สุขภาพ

5 ปัญหาสุขภาพส่งสัญญาณ ‘ไมเกรน’

  • 11 กุมภาพันธ์ 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 799
Share on Google+
LINE it!
- +

ส่องสัญญาณในตัวเอง อย่าปล่อยให้ร่างกายฟ้องจนปวดรุนแรง

เรื่อง : กาญจนา อายุวัฒน์ธนชัย

โรคที่น่ารำคาญที่สุดของคนทำงานคือ ไมเกรน ซึ่งหากใครเป็นโรคนี้แล้วอาจต่อยอดไปสู่โรคหืดหอบจนถึงโรคหัวใจ ดังนั้นอย่าปล่อยให้โรคนี้มาทำร้ายร่างกายจนบานปลาย เว็บไซต์ health.com จึงแนะนำวิธีสังเกตสัญญาณที่ร่างกายกำลังบอกคุณ ดังนี้

1. ความวิตกกังวล

ความวิตกกังวลสามารถพัฒนาไปสู่โรคไมเกรน ซึ่งมากกว่าครึ่งของคนที่เป็นไมเกรนก็ยังคงประสบกับภาวะวิตกกังวล ดังนั้นเมื่อคุณรู้สึกว่ากำลังกดดันและกังวลกับบางอย่าง อย่าปล่อยให้ตัวเองจมอยู่แบบนั้นแต่ต้องหาวิธีผ่อนคลาย เพื่อลดความวิตกและลดความเสี่ยงการเป็นไมเกรน

2. หืดหอบ

ผู้ที่เป็นโรคหืดหอบอาจมีโอกาสเป็นไมเกรนได้มากกว่า เพราะเป็นความผิดปกติของระบบหายใจอาจควบคู่ไปกับความผิดปกติของระบบประสาทซึ่งไมเกรนเป็นหนึ่งในความผิกปกตินี้ ดังนั้นหากไม่อยากมีโรคซ้ำซ้อนผู้ป่วยหืดหอบจำเป็นต้องกินยาตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด เพราะยาสำหรับหืดหอบสามารถป้องกันการเกิดไมเกรนได้

3. น้ำหนักเกิน

มีหลักฐานชี้ว่า ผู้ที่มีน้ำหนักเกินมีโอกาสเป็นไมเกรนมากกว่า ดังนั้นการควบคุมน้ำหนัก ดูแลอาหารการกิน และออกกำลังกายจะไม่ได้ทำให้หุ่นดีอย่างเดียว แต่ยังช่วยลดความเสี่ยงโรคไมเกรนได้ด้วย

4. ปวดหลังปวดคอ

ผู้ที่มีอาการปวดเรื้อรังทั้งปวดคอ บ่า ไหล่ อาจลุกลามกลายเป็นคนปวดหัวเรื้อรังและกลายเป็นไมเกรนในที่สุด ซึ่งยาที่ดีที่สุดคือ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ท่านั่ง ท่าเดิน ให้ถูกต้องกับสรีสระ จะช่วยแก้ปัญหาในระยะยาวและดีกว่ากินยาแก้ปวด

5. มีปัญหาลำไส้

ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า ระบบช่องท้องและระบบสมองมีความเกี่ยวโยงกัน เนื่องจากระบบย่อยอาหารจะส่งผลถึงอารมณ์แล้ว ทั้งสองระบบยังมีเคมีบางอย่างที่เหมือนกันด้วย ดังนั้นผู้ที่เป็นโรคเกี่ยวกับระบบย่อยอาหารหรือชอบปวดท้องบ่อยอาจมีความเสี่ยงเป็นไมเกรน นอกจากนี้ นักวิจัยยังค้นพบด้วยว่า เด็กที่เกิดจากแม่ที่เป็นไมเกรนจะประสบกับโรคปวดท้องในเด็กมากกว่าเด็กทั่วไป