สุขภาพ

บำรุงผิวสวยตามสภาพผิว

  • 20 กันยายน 2560, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,648
Share on Google+
LINE it!
- +

สภาพผิวของคนเราที่แตกต่างกันย่อมต้องการการดูแลที่แตกต่างกันเพื่อผิวสวยด้วยการดูแลที่ถูกต้อง

เรื่อง : กั๊ตจัง ภาพ : รอยเตอร์

เคยไหมที่หมดครีมถนอมผิวไปหลายกระปุก ผิวก็ไม่ได้ดูสวยขึ้นเท่าไหร่ นั่นอาจจะเป็นเพราะ คุณเลือกใช้ครีมดูแลไม่ตรงกับสภาพผิวของคุณเอง

1.ผิวมัน

ผิวมันเกิดจากการที่ต่อมไขมันใต้ผิวหนังทำงานมากเกินปกติ ประกอบกับรูขุมขนที่มีขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ จึงปรากฏความมันของผิวโดยเฉพาะบริเวณทีโซน คือหน้าผาก จมูก อาจจะมีบริเวณหลังหูบ้าง ทำให้ปัญหาที่ตามมาคือ สิวอุดตันง่ายหากเจอสิ่งสกปรกมากเกินไปจนขับออกไม่ทัน แต่โชคดีอย่างหนึ่งก็คือ ไขมันเหล่านี้จะช่วยรักษาความชุ่มชื้นของผิวไว้ได้มากช่วยชะลอการเกิดรอยเหี่ยวย่นได้ดี เวลาเลือกซื้อครีมบำรุงผิวให้มองหาผลิตภัณฑ์ที่ใช้สารสกัดจากธรรมชาติเท่านั้น

2.ผิวแห้ง

ผิวแห้งจะตรงกันข้ามกับผิวมันอย่างสิ้นเชิง สัมผัสแล้วผิวแห้งกร้าน หากสุขภาพไม่ดีด้วยแล้ว ผิวอาจจะเป็นขุยสัมผัสที่ไม่นุ่มนวล เกิดริ้วรอยได้ง่ายเมื่ออายุมากขึ้น การดูแลผิวควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้ความชุ่มชื่น ให้กับผิวอีกทั้งช่วยป้องกันริ้วรอย อย่างผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ อย่างน้ำมันมะกอกและน้ำผึ้ง หรือสารที่มีส่วนประกอบของไขมันจากพืชเป็นต้น

3.ผิวผสม

ผิวผสมหรือผิวส่วนอื่นมักจะแห้ง แต่ผิวมันบริเวณทีโซน หน้าผาก จมูก และคางมาก จะดูแลยากกว่าผิวชนิดอื่นๆ จำเป็นจะต้องใช้ทั้ง 2 ส่วนผสมกันเพื่อปรับสมดุล บางรายเลือกใช้วิธีการแบ่งทา 2 ส่วนก็ได้เช่นกัน

4.ผิวธรรมดา

ผิวธรรมดาชื่ออาจจะดูธรรมดาแต่ที่จริงแล้วดีมาก ผิวแบบนี้ดูแลง่าย ปัญหาเรื่องริ้วรอย หรือสิว จึงพบได้น้อย นอกจากการทำความสะอาดผิวตามปรกติ ก็เพียงแค่ใช้โลชั่นน้ำนม ที่มีส่วนผสมจากสารสกัดจากธรรมชาติ หรือ ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของโปรตีนสกัดจากน้ำนมและถั่วเหลือง รักษาความชุ่มชื้นของผิวให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมก็พอ

5.ผิวแพ้ง่าย

ผิวแพ้ง่ายต้องพิถีพิถันสักหน่อย ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ชนิดสูตรอ่อนโยนทั้งหลาย เปลี่ยนจากสบู่ก้อนมาใช้ครีมอาบน้ำที่มีสารบำรุงผิว และมีส่วนผสมสารเคมีที่ไม่รุนแรง เลี่ยงจากการเกิดอาการระคายเคืองให้มากที่สุด