สุขภาพ

คาดิโอบนแทรมโพลีนช่วยเร่งการเผาผลาญ

  • 12 กุมภาพันธ์ 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,949
Share on Google+
LINE it!
- +

ถ้าคุณกำลังมองหาการออกกำลังการที่ตื่นเต้นเร้าใจ และให้อัตราการเผาผลาญไว ต้องมาลอง

เรื่อง : ไรเฟิลเบิร์ด

องค์การนาซ่า ระบุว่า “การฝึกดีดตัวให้ร่างกายมีการสะท้อนกลับไปมา จัดว่าเป็นการออกกำลังกายที่มีประสิทธิภาพและวัดได้ถึงผลลัพธ์ที่ดีเยี่ยมที่สุด”

แทรมโพลีน (Trampoline) หนึ่งในประเภทกีฬาที่ใช้แข่งขันในกีฬา ในเมืองไทยมีสถานที่ที่ให้เล่นแทรมโพลีนอย่างมาตรฐานและมีความปลอดภัย คือ บ๊าวซ์ (Bounce) มี 2 สาขา คือ ดิ เอ็มควอเทียร์ และ เดอะ สตรีท รัชดา

การบ๊าวซ์บนแทรมโพลีน เป็นการออกกกำลังกายแนวดิ่งที่ต้องต้านทานกับแรงโน้มถ่วง ช่วยให้เซลล์มีความเคลื่อนไหวผ่านไปตามจุดต่างๆ ภายในร่างกาย การเผาผลาญแคลอรี่หากเทียบเท่ากับการวิ่งจ๊อกกิ้งในระยะเวลาที่เท่ากัน การบ๊าวซ์สามารถเผาผลาญได้มากกว่า อีกทั้งช่วยลดต้นขา กระชับสะโพก และทำให้กล้ามเนื้อหน้าท้องแข็งแรง จัดอยู่ในกลุ่มการออกกำลังแบบโล-อิมแพค

ไม่ว่าจะเพิ่งเริ่มหัดกระโดดหรือมีความสามารถระดับเอ็กซ์ตรีมก็มากระโดดกันเลย เพราะยิ่งสูงยิ่งท้าทาย และมั่นใจได้กับการทิ้งตัวลงบนแทรมโพลีน หรือจะตีลังกาข้ามแทรมโพลีนผืนต่อผืนจนสุดฝั่ง พัฒนาทักษะไปจนถึงการเล่นสแลมดังก์ หรือการลอยตัวบนอากาศชู้ตลูกบาสเข้าห่วง เพิ่มดีกรีความเก่งจากการวิ่งขึ้นกำแพง ไปจนถึงการแข่งดอดจ์บอล ตีลังกากระโดดให้สุดไกลแล้วพุ่งตัวลงบิ๊กแบ็ก บ๊าวซ์กันแบบฟรีสไตล์ให้ร่างกายได้เบิร์นแคลอรี ทำแอโรบิก 45 นาที บนแทรมโพลีนก็เผาผลาญได้เทียบเท่าหรือมากกว่าการเล่นคาร์ดิโอ ซึ่งไม่ว่าจะเลือกการบ๊าวซ์แบบไหนจะมีเจ้าหน้าที่ภาคสนามคอยให้คำแนะนำ

 

บ๊าวซ์สาขา ดิ เอ็มควอเทียร์ มีเปิดคลาส Bounce Step คือการออกกำลังกายกับแทรมโพลีน ที่ผสมผสานระหว่างการเต้นจังหวะป๊อป ฮิปฮอป และ แจ๊ซ เพื่อให้ออกกำลังกายสนุกไร้ขีดจำกัด คลาสนี้ใช้เวลา 60 นาที

สเต็ปแรก Jump Beginner การกระโดดเบื้องต้นและการอบอุ่นร่างกาย แล้วพัก 1 นาที

สเต็ปสอง Dance Cardio การกระโดดประกอบการเต้นท่าชุดต่างๆ (Step Up)  พัก 2 นาที

สเต็ปสาม Body Weight ท่าการออกกำลังกายประกอบเพลงเพื่อเน้นการทำงานของกล้ามเนื้อต่างๆ

สเต็ปสี่ Jump Heat การกระโดดที่เน้นจังหวะสโลว์ และเน้นการบริการขา สะโพก และน่อง พัก 2 นาที

สเต็ปต์ห้า Dance Cardio Part การกระโดดประกอบการเต้นท่าชุดต่างๆ (Step Up) จังหวะจะเร็วขึ้น เพื่อกระตุ้นการเผาผลาญไขมันในร่างกาย พัก 1 นาที

สเต็ปหก Body Weight & Cool Down ท่าการออกกำลังกายประกอบเพลงเพื่อเน้นการทำงานของกล้ามเนื้อหน้าท้อง และการยืดกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย

สนใจสอบถามเพิ่มเติมที่ บ๊าวซ์ ดิ เอ็มควอเทียร์ บริเวณชั้น 4 เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 10.00 – 22.00 น.