สุขภาพ

10 มหัศจรรย์ของการวิ่ง

  • 25 พฤศจิกายน 2560, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 13,165
Share on Google+
LINE it!
- +

เพราะการวิ่งคือ ยาวิเศษ

เรื่อง : กันย์ ภาพ : pixabay

นาวาอากาศเอก(พิเศษ) นพ.ไพศาล จันทรพิทักษ์ ผู้อำนวยการอาวุโส โรงพยาบาลกรุงเทพ บอกว่าเพราะกีฬาคือยาวิเศษที่จะสร้างสุขภาพที่ดี ร่างกายแข็งแรง ป้องกันทุกโรค เป้าหมายแห่งสุขภาพ เป้าหมายแห่งชัยชนะที่ดีที่สุดของทุกชีวิต นอกจากนี้ เรายังได้เตรียมข้อมูลด้านการวิ่ง กระจายผ่านสื่อเฟสบุค เพจ The Running Experts เพื่อกระตุ้นให้ทุกคนหันมาออกกำลังกายและเตรียมความพร้อมสำหรับการวิ่งอีกด้วย

Running is Medicine กีฬาคือ ยาวิเศษ ชัยชนะแห่งสุขภาพและทุกเป้าหมายชีวิต สนับสนุนให้ทุกคนวิ่งเพื่อร่างกายที่แข็งแรง ให้การออกกำลังกายเป็นเกราะป้องกันโรค เพราะการวิ่งคือยาวิเศษ ที่สร้าง 10 ประโยชน์มหัศจรรย์ให้กับร่างกาย ได้แก่หัวใจ การวิ่งและการออกกำลังกายช่วยกระตุ้นการทำงานระบบไหลเวียนโลหิต,กล้ามเนื้อ การวิ่งเป็นการฝึกการใช้งานกล้ามเนื้อทำให้นักวิ่งมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงขึ้น, ไขมัน การวิ่งทำให้อัตราการเต้นของหัวใจอยู่ในช่วงโมดีเรต หรือชีพจรเต้นอยู่ที่ร้อยละ 75-85 นักวิ่งจะรู้สึกเหนื่อยในระดับปานกลาง ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไขมันออกมาใช้ได้ถึงร้อยละ 60, เข่า การวิ่งที่ถูกวิธีอย่างต่อเนื่อง จะเพิ่มการหมุนเวียนน้ำหล่อเลี้ยงภายในข้อ

คอเลสเตอรอล การวิ่งช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี(LDL) ได้ 5-10%, สมอง ยิ่งวิ่งออกกำลังกายมากเท่าไหร่ ร่างกายก็ยิ่งหลั่งสารบำรุงสมองมากเท่านั้น, เหงื่อ จะถูกหลั่งออกมาพร้อมสารชนิดหนึ่งที่เรียกว่า เอ็นดอร์ฟิน เป็นสารเคมีในร่างกายที่ทำให้รู้สึกอารมณ์ดี,น้ำตาลในเลือด สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นเบาหวาน หากออกกำลังกายอย่างถูกวิธีจะช่วยควบคุมและลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีขึ้น, ระบบข้อ การวิ่งที่เหมาะสมต่อร่างกาย จะช่วยลดปัญหาข้อต่อเสื่อม ลดอาการปวดข้อและป้องกันการเกิดข้อแข็ง, ความดัน การวิ่งช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตสูงได้