สุขภาพ

อันตราย! หากเลือกลิปสติกผิด

  • 15 ธันวาคม 2560, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 4,808
Share on Google+
LINE it!
- +

เครื่องสำอางที่ต้องพิถีพิถันในการคัดสรรคุณภาพ เพราะมีโอกาสเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายที่สุดคือ ลิปสติก หากเลือกไม่ดีมีสิทธิ์รับสารปนเปื้อน

เรื่อง : เทียนหยด

เครื่องสำอางที่สาวเล็กสาวใหญ่ขาดเสียไม่ได้ในยุคนี้ก็ต้องยกให้ลิปสติก ที่นอกจากจะเป็นเครื่องสำอางสำหรับทาริมฝีปากเพิ่มให้ความชุ่มชื่น ไม่ให้ริมฝีปากแตกเป็นขุยแล้ว ปัจจุบันมีหลากสีหลายแบรนด์ที่เข้ามาเป็นตัวเลือกของการแต่งเติมริมฝีปากให้มีสีสันมากขึ้น แต่สิ่งสำคัญเหนือความสวยงามก็คือ ลิปสติกเป็นเครื่องสำอางที่มีโอกาสที่สาวๆ จะรับเข้าไปในร่างกายด้วยการกินมากที่สุด จึงถือว่าจะต้องพิถีพิถันในเรื่องคุณภาพเป็นพิเศษ เพราะหากมีการปนเปื้อน หรือมีสารที่เป็นอันตราย จะก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพได้

ข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา บอกถึงอันตรายจากการใช้ลิปสติกว่า อาจเกิดจากตัวผลิตภัณฑ์ ถ้าเสื่อมคุณภาพเพราะผลิตมานาน สารในกลุ่มขี้ผึ้ง และไขมันที่เสื่อมสภาพ มีโอกาสเหม็นหืนได้ หากลิปสติกที่ไม่มีฉลากภาษาไทยก็จะทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถทราบข้อมูลจำเป็นของลิปสติกชิ้นนั้นๆ ได้ โดยเฉพาะชื่อแบรนด์ ผู้ผลิต วันเดือนปีที่ผลิตหรือวันหมดอายุ เป็นต้น

อันตรายจากลิปสติก บางครั้งอาจไม่ได้อยู่ที่ผลิตภัณฑ์เพียงอย่างเดียว เพราะตัวผู้บริโภคเอง อาจมีการแพ้เฉพาะบุคคล เช่น แพ้สี น้ำหอม สารกันเสีย สารกันแดด ดังนั้น คุณต้องสังเกตความผิดปกติที่เกิดขึ้นเอง แล้วหลีกเลี่ยงสารดังกล่าว อาการแพ้ลิปสติก ได้แก่ ริมฝีปากแห้งเป็นขุย ลอก คัน บวมแดง ริมฝีปากมีสีดำ บางรายเป็นตุ่มพอง อักเสบ เมื่อมีความผิดปกติใด ๆ เกิดขึ้น ต้องหยุดใช้ลิปสติกทันที หากจำเป็นอาจปรึกษาแพทย์ และเภสัชกรต่อไป

สำหรับข้อควรระวังในการใช้ลิปสติก คือ ควรทำความสะอาดริมฝีปากก่อนทาลิปสติก ไม่ควรใช้ลิปสติกหรือพู่กันทาปากร่วมกับผู้อื่น เพราะมีโอกาสติดเชื้อโรคได้ และหากลิปสติกที่ใช้อยู่มีลักษณะ สี กลิ่นเปลี่ยนแปลงไป ควรหยุดใช้ทันที เพราะแสดงว่าลิปสติกนั้นเสื่อมคุณภาพแล้ว