด ลาโนลิน น้ำยาบ้วนปาก น้ำยาดับกลิ่น หรือระงับการหลั่งของเหงื่อ และน้ำยาเคลือบเล็บ เป็นต้น

การเกิดผื่นแพ้จากนิกเกิลเกิดจากการสัมผัส ร่างกายถูกกระตุ้นให้เกิดกระบวนการในระบบภูมิคุ้มกันแบบ Cell Mediated Immune Response มีขั้นตอนดังนี้

1.ระยะกระตุ้น คือ ระยะตั้งแต่ได้รับสารก่อภูมิแพ้ครั้งแรก จนกระทั่งถูกกระตุ้นเต็มที่ ใช้เวลาประมาณ 7-10 วัน

2.ระยะเกิดปฏิกิริยา คือ ระยะที่ได้รับสารก่อภูมิแพ้อีกครั้ง จนกระทั่งเกิดอาการที่ผิวหนัง มีระยะเวลาประมาณ 48-72 ชั่วโมง โดยพบมากที่สุดคือกลุ่มที่มีระยะเวลาตั้งแต่รับสารถึงเมื่อเกิดอาการที่ผิวหนังเมื่อผ่านไปแล้ว 48 ชั่วโมง

สัญญาณเตือน อาการแพ้นิกเกิลมักเกิดอาการคันภายใน 15-30 นาทีหลังสัมผัสสารนิกเกิล มีตั้งแต่เป็นผื่นแดง ขอบเขตมักกระจายออกไปจากบริเวณที่สัมผัสสาร คัน ผื่นกำเริบ ต่อมาผื่นจะกลายเป็นเม็ดตุ่มนูน และตุ่มน้ำพองใส และอาจแตกออกเป็นน้ำเหลืองไหลเยิ้ม อาการคันจะยิ่งมากขึ้น ถ้าเรื้อรังจะทำให้ผื่นผิวหนังหนานูน มีสีคล้ำ ไม่เรียบ มีขุย

"นิกเกิลเป็นส่วนผสมที่สำคัญในโลหะเกือบทุกชนิด ยกเว้นโลหะทองคำแท้หรือเงินแท้ จึงเป็นการยากที่จะหลีกเลี่ยงในคนที่แพ้" นพ.สุเทพ

การป้องกันทำได้ด้วยการดูแลผิว ไม่ควรสวมใส่เสื้อผ้าที่หนาเกินไป หากเปียกหรืออับชื้นควรเปลี่ยนทันที นอกจากนี้ก็ควรอยู่ในที่อากาศถ่ายเทสะดวก ไม่ร้อนอบอ้าว ในรายที่พบอาการแพ้ ให้หยุดใช้สารหรือเครื่องประดับนั้นทันที...แพ้อะไรก็หลีกเลี่ยงเสีย