สุขภาพ

กินวิตามินให้ได้ประโยชน์

  • 12 มกราคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 11,419
Share on Google+
LINE it!
- +

ใครที่กำลังหาซื้อวิตามินมารับประทานผู้เชี่ยวชาญทางด้านเวชศาสตร์ชะลอวัยมีคำแนะนำ

เรื่อง : แมงโก้หวาน

ความเสื่อมของร่างกายของคนเรามักมาพร้อมกับวัยที่เพิ่มขึ้น รวมถึงในกรณีที่ร่างกายใช้งานหนักซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนไม่อาจเลี่ยงได้แต่สามารถชะลอได้ด้วยการรับประทานวิตามินเสริมเพื่อทดแทนสารอาหารที่ขาดไป ซึ่งการกินวิตามินที่มีคุณภาพสูงในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยให้การทำงานของเซลล์ในร่างกายทำงานได้เทียบเท่ากับในวัยหนุ่มสาว

การรับประทานวิตามินต้องเลือกกินให้พอดี วิตามินบางตัวรับประทานมากเกินไปกลับให้โทษ จึงควรต้องเลือกวิตามินให้เหมาะกับตนเองเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดกับร่างกาย ในการนี้ พ.ญ. กฤดากร เกษรคำ ผู้เชี่ยวชาญทางด้านเวชศาสตร์ชะลอวัยจาก AddLife Anti–Aging Center ชั้น 2 ไลฟ์เซ็นเตอร์ (คิวเฮ้าส์ ลุมพินี) มีคำแนะนำสำหรับคนที่อยากหาวิตามินมารับประทานเพื่อสุขภาพ

1. ควรรู้จักวิตามินก่อน

วิตามินคือสารอาหารที่จำเป็นต่อการทำงานของเซลล์และร่างกาย มีแบบที่ร่างกายสังเคราะห์ได้เองแต่อาจมีปริมาณน้อยต้องได้รับจากแหล่งอาหารเพิ่ม เช่น โคเอนไซม์คิวเทน (Coenzyme Q10) และวิตามินที่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์เองได้และจำเป็นต้องได้รับจากกินอาหารหรือเสริมเพิ่มในกรณีที่กินอาหารไม่ครบทั้ง 5 หมู่ เช่น วิตามินซี (Vitamin C) และ ไลโคพีน (Lycopene) เป็นต้น

2. ควรเลือกกินวิตามินอะไร

ก่อนอื่นต้องรู้ก่อนว่า ร่างกายเราขาดวิตามินอะไรบ้าง บางคนเลือกกินเอง โดยในบางครั้งบางคนรับประทานในปริมาณมากและเป็นระยะเวลาที่นานเกินความจำเป็น ทำให้ร่างกายขับออกได้ไม่หมดก็อาจเป็นอันตรายได้

วิธีที่ดีและเหมาะสมที่สุดคือ ให้แพทย์เป็นผู้ตรวจวินิจฉัยและวิเคราะห์ว่าขาดวิตามินอะไรและควรเสริมอย่างไร เพราะร่างกายของแต่ละคนต้องการวิตามินในชนิดและปริมาณที่แตกต่างกัน โดยขึ้นอยู่กับ

-สารอาหารวิตามินที่ได้รับจากอาหาร

-การทำงานของร่างกาย ถ้าทำงานหนัก เครียด พักผ่อนน้อย ออกกำลังกายมาก ก็ต้องการวิตามินเสริมมากขึ้น

3. วิตามินแบบใดที่ซื้อกินได้เอง

ควรเป็นวิตามินละลายที่สามารถละลายน้ำได้ เพราะร่างกายขับออกได้ง่าย เช่น วิตามิน B, C และแคลเซียม แต่แนะนำว่าควรเลือกชนิดที่มีคุณภาพและมาตรฐานการผลิตสูงเท่านั้น ส่วนวิตามินที่สามารถละลายน้ำได้ชนิดอื่นๆ ไม่แนะนำให้ซื้อรับประทานเองเพราะบางชนิดมีการสะสมอาจทำให้เกิดอันตรายได้

ดังนั้น ใครที่คิดจะซื้อวิตามินกิน ควรจะได้รับการตรวจรับระดับสารอาหารวิตามินและเกลือแร่ในเลือด และตรวจความเสื่อมของเซลล์โดยวิธีการเฉพาะ เพื่อที่จะทำให้ทราบว่าร่างกายขาดวิตามินและเกลือแร่ตัวใด เพื่อเสริมวิตามินและเกลือแร่ให้เหมาะสมจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด